Cây nêu ngày Tết: một phong tục truyền ngàn đời của dân tộc Việt Nam

cây nêu ngày tết

Hình ảnh cây nêu ngày Tết là biểu tượng thiêng liêng nhất của những dịp xuân về ở Việt Nam. Mà đến ngày nay vẫn còn được dân tộc chúng ta lưu truyền và giữ gìn nguyên vẹn. Việc dựng cây nêu gắn liền với một sự tích huyền thoại mang đậm tính nhân văn sâu sắc.

Sự tích cây nêu ngày Tết

Ngày xưa quỷ làm chủ. Người ở nhờ đất quỷ, làm ruộng cho quỷ. Quỷ muốn chiếm thóc lệnh: Quỷ ăn ngọn, cho người gốc. Người khấn bụt, bụt bảo: Sang năm trồng khoai. Đến mùa, người cắt ngọn khoai nộp cho quỷ, còn củ người bới lên ăn. Quỷ tức lệnh: Quỷ ăn cả ngọn lẫn gốc. Bụt dặn: Trồng ngô. Đến mùa, Người đem nộp ngọn và gốc, còn bắp ngô hưởng.

cây nêu ngày tết

Quỷ căm giận đòi ruộng đất. Bụt dặn: Tậu đất đủ trồng một cây tre. Giao hẹn với quỷ, bóng tre ngả đến đâu thì đất đấy của người. Người trả giá cao để mua đất. Người trồng tre, bụt cho áo vắt trên ngọn tre. Bóng tre lan đến đâu đất của người tới đó. Người theo bóng tre làm ăn, lấn dần đất quỷ. Người đuổi được quỷ ra tận biển. Từ đấy, người sống ấm no. Quỷ tiếc của, đòi cướp lại đất đã bán. Bụt bảo: Lấy cung bắn, vôi bột rắc, giã tỏi trộn nước phun, lấy lá dứa có gai nhọn vụt. Cuối cùng, quỷ bỏ chạy, chỉ xin mỗi năm được vào thăm mộ tổ tiên.

Do đó mà dân ta có tục lệ trồng cây nêu ngày Tết. Cây nêu là cây tre cắm giữa sân. Trên ngọn cây nêu có treo chuông khánh leng leng nhắc quỷ đây là đất của người.

Ý nghĩa của cây nêu

Đại diện cho cuộc đấu tranh quyết liệt của con người giành quyền sống, quyền tự do. Ca ngợi trí thông minh và tinh thần yêu lao động, khẳng định chiến thắng của Thiện với Ác. Có ý nghĩa xua đuổi những điểm xấu và đem đến cuộc sống bình an, hạnh phúc cho mọi người. Cầu mong một năm mới hạnh phúc ấm no và tốt lành.

THAM KHẢO:Lời chúc Tết hay cho năm mới: cách đơn giản để bày tỏ yêu thương

Cây nêu thường được dựng vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch hay cũng là ngày ông Công ông Táo. Và hạ nêu vào ngày mùng 7 tháng Giêng âm lịch.

Ở mỗi vùng miền, cây nêu sẽ treo những vật dụng khác nhau. Trên ngọn nêu thường treo túm lá dứa lông gà, cành đa, những chiếc khánh, một tán trong bằng tre nứa dán giấy đỏ. Có nơi còn treo những chiếc đèn lồng, đèn xếp hoặc vài xấp tiền, vàng mã,…

cây nêu ngày tết

Những vật treo đều hướng về sự bảo vệ con người, tạo lập hạnh phúc cho con người. Ví dụ lá dứa doạ ma quỷ, không cho ma quỷ vào quấy phá. Lông gà là biểu tượng chim thần. Cành đa tượng trưng cho điều lành và tuổi thọ. Chiếc khánh đồng âm với khánh – có nghĩa là phúc: năm mới đem lại hạnh phúc.. Tiền vàng mã để cầu tài lộc. Đặc biệt, cây nêu còn được coi là cây vũ trụ – nối liền Đất với Trời. Tán tròn bằng giấy đỏ tượng trưng mặt trời và ngọn nêu là nơi chim thần đậu. Cuối năm mới trồng cây nêu để vươn lên đón ánh nắng xuân, sức sống xuân.

Việc tái hiện phong tục dựng cây nêu ngày Tết nhắc nhở mỗi người con của dân tộc ý thức giữ gìn nét văn hóa có ý nghĩa trong đời sống tâm linh của người Việt từ bao đời nay.

đầu tư vset

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.