Bạn biết gì về các quỹ đầu tư chứng khoán Việt Nam?

Hiện nay, các quỹ đầu tư chứng khoán ở Việt Nam đã trở nên phổ biến với đại chúng. Ngoài các hình thức đầu tư vào thị trường cổ phiếu, trái phiếu, vàng, hàng hóa. Nhà đầu tư an toàn có xu hướng đầu tư vào các quỹ chứng khoán Việt Nam. Vậy bạn đã tìm hiểu về các quỹ đầu tư chứng khoán tại Việt Nam chưa? Các quỹ đầu tư chứng khoán gồm những loại nào và đặc điểm phân biệt ra sao? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Quỹ đầu tư chứng khoán là gì?

Quỹ đầu tư chứng khoán là gì
Quỹ đầu tư chứng khoán là gì?

Quỹ đầu tư là hình thức quỹ huy động vốn từ nhà đầu tư để đầu tư vào chứng khoán và các loại tài sản khác như vàng, bất động sản; từ đó đạt được các mục tiêu tài chính xác định. Trong đó, nhà đầu tư không có quyền kiểm soát đối với quyết định đầu tư của quỹ. Các quỹ đầu tư chứng khoán hướng đến việc tối đa hóa lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư. Khi đầu tư vào các quỹ đầu tư, bạn còn có thể hưởng một số quyền lợi như là: Nhận lợi tức của cổ phiếu, trái phiếu; Lợi nhuận từ việc giao dịch mua bán chứng chỉ quỹ.

Lợi ích khi đầu tư vào các quỹ chứng khoán

Việc đầu tư vào các chứng khoán mang lại nhiều lợi ích cho nhà đầu tư. Nhất là những nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường; chưa có kinh nghiệm giao dịch thực tế. Việc lựa chọn quỹ đầu tư chứng khoán sẽ giúp giảm thiểu rủi ro cũng như mang lại nguồn lợi nhuận ổn định cho nhà đầu tư.

Lợi ích khi đầu tư vào các quỹ chứng khoán
Lợi ích khi đầu tư vào các quỹ chứng khoán

Đội ngũ quản lý quỹ chuyên nghiệp đầu tư giúp bạn

Các quỹ đầu tư được giám sát bởi ngân hàng và các cơ quan có thẩm quyền. Họ thuê đội ngũ các nhà quản lý đầu tư chuyên nghiệp. Với nhiều năm kinh nghiệm giao dịch trên thị trường. Những người quản lý quỹ có nhiều kiến thức chuyên môn, khả năng phân tích và nghiên cứu thị trường. Họ giúp quỹ xây dựng danh mục đầu tư hợp lý và đa dạng. Giúp mang lại khả năng mang lại lợi nhuận cho quỹ và nhà đầu tư; đồng thời cũng hạn chế được rủi ro được gặp của những nhà đầu tư cá nhân.

>>> Xem thêm: Liệu bạn đã là một nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp?

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Đa dạng hóa danh mục đầu tư
Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Đa dạng hóa danh mục đầu tư là một việc vô cùng quan trọng trong đầu tư. Vì nó giúp nhà đầu tư phân tán rủi ro của họ. Đồng thời có thể duy trì sự tăng trưởng tài sản trong cả khi có một số mã chứng khoán giảm. Tuy nhiên, việc đa dạng hóa danh mục đầu tư lại không phải và điều dễ dàng. Không chỉ đơn giản là việc bạn đầu tư nhiều mã cổ phiếu hơn trong danh mục của mình. Việc đa dạng hóa danh mục đầu tư đòi hỏi phải có kiến thức về thị trường cũng như một số vốn đầu tư lớn tùy theo quy mô của dự án.

Vì lẽ đó, các quỹ đầu tư chứng khoán Việt Nam có thể giúp cho các những nhà đầu tư riêng lẻ và các nhà đầu tư mới; thu được lợi nhuận từ đầu tư và hạn chế rủi ro mất tiền.

>>> Xem thêm:  Đầu tư chứng khoán quốc tế – Đầu tư an toàn hay cảnh giác với rủi ro?

Nên đầu tư vào quỹ đóng hay quỹ mở?

Hiện nay, có hai dạng quỹ khá phổ biến là quỹ đóng và quỹ mở. Để quyết định lựa chọn đầu tư vào quỹ nào chúng ta hãy cùng phân tích dựa trên một số yếu tố như sau: 

Nên đầu tư vào quỹ đóng hay quỹ mở?
Nên đầu tư vào quỹ đóng hay quỹ mở?
  • Tính thanh khoản: Xét về tính thanh khoản thì quỹ mở có tính thanh khoản cao hơn so với quỹ đóng. Nhà đầu tư quỹ mở dễ dàng chuyển đổi thành tiền hoặc các loại tài sản khác. Trong khi quỹ đóng được niêm yết trên thị trường chứng khoán, và giao dịch như cổ phiếu. Nhiều nhà đầu tư có xu hướng chọn quỹ mở hơn vì tính thanh khoản.
  • Về khoản nắm giữ tiền: Quỹ mở linh hoạt hơn trong việc mua bán chứng chỉ quỹ. Nhà đầu tư có thể nạp thêm tiền và mua thêm chứng chỉ quỹ khi nào cần. Trong khi quỹ đóng dành cho những nhà đầu tư không bị áp lực về tiền bạc, có thể đầu tư lâu dài.
  • Mua bán và giao dịch chứng chỉ quỹ: Với quỹ mở, việc mua bán chứng chỉ quỹ có thể thực hiện bất cứ lúc nào. Bạn có thể giao dịch trực tiếp tại các đại lý phân phối như công ty chứng khoán, ngân hàng, hay các công ty quản lý quỹ. Còn đối với quỹ đóng chỉ thực hiện được trong thời điểm huy động vốn lần đầu tiên hoặc khi tăng vốn quỹ. 
  • Sự thay đổi về quy mô và giá: Có thể thấy quỹ mở có quy mô vốn thay đổi thường xuyên và đáng kể. Trong khi quỹ đóng có mức quy mô vốn khá ổn định trừ trường hợp tăng vốn điều lệ quỹ. 

>>> Xem thêm: Đầu tư chứng khoán ảo là gì? Có kiếm được tiền không?

Lời kết

Qua bài viết trên hy vọng bạn đã có thêm kiến thức về các quỹ đầu tư chứng khoán ở Việt Nam. Cũng như cách phân biệt các loại quỹ đóng và quỹ mở. Từ đó có thể lựa chọn quỹ đầu tư phù hợp với nhu cầu của mình. 

đầu tư vset