04 cách mua nhà đất không bị lừa và các rủi ro thường gặp

04 cách mua nhà đất không bị lừa và các rủi ro thường gặp

Vấn đề mua nhà đất bị lừa đảo trở thành mối bận tâm lớn của nhiều người khi không có nhiều kinh nghiệm mua bán nhà đất. Vậy đâu sẽ là cách mua nhà đất không bị lừa và các rủi ro thường gặp, tránh bị “hớ” đây? Để hạn chế tối đa các rủi ro thường gặp khi mua nhà đất thì mời bạn đọc cùng tìm hiểu bài viết dưới đây!

Cách mua nhà đất không bị lừa đầu tiên là chỉ mua nhà đất có sổ đỏ

Theo khoản 1 điều 188 Luật đất đai 2013 được quy định, người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng khi có đủ các điều kiện sau:

 rủi ro thường gặp khi mua nhà đất
Rủi ro thường gặp khi mua nhà đất
 • Thứ nhất là có giấy chứng nhận, trừ các trường hợp được quy định tại khoản 3 điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản số 1 điều 168 của luật đất đai 2013.
 • Thứ hai là đất không có các tranh chấp.
 • Thứ ba là quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án.
 • Cuối cùng là phải còn trong thời hạn sử dụng đất.

Như vậy, nếu như người chuyển nhượng không có Giấy chứng nhận thì tuyệt đối không mua. Hoặc khi nhận kế thừa quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng khi có sổ đỏ hoặc đủ các điều kiện để cấp sổ đỏ

Có thể bạn quan tâm đến bđs

Kinh nghiệm trả giá khi mua đất  – Bạn nên nắm rõ và vận dụng khéo léo khi mua đất 

Bạn không nên trả hết tiền khi chưa sang sổ đỏ xong

Một cách mua nhà đất không bị lừa mà bạn cần nắm đó là không trả hết số tiền khi các thủ tục sang nhượng chưa được hoàn thành. Theo khoản 3 điều 188 Luật đất đai 2013 quy định cụ thể là :

các thủ tục sang nhượng chưa được hoàn thành.
các thủ tục sang nhượng chưa được hoàn thành.

Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất đai. Góp vốn bằng quyền sử dụng đất thì phải đăng ký tại cơ quan đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính”

Như thế, việc chuyển nhượng sử dụng đất đai chỉ có hiệu lực khi đăng ký vào sổ địa chính. Và vì vậy nếu chưa đăng ký vào sổ địa chính thì không nên trả hết tiền cho người bán nhé.

Cách để kiểm tra sổ đỏ giả mạo

Một trong các rủi ro thường gặp khi mua nhà đất là mua phải nhà đất có sổ đỏ giả mạo. Để kiểm tra Giấy chứng nhận là thật hay giả sẽ có một số cách thức như là kiểm tra trực tiếp các thông tin trên Giấy chứng nhận, xin các thông tin tại Văn phòng đăng ký đất đai,..

Mặc dù sẽ có nhiều cách thức khác nhau nhưng không phải ai cũng có kinh nghiệm để kiểm tra trực tiếp trên Giấy chứng nhận. Do đó, cách tốt nhất để kiểm tra Giấy chứng nhận là xin thông tin tại Văn phòng đăng ký đất đai. Nếu như thửa đất hoặc căn nhà chưa được cấp thì chắc chắn đó là Giấy chứng nhận giả mạo.

Cách để kiểm tra nhà đất thuộc diện quy hoạch

Để biết được thửa đất có thuộc diện quy hoạch hay không thì bạn sẽ có được nhiều cách kiểm tra như sau:

 • Bạn có thể xem quy hoạch sử dụng đất trực tiếp tại trụ sở UBND cấp huyện hoặc cấp xã.
 • Hoặc xem trên cổng thông tin điện tử của UBND cấp huyện.
 • Hỏi ý kiến công thức địa chính cấp xã hoặc từ người dân ở khu vực có thửa đất để biết thêm thông tin.
 • Bạn có thể xin thông tin tại Văn phòng đăng ký đất đai.

Có thể bạn quan tâm đến

 Nguyên tác đầu tư đất nền dự án  – Chia sẻ bí quyết từ chuyên gia trong đầu tư đất 

Cẩn trọng với giá nhà đất rẻ bất ngờ

Cách mua nhà đất không bị lừa tiếp theo là bạn nên cẩn trọng trước giá cả quá hời với mảnh đất, cái nhà được chào bán. Thích mua hàng rẻ là tâm lý chung của đa số mọi người, thì mua đất mua nhà cũng vậy. Nếu như giá nhà đất rẻ bất ngờ so với mặt bằng chung tại khu vực đó thì bạn cần cẩn trọng hơn. Nhất là đất phân lô và bán nền. Với trường hợp không đủ điều kiện chuyển nhượng thì tuyệt đối không ký vào hợp đồng chuyển nhượng nhé. 

Cẩn trọng với giá nhà đất rẻ bất ngờ
Cẩn trọng với giá nhà đất rẻ bất ngờ

Trên thực tế, mặc dù biết thửa đất sẽ không đủ các điều kiện chuyển nhượng ( khi đó thì giao dịch mua bán sẽ bị vô hiệu hóa), nhưng vì lợi ích mà nhiều người vẫn ký vào hợp đồng mua và chấp nhận các rủi ro để đầu tư mạo hiểm.

Học cách thỏa thuận các điều kiện có trong hợp đồng

Theo điều 500 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về hợp đồng quyền sử dụng đất như sau: “Hợp đồng về quyền sử dụng đất là sự thỏa thuận của các bên, theo đó người sử dụng đất chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê,…thực hiện quyền khác theo quy định của Luật đất đai cho bên kia, bên kia sẽ thực hiện quyền và nghĩa vụ theo hợp đồng với người sử dụng đất”

04 cách mua nhà đất không bị lừa và các rủi ro thường gặp
04 cách mua nhà đất không bị lừa và các rủi ro thường gặp

Như thế, hợp đồng chuyển nhượng sử dụng đất là một loại cụ thể của hợp đồng dân sự, nên các bên được thỏa thuận các điều khoản, miễn sao nội dung không được trái pháp luật và đạo đức xã hội. 

 • Yêu cầu người nhận chuyển nhượng cam kết các giấy tờ đảm bảo tính pháp lý, thửa đất không thuộc quy hoạch, tại thời điểm chuyển nhượng đang không tranh chấp.
 • Thanh toán với nhiều đợt và chỉ thanh toán hết khi đăng ký vào sổ địa chính cũng là cách mua nhà đất không bị lừa.
 • Thỏa thuận rõ các điều khoản phạt vi phạm hợp đồng. Các mức phạt vi phạm do các bên thỏa thuận và không chống chế mức phạt.

Có thể bạn quan tâm đến BĐS ít vốn

8 kinh nghiệm đầu tư đất nền dự án dễ dàng gặt hái lợi nhuận lớn  

Trên đây là tổng hợp 04 cách mua nhà đất không bị lừa mà tin nóng thị trường muốn bạn lưu ý. Đây cũng là một trong những kinh nghiệm nằm lòng khi mua nhà đất mà bạn phải biết. Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây có thể giúp bạn có được những kiến thức bổ ích!

đầu tư vset