Cách chọn mã chứng khoán để đầu tư hiệu quả bạn nên biết

Cách chọn mã chứng khoán để đầu tư hiệu quả bạn nên biết

Chơi chứng khoán là một hình thức tìm kiếm lợi nhuận được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Để đạt được hiệu quả cao, nhà đầu tư cần trang bị thật nhiều kiến thức cần thiết. Những thông tin về cách chọn mã chứng khoán để đầu tư dưới đây sẽ giúp bạn bắt đầu từ con số 0 phát triển thành chiến lược.

Chứng khoán là gì? Cách chọn mã chứng khoán để đầu tư?

Chứng khoán là bằng chứng xác nhận quyền sở hữu hợp pháp của một người với tài sản của tổ chức đã phát hành. Chứng khoán là đại diện cho giá trị tài chính, một hàng hóa trừu tượng có thể thỏa thuận mua bán, giao dịch. Chứng khoán có các dạng như: Cổ phiếu, trái phiếu, chứng khoán phái sinh, chứng chỉ quỹ,… 

Đầu tư chứng khoán là hoạt động mà các nhà đầu tư mua cổ phiếu, trái phiếu,… được phát hành bởi các doanh nghiệp đã niêm yết trên thị trường. Doanh nghiệp sẽ sử dụng nguồn vốn huy động được từ dòng tiền để phát triển và sinh lời. Với giá chứng khoán tăng, lợi nhuận ròng hay cổ tức được chia lại cho các nhà đầu tư. Nói dễ hiểu hơn, lợi nhuận mà người mua nhận được khi đầu tư chứng khoán là sự chênh lệch giá và cổ tức chia đều từ lợi nhuận kinh doanh.

Cách chọn mã chứng khoán để đầu tư

>>> Xem thêm: Đầu tư chứng khoán dài hạn – Đầu tư chứng khoán dài hạn có tốt không?

Cách chọn mã chứng khoán để đầu tư và tâm lý đầu tư phổ biến 

Nhà đầu tư F0 khi mới bắt đầu tham gia thị trường sẽ chưa có nhiều kinh nghiệm, hiểu rõ về cách vận hành; sẽ dẫn đến những tâm lý đầu tư chứng khoán phổ biến như sau:

  • Tư duy chắp vá: Không phân tích thông tin nhận được mà sẽ chắp vá và điều chỉnh các thông tin dựa trên nhau. Điều này khiến cách chọn chứng khoán đầu tư không chính xác.
  • Quá tự tin vào bản thân: Tâm lý khá phổ biến ở người mới chính là phán đoán thị trường chứng khoán theo cảm tính.
  • Sợ thua lỗ, tái đầu tư ít: Đây là yếu tố tất yếu khi nhà đầu tư bỏ tiền ra mua chứng khoán. Để đầu tư thành công , bạn cần thả lỏng tâm lý, đưa ra mục tiêu cụ thể; để tham gia lâu dài, sinh lời bền vững theo thời gian.
  • Tâm lý đầu tư bầy đàn: Hành động theo số đông, chịu tác động điều chỉnh từ một nhóm người hoặc các nhà đầu tư khác.

Cách chọn mã chứng khoán để đầu tư sớm thành công

Cách chọn mã chứng khoán để đầu tư

Có kiến thức về thị trường chứng khoán

Đây là bước đầu tiên mà bất cứ ai cũng cần tìm hiểu trước khi tham gia thị trường. Hiểu về cách vận hành, bản chất, cách thức giao dịch, yếu tố tác động,… sẽ hữu ích để người chơi dần làm quen. Bạn sẽ không bị bỡ ngỡ hay thao tác giao dịch sai lầm dẫn đến thua lỗ. Hãy tìm hiểu về:

  • Thị trường chứng khoán sơ cấp và thứ cấp.
  • Ngày giao dịch, ngày T, T+2, ngày thanh toán.
  • Chứng khoán đã lưu ký và chưa lưu ký.
  • Giá tham chiếu và cách tính giá cổ phiếu.
  • Vốn hóa cổ phiếu, cổ phiếu Blue chip, Midcap, Penny.
  • Cách chọn mã chứng khoán để đầu tư.

>>> Xem thêm:  Kinh nghiệm tự học đầu tư chứng khoán cho người ít vốn

Cách chọn mã chứng khoán để đầu tư: Trau dồi kỹ năng đầu tư

Thị trường chứng khoán nhiều biến động, giá cổ phiếu lên xuống thất thường gây ảnh hưởng đến nhiều yếu tố. Nhà đầu tư cần có kỹ năng kiểm soát, quyết định giao dịch tạo thu nhập, lợi nhuận. Tuy nhiên, kỹ năng đầu tư không phải dễ dàng có, nó yêu cầu nhà đầu tư học và rèn luyện kỹ năng. Phải nhận biết thị trường; học cách phân tích, định giá cổ phiếu; nhận biết chứng khoán tiềm năng và nắm bắt thời cơ; kỹ năng kiểm soát vốn, cảm xúc, tái đầu tư hiệu quả,…

Người chơi nên bắt đầu với số vốn nhỏ để khởi động, làm quen với thị trường. Không nên đổ quá nhiều tiền vào một thời điểm và một loại cổ phiếu sẽ gây rủi ro cao.

Thời gian để học và công cụ đầu tư

Đầu tư chứng khoán không phải là trò chơi may rủi, chỉ chờ sự lên xuống của thị trường rồi ăn khoảng chênh lệch. Nhà đầu tư cần bỏ thời gian học, tìm hiểu quy luật vận hành, cách chọn mã chứng khoán để đầu tư, cách theo dõi thị trường và những biến động. Cần tối thiểu 1 năm để nắm bắt thị trường, lựa chọn hình thức đầu tư ngắn hạn hoặc dài hạn. Nhưng hình thức đầu tư dài hạn mang lại lợi nhuận bền vững và an toàn hơn cả.

Tham gia thị trường chứng khoán không chỉ cần tiền, kiến thức; mà còn cần công cụ hỗ trợ. Nhà đầu tư cần có điện thoại hoặc máy tính kết nối với Internet; cập nhật thông tin, biến động giá, thị trường,… để đưa ra quyết định đầu tư phù hợp kịp thời. Đầu tư chứng khoán nhiều cơ hội nhưng cũng chứa không ít rủi ro; bởi thị trường đầy biến động.

>>> Xem thêm: Những kiến thức đầu tư chứng khoán cơ bản cho người mới bắt đầu

Nguồn tiền nhàn rỗi sinh lời bền vững khi đồng hành cùng doanh nghiệp

Cách chọn mã chứng khoán để đầu tư

đầu tư vset