10 Lưu ý để lướt sóng chứng khoán hiệu quả – Kinh nghiệm lướt sóng

10 Lưu ý để lướt sóng chứng khoán hiệu quả - Kinh nghiệm lướt sóng

10 lưu ý để lướt sóng chứng khoán hiệu quả dưới đây sẽ “chìa khóa vàng” giúp các nhà đầu tư hạn chế rủi ro, dễ dàng chạm tay đến nguồn lợi nhuận kỳ vọng. Kinh nghiệm chơi chứng khoán lướt sóng là vô cùng quan trọng và cần thiết đối với những người muốn chinh phục các khoản đầu tư trong ngắn hạn. Muốn thành công người đầu tư cần trau dồi cho mình nền tảng kiến chắc chắn và học hỏi các kinh nghiệm từ người đi trước. Trong nội dung dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về: chơi lướt sóng chứng khoán là gì, cách chơi chứng khoán lướt sóng và một số các Kinh nghiệm chơi chứng khoán lướt sóng cho người mới.

Tìm hiểu về đầu tư lướt sóng chứng khoán là gì?

Trước khi bật mí về 10 lưu ý để lướt sóng chứng khoán hiệu quả, chúng ta cần tìm hiểu về định nghĩa “chơi lướt sóng chứng khoán là gì?”. 

Chơi lướt sóng chứng khoán là một hình thức đầu tư mà tại đó chúng ta sẽ tận dụng sự biến động lên xuống từ thị trường, để kiếm lời cao từ cổ phiếu. Hiểu đơn giản là chúng ta sẽ mua vào những cổ phiếu có giá thấp so với giá trị thực, và sẽ bán ra ở một thời điểm giá tốt, lợi nhuận cao sẽ được gặt hái tại đây. Thông thường thời gian lên xuống, biến động diễn ra chỉ trong một khoảng thời gian ngắn. 

Tìm hiểu về đầu tư lướt sóng chứng khoán là gì?
Tìm hiểu về đầu tư lướt sóng chứng khoán là gì?

Cách chơi chứng khoán lướt sóng chỉ hiệu quả khi và chỉ khi người chơi có sự vững vàng, thành thạo và hiểu rõ thị trường. Người trader có thể có khả năng tính toán, lường trước “kịch bản” rủi ro hay xây dựng cho mình kế hoạch “kiếm lời” ngắn hạn,… Có như vậy đầu tư lướt sóng chứng khoán mới có thể giúp bạn sinh lời từ những “cơn sóng” to, nhỏ.

Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể nắm lòng cách chơi chứng lướt sóng hiệu quả. Đa phần, rất nhiều người đã “ôm” sự hối tiếc vì những lần lướt sóng khiến “trắng tay”. Lý do đơn giản là chúng ta chưa đủ kinh nghiệm, tư duy, kiến thức để có thể đương đầu với các”đợt sóng” mạnh.

Ưu, nhược điểm của cách chơi chứng khoán lướt sóng

Để tìm hiểu về 10 lưu ý để lướt sóng chứng khoán hiệu quả, trước hết chúng tôi cần bạn nắm rõ lợi thế và hạn chế khi bạn bỏ vốn theo cách chơi chứng khoán lướt sóng này. 

Ưu điểm của cách chơi chứng khoán lướt sóng

 • Linh hoạt về thời gian giao dịch: Với cách chơi chứng khoán lướt sóng, người đầu tư rất dễ dàng mua đi bán lại cổ phiếu để kiếm lời. 
 • Lợi nhuận thu về cao: Nếu thành công qua các đợt lướt sóng, người đầu tư có thể thu về cho mình nguồn lợi nhuận kỳ vọng. 
 • Thời gian thu vốn nhanh chóng: Yếu tố thời gian thu về cả vốn và lời là điều hấp dẫn rất nhiều nhà đầu tư lựa chọn cách chơi chứng khoán lướt sóng này.
  Ưu điểm của cách chơi chứng khoán lướt sóng
  Ưu điểm của cách chơi chứng khoán lướt sóng

Nhược điểm của cách chơi chứng khoán lướt sóng

 • Phí hoán đổi khá cao: Đây là loại phí lãi hàng ngày trên sàn giao dịch. Ngoài ra, bạn sẽ phải thực hiện rất nhiều lệnh trong một thời gian ngắn, nên số phí bỏ ra sẽ tăng cao hơn hẳn. 
 • Rủi ro từ biến động thị trường: rủi ro từ biến động thị trường là lẽ đương nhiên. Mọi nhà đầu tư đã chấp nhận bước chân vào cuộc chơi lướt sóng thì chắc chắn họ đều hiểu và chấp nhận với những rủi ro này. 
 • Bỏ nhiều thời gian theo dõi thị trường: Trong khoảng thời gian lướt sóng ngắn hạn, người chơi cần theo dõi sát sao sự thay đổi từ thị trường; nhằm tìm được điểm vào lệnh và xác định được những cơn sóng tốt. 
 • Rủi ro khó lường: là những rủi ro bất ngờ, đột ngột từ thị trường mà người chơi không thể lường trước được; có thể dẫn tới trường hợp xấu khiến bạn bị thiệt hại nặng nề. 

>>> Xem thêm: Liệu bạn đã là một nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp?

Bỏ túi 10 lưu ý để lướt sóng chứng khoán hiệu quả

Để có cách chơi chứng khoán lướt sóng hiệu quả, chúng ta cần thời gian học hỏi, thực chiến cũng như khắc phục cho mình một số mặt sau để nâng cao kinh nghiệm chơi chứng khoán lướt sóng:

 • Nhận định tư duy chiến lược, khả năng lường trước rủi ro.
 • Kiến thức được trang bị từ cơ bản đến nâng cao, không nên để thiếu sót. 
 • Lý thuyết đi đôi với thực hành: thực chiến nên tiến hành từng bước, không nên nóng vội. và đặc biệt cần vạch ra kế hoạch rõ ràng.

Ngoài ra, chúng ta sẽ cần ghi nhớ “10 lưu ý để lướt sóng chứng khoán hiệu quả” để tìm kiếm lối đi thành công với hình thức đầu tư lướt sóng chứng khoán. 

Xác định xu hướng thị trường 

Bỏ túi 10 lưu ý để lướt sóng chứng khoán hiệu quả
Bỏ túi 10 lưu ý để lướt sóng chứng khoán hiệu quả

Một trong 10 lưu ý để lướt sóng chứng khoán hiệu quả, đầu tiên chúng ta cần xác định xu hướng thị trường chung đang diễn ra như thế nào? Nhà đầu tư cần có cái nhìn tổng quan thị trường tại thời điểm ra sao? Nắm rõ bức tranh tổng thể, chúng ta mới có thể đi sâu vào nghiên cứu xu hướng thị trường chung. Đồng thời bạn cần đón đầu, nghiên cứu và phân tích về “trào lưu” cổ phiếu tại thời điểm hiện tại. Nhóm cổ phiếu này thường chỉ các nhóm ngành nghề đang lọt xu hướng, được nhiều người quan tâm. Đây chính là bước tiền đề để bạn xác định nơi nào có sóng và tìm kiếm “các đợt sóng tốt”.

Lựa chọn đúng cổ phiếu “Top” trong ngành

Chọn đúng cổ phiếu “Top” đang hot là một trong 10 lưu ý để lướt sóng chứng khoán hiệu quả. Đây chính là bước quyết định rất nhiều đến dòng tăng trưởng vốn trong ngắn hạn của bạn cao hay thấp. Ở đây, bạn cần nắm bắt các thông tin quan trọng như là: Việc sáp nhập, mua lại, bán cho đối tác,… 

10 lưu ý để lướt sóng chứng khoán hiệu quả – Phân tích kỹ thuật

Nghiên cứu để lựa chọn được cổ phiếu “Top”, cổ phiếu tiềm năng phù hợp với đợt lướt sóng của bạn là chuyện không hề dễ dàng. Vậy nên một trong 10 lưu ý để lướt sóng hiệu quả tiếp theo mà chúng tôi muốn nhấn mạnh, đó là phải PHÂN TÍCH KỸ THUẬT kỹ càng. Việc phân tích sẽ giúp hiểu rõ về nhiều khía cạnh để đưa ra cho mình những dự đoán và quyết định đúng đắn trong ngắn hạn. Đồng thời, đây cũng bước quan trọng giúp nhà đầu tư xác định giá mua vào, thời điểm nên mua và bán ra sao. 

Thực hành thường xuyên

lựa chọn được cổ phiếu “Top”, cổ phiếu tiềm năng phù hợp
lựa chọn được cổ phiếu “Top”, cổ phiếu tiềm năng phù hợp

Một trong 10 lưu ý để lướt sóng chứng khoán hiệu quả mà nhà đầu tư nên hiểu rõ đó là phải thực chiến thường xuyên. Quá trình thực chiến lâu dài trên thị trường có ý nghĩa quan trọng góp phần tạo nên bề dày kinh nghiệm cho các trader. Dù là khi thành công hay cả kể khi thất bại, nó đều giúp ích và để lại cho bạn nhiều bài học quý báu. Vậy nên trước khi đương đầu  với các đợt sóng lớn, hãy tạo cho mình một khoảng thời đủ để bạn thành thạo và tự tin với khả năng trading của mình. 

Hiểu bản thân có điểm mạnh gì?

Hiểu rõ bản thân có điểm mạnh gì để giúp nhà đầu tư khai thác hiệu quả hơn; cũng như đưa ra các chiến thuật lướt sóng phù hợp với khả năng của mình. Để từ đó, chúng ta xây dựng được kế hoạch “lướt sóng” hợp lý và hiệu quả nhất. 

TUYỆT ĐỐI không nên tham lam

Một trong 10 lưu ý để lướt sóng chứng khoán hiệu quả, nhà đầu tư cần nhớ rõ, đó là không nên tham lam. Chúng ta thường có câu “tham thì thâm”, vậy nên các trader cần kiểm soát lòng tham của mình. Nhà đầu tư nên nghiên cứu kỹ, chọn đúng chọn đủ các cổ phiếu tiềm năng, mà không nên rải vốn một cách tràn lan, theo cảm tính quá nhiều.

>>> Xem thêm: Cách đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất cho người mới 

Kiến thức chính xác – Phân tích chiến lược

Trang bị kiến thức là điều tất lẽ dĩ ngẫu mà nhà đầu tư cần bắt buộc phải có. Việc đưa ra chiến lược, phân tích kỹ thuật,… phụ thuộc rất lớn vào nền tảng kiến thức của người đầu tư. Ngoài ra, các trader cần quan tâm đến các chỉ báo, để tối đa hiệu quả cho dòng vốn của mình. 

10 lưu ý để lướt sóng chứng khoán hiệu quả – Sẵn sàng cắt lỗ

10 lưu ý để lướt sóng chứng khoán hiệu quả
Cách chơi chứng khoán lướt sóng hiệu quả – Sẵn sàng cắt lỗ

Cách lướt sóng chứng khoán hiệu quả tiếp theo mà mọi nhà đầu tư cần ghi nhớ, đó là sẵn sàng cắt lỗ. Trong trường hợp chúng ta không tạo ra được 100% lợi nhuận, thì chắc chắn bạn sẽ phải chấp nhận việc thua lỗ. Ở đây đầu tiên, nhà đầu tư cần chuẩn bị tâm lý và chấp nhận sự thật này. Và thứ 2 đó là cần phải biết dừng đúng lúc. Nhiều nhà đầu tư vì thua lỗ những vẫn muốn có ý định gỡ gạc, mà không bán liền khi bị rớt giá. Vậy nên đây là lý do khiến chúng ta phải chịu đựng sự tổn thất nặng nề hơn. Vậy nên hãy khắc ghi rằng: Luôn sẵn sàng cắt lỗ để đảm bảo tối đa nguồn vốn của bản thân. 

Chấp nhận thành công hoặc thua lỗ

Yếu tố tâm lý cũng ảnh hưởng không nhỏ trong suốt quá trình đầu tư lướt sóng của bạn. tâm lý vững vàng, bạn sẽ có cái nhìn tỉnh táo để ứng biến và đưa ra các quyết định đúng đắn. Còn tâm lý dễ dao động, bạn sẽ khó có thể vững vàng vượt qua những cơn biến động lớn khi “lướt sóng”. Vậy nên tự bản thân phải luôn chủ động chuẩn bị sẵn sàng về mặt tâm lý, trấn áp lòng tham và trấn áp cả nỗi sợ hãi; giữ vững cho mình cái đầu “lạnh” để mọi quyết định đưa ra đều sáng suốt nhất.

10 lưu ý để lướt sóng chứng khoán hiệu quả – Đi hết cơn sóng

Vội vàng quá cũng là điều không nên. Quan sát kỹ lưỡng để xác định đúng thời điểm mua và bán, thay vì vội vàng bán ra. Suốt quá trình này, nhà đầu tư cần theo dõi sát sao thị trường để nỗ lực đạt được nguồn giá trị hiệu quả tốt nhất. Đây là yếu tố vô cùng còn trọng, có tính chất sống còn trong cách chơi chứng khoán lướt sóng hiệu quả của bạn. Và hãy nhớ rằng: “Bạn chỉ cần đúng 1 lần duy nhất mà thôi” cũng có thể khiến bạn tạo nên kỳ tích cho chính mình.

>>> Cách phân tích đầu tư cổ phiếu mang đến thu nhập khủng : Chiến lược đầu tư cổ phiếu dài hạn mang hiệu quả cao 

Lời kết 

Trên đây là 10 lưu ý để lướt sóng chứng khoán hiệu mà mọi nhà đầu tư nên ghi nhớ và áp dụng cho bản thân. Cách chơi chứng khoán lướt sóng hiệu quả nhất, đó là chúng ta cần học hỏi, vận dụng và nắm bắt cho mình những cơ hội lý tưởng. Hy vọng bài viết hôm nay của chúng tôi đã góp phần giúp bạn có thêm kinh nghiệm chơi chứng khoán lướt sóng. Và cuối cùng, chúc các trader luôn tự tin, thành công trên con đường chinh phục bộ môn chứng khoán lướt sóng!

đầu tư vset