Bất động sản hiện nay ra sao?

Bất động sản hiện nay ra sao?

Bất động sản luôn là kênh đầu tư được nhiều người quan tâm. Đây là kênh đầu tư sinh lời lớn, giá trị của BĐS có thể sẽ giảm nhưng không mất đi. Vậy tình hình bất động sản hiện nay ra sao? Tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Thị trường bất động sản hiện nay ra sao?

Bất động sản hiện nay ra sao?

Tình hình chung của thị trường bất động sản Việt Nam hiện nay tuy còn nhiều khó khăn, thách thức và đầy biến động. Tuy nhiên nhìn một cách tổng thể thì thị trường bất động sản vẫn có thể phát triển ổn định, lành mạnh; chuyên nghiệp hơn và đặc biệt rủi ro được giảm đi nhiều so với những thời kỳ trước.

Có thể nói thị trường bất động sản Việt Nam đang dần thể hiện được vai trò quan trọng trong nền kinh tế đất nước và là động lực cho sự phát triển của các ngành nghề khác.

Theo thống kê của Hiệp hội bất động sản Việt Nam từ cuối năm 2018 đến nay sức mua của thị trường bất động sản đã gặp những vấn đề khó khăn và có dấu hiệu sụt giảm.
Cập nhật thêm:
Thị trường bất động sản giảm mạnh cuối năm 2020

Nguyên nhân chính khiến thị trường bất động sản hiện nay có phần sụt giảm

Hành lang pháp lý chưa đồng bộ

Nguyên nhân hàng đầu là hệ thống các văn bản pháp lý liên quan đến thị trường bất động sản còn chưa đồng bộ. Hành lang pháp lý điều chỉnh thị trường bất động sản; đầu tư xây dựng, giao dịch; quản lý sử dụng bất động sản chậm được hoàn thiện, còn chồng chéo; nhiều vấn đề phát sinh từ thực tế, bất cập của cơ chế chính sách nhưng chưa được bổ sung, sửa đổi kịp thời. Điều này dẫn đến thị trường bất động sản chưa được quản lý và kiểm soát hiệu quả.

Bất động sản hiện nay ra sao?

Một vấn đề nữa là những khó khăn về thủ tục hành chính; sức ép lớn từ chủ trương kiểm soát chặt chẽ hơn việc cấp phép dự án mới. Việc các cơ quan chức năng chậm phê duyệt cấp phép xây dựng dự án; tạm dừng dự án đang triển khai để rà soát, kiểm tra… là nguyên nhân dẫn đến giảm nguồn cung, kéo theo lượng giao dịch bất động sản giảm.

Bên cạnh đó, công tác quy hoạch, đền bù, phê duyệt dự án… đều bị siết chặt; trong khi nhu cầu triển khai dự án của nhà đầu tư lại rất cao. Điều này đã từng được Chính phủ nhắc nhở việc các cơ quan quản lý nhà nước còn có hiện tượng né trách nhiệm; dẫn đến sự chậm trễ trong việc phê duyệt, triển khai dự án và thu hút đầu tư.

XEM THÊM: Chiến lược đầu tư bất động sản cho người ít vốn

Bất động sản hiện nay sụt giảm bởi ngân hàng siết chặt tín dụng vay BĐS

Ngân hàng Nhà nước vừa qua đã ban hành Thông tư 22/2019/TT-NHNN quy định các giới hạn, tỷ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động của ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Cụ thể, từ 1/1/2020 – 30/9/2020 tỷ lệ này là 40%; 1/10/2020 – 30/9/2020 là 37%; 1/10/2021 – 30/9/2022 là 34% và kể từ 1/10/2022 sẽ giảm xuống còn 30%.

Bất động sản hiện nay ra sao?

Đặc biệt, bên cạnh việc giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn, Ngân hàng Nhà nước còn tăng hệ số rủi ro khi kinh doanh bất động sản từ 150% lên 200%.

Các khoản phải đòi được đảm bảo toàn bộ bằng nhà ở; quyền sử dụng đất; công trình xây dựng gắn với quyền sử dụng đất của bên vay và đáp ứng một trong các điều kiện sẽ có hệ số rủi ro 50%.

Đối với các khoản phải đòi khác như đối với cá nhân phục vụ đời sống mà tổng số tiền thỏa thuận cho vay; mức cho vay tại các hợp đồng tín dụng của khách hàng đó từ 4 tỷ đồng trở lên (sau khi trừ đi khoản phải đòi của khách hàng đó đã áp dụng hệ số rủi ro 50%) sẽ bị áp hệ số rủi ro 120%; có hiệu lực từ ngày 1/1/2020 đến hết ngày 31/12/2020; sau đó sẽ nâng lên 150% kể từ ngày 1/1/2021.

Cũng theo thông tư trên, tỷ lệ tối đa dư nợ cho vay so với tổng tiền gửi là 85% đối với ngân hàng; chi nhánh ngân hàng nước ngoài.

Thông tư 22 này sẽ chính thức có hiệu lực từ 1/1/2020.

đầu tư vset

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.