Bất động sản giảm giá là điều “khó hơn lên trời” trước tác động của Covid-19

Bất động sản giảm giá là điều “khó hơn lên trời” trước tác động của Covid-19

Theo khảo sát tại các sàn giao dịch BĐS trên địa bàn TP.HCM. Đa số đều cho thấy, hiện tại bất động sản giảm giá là điều viển vông trước dịch Covid-19. Có chăng là trước việc khách hàng “ngại” tiếp xúc đám đông nên giao dịch giảm nhẹ. 

Nguyên nhân do đâu bất động sản không giảm giá?

Trái ngược với tâm lý chờ dịch bệnh được kiểm soát, các nhà đầu tư và nhà phát triển BĐS để bắt đáy. Thực tế thị trường nhà đất 9 tháng qua chỉ ghi nhận thấy nguồn cung và lượng giao dịch giảm. Còn giá của tài sản vẫn leo cao. Mức giảm bình quân là 5-10% trên thị trường thứ cấp (nhà đầu tư mua đi bán lại). Đây được cho là cá biệt, không đại diện cho toàn bộ thị trường. Thế nhưng trong khi đó, đà bất động sản giảm giá trên thị trường sơ cấp vẫn chưa bị chặn đứng. Thậm chí tài sản liền thổ tăng lên hai chữ số.

Covid-19 kéo dài đến nay nhưng mặt bằng giá trên thị trường nhà đất khoogn có nhiều dấu hiệu đi xuống. Nhà đầu tư đã sớm lường trước năm 2020 là năm khó khăn. Bởi sự chậm trễ về thủ tục pháp lý nên đã chuẩn bị cho một kế hoạch dài hơi. Dịch bệnh xuất hiện tuy có tác động đến lượng giao dịch. Nhiều thương vụ mua bán không thực hiện được. Thế nhưng giá tài sản vẫn chưa được điều chỉnh rõ rệt. Phân khúc bị ảnh hưởng nặng nề nhất là nhà phố mặt tiền, mặt bằng thương mại,…

Bất động sản giảm giá là điều “khó hơn lên trời” trước tác động của Covid-19

Mặt bằng giá đất bình quân không giảm nên các chủ đầu tư phát triển dự án với các chi phí cao sẽ không cách nào giảm giá. Tuy nhiên, nếu tình hình dịch bệnh từ quý III đến cuối năm diễn biến phức tạp và nghiêm trọng hơn. Chắc chắn giá bất động sản sẽ giảm. Nhưng nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt. Cơ hội thị trường bất động sản hồi phục vào đầu năm 2021 là rất lớn.
Xem thêm:
Thị trường bất động sản giảm mạnh cuối năm 2020

Đà Nẵng – Bất động sản giá giảm vẫn không có giao dịch

Covid-19 bùng phát lần 2. Địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là Đà Nẵng. Bất động sản Đà Nẵng cũng không ngoại lệ. Tại báo cáo về thị trường bất động sản Đà Nẵng mới đây cho thấy. Trong 7 tháng đầu năm năm 2020 thị trường BĐS nhà ở Đà Nẵng chứng kiến sự sụt giảm mạnh ở hầu hết các phân khúc. Đặc biệt, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng vốn là thế mạnh cũng bị ảnh hưởng trầm trọng. Có thể nói BĐS nghỉ dưỡng đã gần như “ngủ đông” trong suốt thời gian qua. 

Bất động sản giảm giá là điều “khó hơn lên trời” trước tác động của Covid-19

Trong khi đó, ở phân khúc đất nền. Giá bán cơ cấp và thứ cấp giảm mạnh. Sức tiêu thụ chung của thị trường ở mức thấp. Xu hướng giảm sẽ kéo dài từ giữa năm 2019 đến nay. Giao dịch thứ cấp kém sôi động hơn. Thị trường có dấu hiệu giảm giá ở một số dự án. Dự báo về thị trường BĐS Đà Nẵng đến hết năm 2020. Ở phân khúc đất nền, giá bán có thể tiếp tục giảm đến hết năm 2020. Các dự án tập trung chủ yếu ở khu Nam và Bắc của thành phố.

Còn phân khúc nhà phố và biệt thự. Thị trường tiếp tục khan hiếm về nguồn cung. Sức mua chung của toàn thị trường tiếp tục có xu hướng giảm từ giữa cuối năm 2019. Các dự án nằm xen giữa các dự án đất nền quy mô lớn đã triển khai trước đó. Mặt bằng giá có thể sẽ có xu hướng đi ngang và không có nhiều biến động so với hồi đầu năm.

Những yếu tố làm bất động sản dao động

Điều kiện kinh tế thay đổi cũng làm cho giá trị bất động sản giảm giá. Những yếu tố có thể làm giảm giá trị của bất động sản gồm thị trường, vị trí, tình trạng, tương lai. 

Giá trị của bất động sản đều phụ thuộc vào thị trường nó đang tồn tại. Khi nền kinh tế tại khu vực đó tăng mạnh và tỷ lệ dao động cao. Thì bất động sản có xu hướng tăng giá. Nhưng ngược lại khi nền kinh tế rơi vào suy thoái thì giá trị này sẽ giảm để phù hợp với tình trạng chung. Về vị trí, giá trị BĐS sẽ giảm tại những khu vực thưa dân. Trong thành phố, những khu dân cư có nhiều tệ nạn xã hội thì giá trị bất động sản có nguy cơ đi xuống. Bởi người dân sẽ có xu hướng đến những khu dân cư tốt hơn để sống. Ngoài ra bất động sản sẽ giảm trong khu vực chịu ảnh hưởng của thảm họa, nơi có nhiều nhà máy công nghiệp…

Bất động sản giảm giá là điều “khó hơn lên trời” trước tác động của Covid-19

Còn về yếu tố tình trạng. Người mua sẽ không bao giờ muốn trả nhiều tiền để mua một tòa nhà trong tình trạng cần phải tốn nhiều chi phí để sửa chữa. Giá trị của các toà nhà có thể sẽ giảm xuống rất nhanh. Ví dụ như trong trường hợp hỏa hoạn, xuống cấp do bỏ hoang hoặc không được chủ sở hữu tu sửa. Giá trị của một số tài sản được kỳ vọng rất cao nếu nằm trong khu vực tăng trưởng. Dây được gọi là yếu tố tương lai tác động đến giá của bất động sản. Các nhà đầu tư có thể sẽ lựa chọn mua bất động sản để tích trữ. Giữ cho đến khi bất động sản tăng trưởng mạnh, lúc này các nhà đầu tư sẽ bán ra để thu lợi nhuận. Khi các nhà đầu tư tin rằng một số khu vực bất động sản giảm giá về giá trị thì khu vực đó chắc chắn sẽ giảm.

đầu tư vset

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *