Ba xu hướng định hình tình hình thị trường bất động sản năm 2021

Ba xu hướng định hình tình hình thị trường bất động sản năm 2021

Tình hình thị trường bất động sản có dấu hiệu hồi phục từ cuối quý III/2020 và được dự báo sẽ phục hồi rõ nét từ năm 2021. Vậy đâu sẽ là những xu hướng định hình thị trường trong năm tới?

Dựa theo báo cáo của từ một công ty chứng khoán uy tín cho biết; thị trường bất động sản sẽ phục hồi vào năm 2021 nhờ các yếu tố như: Kinh tế vĩ mô phục hồi; lãi suất vay mua nhà hợp lí; nguồn cung mới tăng mạnh nhờ nới lỏng chính sách pháp lý. Trong đó, có ba xu hướng sẽ định hình thị trường bất động sản trong năm 2021.

Tình hình thị trường bất động sản liền thổ tại các tỉnh lân cận TP HCM và Hà Nội sẽ duy trì kết quả khả quan

Tình hình thị trường bất động sản liền thổ tại các tỉnh lân cận TP HCM và Hà Nội sẽ duy trì kết quả khả quan

Theo đó, xu hướng “di cư” đến các tỉnh lân cận TP HCM và Hà Nội sẽ tiếp tục diễn ra. Chủ yếu do giá bán tại các khu vực này vẫn ở mức thấp hơn; tương đương giá bán tại các khu vực trung tâm khoảng 4 – 5 năm trước đây. Do đó, khu vực này hứa hẹn sẽ có tiềm năng sinh lời hấp dẫn cho các nhà đầu tư so với các khu trung tâm. 

Ngoài ra, những dấu hiệu tích cực về hoạt động đầu tư công trong năm 2020; đặc biệt là việc phát triển cơ sở hạ tầng cũng có khả năng kích cầu bất động sản. 

Theo VNDirect, tại TP HCM, việc mở rộng đường cao tốc đến khu vực phía Tây và ven biển với các dự án hạ tầng đang triển khai; như Bến Lức – Long Thành, Dầu Giây – Phan Thiết; đã khiến giá đất tại một số khu vực như Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, Phan Thiết, Bình Thuận và Đồng Nai tăng mạnh 50 – 100% trong vòng một năm. Do đó, các chủ đầu tư sở hữu quỹ đất lớn tại các khu vực này sẽ được hưởng lợi từ giá đất tăng. 

Tương tự như TP HCM, các dự án lớn ở các tỉnh lân cận Hà Nội cũng được kỳ vọng sẽ chiếm lĩnh thị trường. 

NHÀ ĐẦU TƯ CẦN BIẾT: Ưu và nhược điểm của đầu tư bất động sản

Bình Dương đang trở thành điểm nóng thu hút đầu tư

Theo các chuyên gia, nguồn cung khan hiếm tại TP HCM và yếu tố hạ tầng phát triển; đã thúc đẩy tình hình thị trường bất động sản các tỉnh giáp ranh phát triển trong thời gian gần đây.

Trong đó, Bình Dương đang nổi lên như một điểm sáng thu hút vốn FDI trong xu hướng chuyển dịch sản xuất từ Trung Quốc. Tính đến tháng 9/2020, Bình Dương đứng thứ 3 cả nước về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (sau TP HCM và Hà Nội); với 3.855 dự án, thu hút tổng vốn đăng ký đạt 34,9 tỷ USD từ 65 quốc gia.

Bên cạnh đó, Bình Dương được ví như thủ phủ công nghiệp phía Nam với 28 khu công nghiệp cung cấp xấp xỉ 13.500 ha đất cho thuê; bao gồm: VSIP, Becamex, KCN Việt Hương, KCN Nam Tân Uyên,…

Trong 9 tháng đầu năm 2020, nguồn cung căn hộ mới tại Bình Dương đạt 8.289 căn từ 8 dự án; chỉ kém 10% so với TP HCM. Tỉ lệ hấp thụ căn hộ trong 9 tháng tại Bình Dương đạt 96,6%; tương đương với TP HCM nhờ nhu cầu cao tới từ các chuyên gia, kỹ sư và công nhân tại khu vực này. 

Tình hình thị trường bất động sản: các thương vụ M&A diễn ra sôi động hơn 

Công ty chứng khoán này cho rằng, quá trình phê duyệt pháp lý dự án kéo dài kể từ giữa năm 2018; và tác động của dịch COVID–19 đã khiến nhiều nhà phát triển có quy mô nhỏ đối mặt với các vấn đề tài chính. Tuy nhiên, điều này đã tạo cơ hội săn tìm đất cho các doanh nghiệp có tiềm lực mạnh về tài chính. 

Theo Colliers International Việt Nam, trong 9 tháng đầu năm 2020, có ít nhất 10 nhà phát triển nước ngoài mới từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc và Singapore đang tìm kiếm cơ hội gia nhập thị trường Việt Nam. 

Các thương vụ M&A, đặc biệt là việc chuyển nhượng các dự án thành phần trong các dự án có quy mô lớn; được xem là giải pháp nhanh nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài bước chân vào thị trường Việt Nam; và các nhà đầu tư trong nước mở rộng quỹ đất. 

Hiện có một số dự án từ các công ty lớn hiện đang trong quá trình đàm phán; một số đã hoàn tất đàm phán các điều khoản tài chính quan trọng trong quý IV/2020. 

Các thương vụ này kỳ vọng sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhờ các cải tiến trong khuôn khổ pháp lý từ Luật Đầu tư mới năm 2020 (có hiệu lực từ ngày 1/1/2021).

đầu tư vset

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *