Cẩn thận rủi ro trong đầu tư chứng khoán

Cẩn thận rủi ro trong đầu tư chứng khoán

Đầu tư chứng khoán là hoạt động đem lại lợi nhuận hấp dẫn; và dĩ nhiên đồng thời đi kèm với rủi ro lớn. Rủi ro trong đầu tư chứng khoán được hiểu là khả năng giá trị khoản đầu tư giảm, khiến nhà đầu tư thua lỗ. Trước khi quyết định tham gia đầu tư, bạn cần tìm hiểu trước và chấp nhận được các rủi ro này.

Các rủi ro khi đầu tư chứng khoán

Rủi ro được chia thành 2 nhóm chính: rủi ro hệ thống và rủi ro phi hệ thống.

Các rủi ro khi đầu tư chứng khoán
Các rủi ro khi đầu tư chứng khoán

Rủi ro hệ thống trong đầu tư chứng khoán

Còn được gọi là rủi ro thị trường; bao gồm những rủi ro ảnh hưởng đến toàn bộ thị trường chứng khoán; như rủi ro biến động lãi suất, rủi ro tiền tệ, rủi ro biến động giá hàng hóa, rủi ro tín dụng và rủi ro thanh khoản. Những rủi ro khi đầu tư chứng khoán này là không thể tránh khỏi khi tham gia; nhà đầu tư dù mua cổ phiếu của bất kỳ ngành nào cũng gặp phải những rủi ro này.

Rủi ro phi hệ thống

Đây là những rủi ro đặc trưng của từng ngành hoặc của từng công ty. Ví dụ: rủi ro tai nạn máy bay chỉ xảy ra với những công ty hàng không; rủi ro giá dầu giảm chỉ ảnh hưởng những công ty hoạt động trong ngành dầu khí; rủi ro ô nhiễm môi trường chỉ ảnh hưởng những công ty sản xuất công nghiệp nặng. Vì là những rủi ro đặc trưng, nên không phải tất cả nhà đầu tư trên thị trường đều cùng nhau chịu rủi ro này.

Giảm rủi ro trong đầu tư chứng khoán

Để giảm rủi ro đầu tư chứng khoán thì các nhà đầu tư chứng khoán cần tìm hiểu kĩ các phương thức đầu tư chứng khoán ít rủi ro nhất dưới đây.

XEM THÊM: Kiếm tiền tại nhà (P3): Quy luật vận hành thị trường chứng khoán cho nhà đầu tư F0

Đa dạng hóa danh mục đầu tư là cách phổ biến nhất để giảm rủi ro trong đầu tư chứng khoán

"Đa

Nhiều lời khuyên cho các nhà đầu tư chứng khoán là không nên bỏ hết trứng vào một giỏ. Đây chính là phong cách đầu tư đa dạng hóa danh mục. Nhà đầu tư có thể lựa chọn nhiều cổ phiếu của các công ty ở các ngành khác nhau; để giảm rủi ro phi hệ thống đối với từng ngành.

Ví dụ nhà đầu tư có thể tham gia mua cổ phiếu của các ngành bất động sản, bán lẻ, dầu khí. Nếu giá dầu giảm, nhà đầu tư vẫn có thể bù rủi ro từ hai khoản đầu tư vào bất động sản và bán lẻ.

Hoặc một cách đa dạng hoá khác là chọn những hình thức đầu tư khác nhau. Ví dụ: vàng, tiết kiệm, chứng khoán, bất động sản, trái phiếu,…

>>> ĐỌC THÊM: Cách mở tài khoản chứng khoán an toàn năm 2021

Tập trung đầu tư dài hạn hạn chế rủi ro trong đầu tư chứng khoán

Việc liên tục theo dõi biến động giá cổ phiếu qua từng giờ; khiến nhà đầu tư cá nhân thường để cảm xúc chi phối và đưa ra các quyết định bất hợp lý. Vì vậy, để hạn chế sai sót trong mua bán ngắn hạn; nhà đầu tư sau khi chọn được cổ phiếu mình kỳ vọng tăng giá; thì nên hạn chế theo dõi biến động giá hằng ngày, hướng đến mục tiêu dài hạn.

Tuân thủ nguyên tắc, kỷ luật

Tuân thủ nguyên tắc, kỷ luật
Tuân thủ nguyên tắc, kỷ luật

Nhà đầu tư nên đặt ra những mức cắt lỗ và chốt lời khi thực hiện mua cổ phiếu; và tuân thủ nghiêm ngặt những nguyên tắc của mình. Điều này hạn chế việc thua lỗ quá lớn cũng như chốt lời quá sớm.

Theo dõi thông tin, biến động thị trường

Luôn theo dõi thông tin, biến động thị trường chứng khoán; cũng như biến động kinh tế để tránh những rủi ro hệ thống (lãi suất, giá hàng hóa,….) và cả phi hệ thống đối với từng ngành.

Rủi ro trong đầu tư chứng khoán gần bằng 0 nếu là Trái phiếu

Đầu tư là lĩnh vực khi tham gia, bất kỳ ai cũng muốn thu lợi nhuận; tốt hơn nữa nếu điều kiện lãi suất cao và an toàn. Lợi nhuận từ đầu tư cổ phiếu là không cần bàn cãi; hy vọng về tương lai vực dậy mạnh hơn sau dịch bệnh là có cơ sở. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, thị trường chứng khoán không đáp ứng được nhu cầu nhà đầu tư về cả tính an toàn lẫn lợi nhuận; khi mà xét về tất cả các rủi ro trong đầu tư chứng khoán thời điểm hiện tại đều có nguy cơ.

CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:
Khởi đầu học đầu tư chứng khoán online để trở nên chuyên nghiệp
[Infographic] Thị trường chứng khoán toàn cầu và Việt Nam dưới tác động của dịch Covid-19

đầu tư vset