Cách làm giàu kinh doanh từ trái phiếu hiệu quả, không rủi ro 2022

Cách làm giàu kinh doanh từ trái phiếu hiệu quả, không rủi ro 2020

Covid-19 đi qua và khiến cho nhiều doanh nghiệp lao đao khi kinh doanh thua lỗ. Trong quý I/2020, các doanh nghiệp đã đẩy mạnh huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu. Lãi suất trái phiếu đang có xu hướng tăng. Vậy cách làm giàu kinh doanh từ trái phiếu thời điểm này như thế nào? Bài viết sau sẽ giúp các bạn giải đáp.

Trái phiếu doanh nghiệp nóng lên

Làm giàu kinh doanh từ trái phiếu hiệu quả
Làm giàu kinh doanh từ trái phiếu hiệu quả

Theo thống kê của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội cho thấy, lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành thành công trong tháng 4/2020 đã đạt hơn 30.120 tỷ đồng. Con số này khá cao nếu đem so với quý I/2020 (hơn 47.000 tỷ đồng)

Điều đáng nói ở đây, tháng 4 là thời điểm cả nước phải thực hiện giãn cách xã hội. Để chống dịch, nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh đã tạm ngừng hoạt động nhưng trái phiếu doanh nghiệp vẫn rất sôi động. Theo dữ liệu của Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam, trong tháng 4/2020 lãi suất trái phiếu doanh nghiệp cao nhất. Cụ thể là Công ty Cổ phần Đầu tư IDJ Việt Nam với 13%/năm

Đặc biệt với các doanh nghiệp bất động sản, trái phiếu doanh nghiệp là kênh huy động vốn hiệu quả trong bối cảnh nguồn tín dụng ngân hàng đang bị siết chặt. Theo báo cáo thì trong tháng 4/2020, các doanh nghiệp bất động sản có lượng phát hành lớn với hơn 9 nghìn tỷ đồng.

Nếu so sánh với lãi suất tiết kiệm ngân hàng kỳ hạn 12 tháng thì cao nhất hiện nay là 8%/năm. Thế nhưng mua trái phiếu doanh nghiệp với thời hạn tương tự sẽ được hưởng lãi suất 12%/năm trở lên. Nếu mua với số lượng lớn còn được tặng nhiều phần quà như vàng miếng, phiếu chăm sóc sức khỏe hay những chuyến du lịch…

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về trái phiếu và cổ phiếu đầu là kênh đầu tư đáng để lựa chọn  .

Người mua tự đánh giá rủi ro với cách làm giàu kinh doanh từ trái phiếu

Cách làm giàu kinh doanh từ trái phiếu hiệu quả, không rủi ro 2020
cách làm giàu kinh doanh từ trái phiếu

Việc các doanh nghiệp phát hành trái phiếu với lãi suất cao sẽ khiến cho áp lực trả lãi và gánh nặng tài chính gia tăng, gây bất ổn đến tính bền vững và ổn định của nền kinh tế. Ngoài việc quan tâm đến năng lực tài chính của doanh nghiệp phát hành thì nhà đầu tư cần tìm hiểu về kế hoạch sử dụng vốn và kế hoạch trả nợ của các đợt phát hành. Xem trái phiếu có tài sản đảm bảo cũng như có tổ chức nào bảo lãnh uy tín hay không.

Pháp luật hiện hành chưa bắt buộc doanh nghiệp phát hành trái phiếu hay huy động vốn trên thị trường phải có xếp hạng tín nhiệm. Tuy nhiên, nhằm phòng ngừa các rủi ro cho nhà đầu tư thì tại dự án Luật chứng khoán sửa đổi, đề xuất bổ sung quy định đối với phát hành trái phiếu doanh nghiệp ra công chúng. Doanh nghiệp bắt buộc phải có xếp hạng tín nhiệm.

Sau khi dự luật được thông qua, dự báo sẽ xuất hiện các công ty xếp hạng tín nhiệm trong lĩnh vực này. Trong khi chờ có quy định cụ thể, nhà đầu tư phải tự cân nhắc khi mua trái phiếu doanh nghiệp.

>>> Xem thêm: Đầu tư cổ phiếu như thế nào để sinh lời hiệu quả

Cơ cấu thị trường trái phiếu theo nhóm ngành

Vậy cách làm giàu kinh doanh từ trái phiếu nào hiện nay? Trong tháng 6, tổng giá trị phát hành trái phiếu của ngành Tài chính – Ngân hàng tăng tới 52% so với tháng trước, chiếm tới 50,4% tổng giá trị phát hành. Trong đó chủ yếu là các ngân hàng với tổng giá trị phát hành đạt hơn 20 nghìn tỷ đồng.

Nhóm ngành bất động sản đã ghi nhận tổng giá trị phát hành là 10.981 tỷ, tăng hơn 50% so với tháng 5 và chiếm 26% giá trị phát hành. Còn về nhóm tập đoàn đa ngành có tổng giá trị phát hành đạt 2470 tỷ đồng, tăng 15% và chiếm 5,8% tổng giá trị phát hành.

XEM THÊM: Tất tần tật về Trái Phiếu – Kỳ 1: Cách phân biệt Trái phiếu & Cổ Phiếu”

Trong quý 2 nhiều ngân hàng đã phát hành trái phiếu nhằm tăng vốn để bảo toàn nguồn vốn, đảm bảo tính thanh khoản. Ngoài ra, do tình hình dịch khó kiểm soát, một số khoản vay chưa được trả đúng hạn, khiến thị trường trái phiếu của nhóm ngành này sôi động hơn so với quý trước.

Xu hướng về kỳ hạn và lãi suất

Trong tháng 6, thống kê có 135 đợt phát hành trái phiếu doanh nghiệp thành công. Các doanh nghiệp có xu hướng tập trung ở các kỳ hạn ngắn. Cụ thể có 42 đọt phát hành trái phiếu thành công ở kỳ hạn 3 năm và 24 đợt thành công ở kỳ hạn 2 năm.

Với nhóm ngành tài chính – ngân hàng có 45 đợt phát hành trái phiếu. Trong đó có 23 đợt phát hành với kỳ hạn 3 năm trở xuống. Lãi suất trong đợt này dao động trong khoảng từ 5% đến 12,5%. Với nhóm bất động sản, kỳ hạn 2 và 3 năm chiếm tỷ trọng lớn nhất, nằm trong khoảng 70% với lãi suất từ 5% đến 12,5%. Trong 6 tháng đầu năm, kỳ hạn trung bình của trái phiếu doanh nghiệp tập trung ở kỳ hạn ngắn.

Hi vọng bài viết “Cách làm giàu kinh doanh từ trái phiếu” sẽ giúp bạn có những quyết định đúng đắn khi đầu tư làm giàu. Tiếp tục theo dõi TINNONGTHITRUONG.NET để cập nhật thêm những thoong tin bổ ích nhé!

>>> Xem thêm: Cách đầu tư cổ phiếu ngắn hạn mà an toàn cho người mới bắt đầu

đầu tư vset

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.