Cách đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất cho người mới

Cách đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất cho người mới

Đầu tư chứng khoán luôn mang đến cho người chơi nhiều cơ hội và thách thức tiềm ẩn. Nhà đầu tư mới bắt đầu từ số 0 muốn phát triển và thành công trên lĩnh vực này. Cần học cách đầu tư chứng khoán hiệu quả và trang bị cho những kiến thức nền tảng vững chắc, kỹ năng và kinh nghiệm thương trường. Vậy hãy cùng theo dõi bài viết hôm nay của tinnongthitruong sẽ giúp bạn phân tích cách học và đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất nhé!

Người mới học cách đầu tư chứng khoán cần chuẩn bị những điều sau

Kiến thức về thị trường chứng khoán

Kiến thức về TTCK để tham gia thị trường là bước đầu tiên người mà bất cứ ai cũng cần tìm hiểu và học hỏi.
Hiểu về bản chất, cách vận hành trên thị trường, yếu tố tác động, cách thức giao dịch,… Sẽ hữu ích để người chơi  không bị bỡ ngỡ, dần quen với thị trường và ít có thao tác giao dịch sai lầm.
Các kiến thức cơ bản về:
 • Thị trường chứng khoán sơ cấp, thứ cấp.
 • Ngày giao dịch, ngày T hay ngày giao dịch T+2, ngày thanh toán.
 • Chứng khoán chưa hoặc đã lưu ký.
 • Giá tham chiếu cổ phiếu và cách tính giá của cổ phiếu.

Người mới học cách đầu tư chứng khoán cần chuẩn bị những điều sau

>>> Xem thêm: Cách chọn mã chứng khoán để đầu tư hiệu quả bạn nên biết

Kỹ năng đầu tư chứng khoán

Thị trường chứng khoán có thể nói đầy biến động, tác động nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Nhà đầu tư cần có kỹ năng phân tích, kiểm soát và quyết định thời điểm giao dịch phù hợp để tạo ra thu nhập, lợi nhuận. Tuy nhiên, kỹ năng đầu tư chứng khoán cần thời gian dài hạn không phải yếu tố một sớm, một chiều. Vì thế nhà đầu tư nhà đầu tư cần học, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm rèn luyện kỹ năng và nâng cao cách chơi, đầu tư chứng khoán hiệu quả.

Vốn tham gia đầu tư chứng khoán

Bạn cần chuẩn bị số vốn bao nhiêu để tham gia đầu tư chứng khoán và mua cổ phiếu/ trái phiếu tiềm năng? Thị trường chứng khoán không yêu cầu người chơi cụ thể số tiền tối thiểu hay tối đa bao nhiêu. Tuy nhiên, để tham gia chứng khoán, có thể xác định số vốn tối thiểu để có cách đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất. Và số tiền đầu tư này thường ảnh hưởng bởi giá cổ phiếu của sàn mà bạn muốn mua.

Nguyên tắc đầu tư chứng khoán hiệu quả, sớm thành công

Tham gia đầu tư chứng khoán tiềm ẩn không ít rủi ro. Nhưng cũng có nhiều cơ hội cho nhà đầu tư. Bởi thị trường chứng khoán luôn chịu tác động bởi nhiều yếu tố, và đầy biến động thương trường. Người chơi mới bắt đầu trên thị trường. Cần nắm vững các nguyên tắc hay cách thức đầu tư chứng khoán hiệu quả, an toàn sau:
Nguyên tắc đầu tư chứng khoán hiệu quả, sớm thành công
 • Hiểu rõ và sâu về thị trường chứng khoán: Tìm hiểu, phân tích, đánh giá về cách đầu tư chứng khoán hiệu quả. Đánh giá chuyên sâu về yếu tố ảnh hưởng các loại chứng khoán mục tiêu đến thị trường. Lựa chọn thời điểm và phân tích yếu tố biến động phù hợp.
 • Đầu tư có mục tiêu: Cần xác định mục tiêu tham gia đầu tư CK rõ ràng trong dài hạn.
 • Giữ tâm lý ổn định: Người chơi học cách đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất cần giữ một cái đầu lạnh. Ngoài ra, không bị tác động bởi những biến động thị trường trong ngắn hạn. Tránh tâm lý đám đông ảnh hưởng đến chiến lược đầu tư và dễ mắc sai lầm.
 • Để giảm thiểu rủi ro cần đa dạng hóa kênh đầu tư: Không nên tập trung vào một loại chứng khoán của doanh nghiệp duy nhất. Nên điều chỉnh và phân bổ đều mức vốn để đa dạng hóa các kênh đầu tư nhằm giảm thiểu rủi ro. Bên cạnh đầu tư chứng khoán phái sinh, cổ phiếu trái phiếu hay chứng chỉ quỹ.

>>> Xem thêm: Đầu tư chứng khoán dài hạn – Đầu tư chứng khoán dài hạn có tốt không?

Hướng dẫn đầu tư chứng khoán hiệu quả với 3 bước đơn giản

Bước 1: Mở tài khoản giao dịch chứng khoán

Cách đầu tư chứng khoán hiệu quả đối với người chơi thì mở tài khoản là bước đầu tiên cần thực hiện. Tài khoản là nơi thực hiện các giao dịch mua bán, lưu trữ tiền và cổ phiếu.

Có 2 cách mở tài khoản bạn có thể tham khảo cho người mới bắt đầu như sau:
 • Mở tài khoản chứng khoán tại sở giao dịch chứng khoán tại HoSE (ở TP. Hồ Chí Minh), HNX (tại Hà Nội). Người chơi sẽ được mở tài khoản đối với các sàn GDCK thuộc hệ thống của sở giao dịch chứng khoán tương ứng.
 • Mở tài khoản chứng khoán online. Hình thức này vô cùng đơn giản, nhanh gọn chỉ trong vài giây và thủ tục thực hiện cũng rất đơn giản.
Hướng dẫn đầu tư chứng khoán hiệu quả với 3 bước đơn giản

Bước 2: Nạp tiền vào tài khoản 

Thực tế, các công ty chứng khoán sẽ không quy định số tiền tối thiểu người chơi phải nộp. Bạn có thể nạp 10 triệu đồng hay thậm chí chỉ vài trăm ngàn đồng để bắt đầu giao dịch  mua bán.
 • Quy định của sàn GDCK Hồ Chí Minh, yêu cầu số lượng đơn vị giao dịch khớp lệnh là 10 cổ phiếu. Tương ứng với một mã chứng khoán. Do vậy, đơn giá của một cổ phiếu sẽ là x 10.
 • Quy định của sàn GDCK Hà Nội. Yêu cầu số lượng cổ phiếu đơn vị giao dịch khớp lệnh là 100 cổ phiếu.
Bước 3: Đặt lệnh “mua/bán” cổ phiếu
Sau khi đã có tiền và tài khoản để bắt đầu thực hiện giao dịch. Người chơi có thể đăng nhập vào phần mềm tài khoản giao dịch tương ứng của công ty hoặc sàn chứng khoán.
 • Thực hiện lệnh mua theo các bước. Chọn “giao dịch cổ phiếu”, tiếp theo vào “phiếu lệnh”. Tiếp tục chọn “mua”, và nhập số mã cổ phiếu bạn muốn mua, nhập số lượng cổ phiếu và chọn lệnh đặt… Sau đó xác nhận để thực hiện lệnh mua cổ phiếu.
 • Đặt lệnh bán theo các bước: “giao dịch cổ phiếu”, chọn “phiếu lệnh”. Tiếp theo chọn giá và số lượng cổ phiếu cần bán và chọn xác nhận.

đầu tư vset