[CHÍNH THỨC] Lịch nghỉ tết Nguyên Đán 2022 năm Nhâm Dần

Lịch nghỉ tết Nguyên Đán 2022 năm Nhâm Dần

Chỉ còn hơn một tháng nữa là chúng ta sẽ cùng khép lại năm Tân Sửu 2021. Dù thời gian trôi nhanh như chớp mắt. Và trải qua phần lớn thời gian nước Việt Nam cùng chung tay chống lại đại dịch Covid 19. Nhưng một năm 2021 đã trải qua cùng với rất nhiều sự kiện. Và từ thời điểm này chúng ta cùng nhau chờ đợi một năm 2022 với những điều tốt đẹp hơn. Nhiều người sẽ thắc mắc là tết Nguyên Đán 2022 vào ngày nào dương lịch. Tết Nguyên Đán được nghỉ mấy ngày. Tất cả sẽ có trong bài viết sau.

Nguồn gốc Tết Nguyên Đán

[CHÍNH THỨC] Lịch nghỉ tết Nguyên Đán 2022 năm Nhâm Dần
[CHÍNH THỨC] Lịch nghỉ tết Nguyên Đán 2022 năm Nhâm Dần

Ý nghĩa Tết Nguyên Đán

Tết Nguyên Đán có ý nghĩa vô cùng sâu sắc và nhân văn. Là truyền thống văn hóa truyền từ biết bao đời nay. Với người Việt Nam, tết Nguyên Đán là ngày đoàn tụ thành viên gia đình, gặp gỡ và gắn kết với người thân, hàng xóm láng giềng. 

Bên cạnh đó, ngày Tết đầu năm là ngày đoàn viên với ông bà, tổ tiên. Tối giao thừa chúng ta thường cúng cơm, thắp hương mời ông bà về ăn cơm, vui tết cùng với con cháu. Mỗi gia đình Việt đều chuẩn bị hoa quả, trang trí bàn thờ tổ tiên ngày tết. Thể hiện lòng tôn kính và hiếu đạo với tổ tiên. Bên cạnh đó, lịch nghỉ Tết cũng khá dài, đây chính là thời gian để chúng ta có thể nghỉ ngơi sau một năm làm việc vất vả. Các con cái ở xa có thể về quê đoàn tụ với ông bà cha mẹ của mình.

>> Xem thêm: Ý nghĩa Tết Nguyên Đán, Tết Cổ Truyền và các phong tục của người Việt Nam

Các nước ăn Tết Nguyên Đán như thế nào?

Các nước ăn Tết Nguyên Đán như thế nào?
Các nước ăn Tết Nguyên Đán như thế nào?

Tết Nguyên Đán là một nét văn hóa lâu đời của nhiều Quốc gia tại khu vực Châu Á và Đông Nam Á như: Việt Nam, Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Singapore…

Cũng như Việt Nam, những quốc gia này cũng đón một cái Tết âm lịch theo truyền thống riêng của họ. Các nước ăn Tết Nguyên Đán như thế nào có giống với Tết Nguyên Đán Việt Nam không?

Với Trung Quốc, Tết Nguyên Đán là một ngày lễ trọng đại trong năm. Mọi người thường kéo nhau về quê đón tết từ mùng 8 tháng Chạp và lễ vui tết có thể kéo dài đến hết mùng 15 tháng Giêng. Ngày tết họ thường trang trí nhà cửa với những sắc đỏ như câu đối, pháo hoa, lồng đèn đỏ, bao lì xì… 

Với Hồng Kông ăn tết Nguyên Đán với nhiều hoạt động như: Hội chợ hoa với nhiều cây hoa quen thuộc đầu xuân. Ngày đầu năm họ xem các đoàn nghệ thuật biểu diễn, xem pháo hoa…  

>>> Xem thêm: Ngày Tết nên chọn loại hoa, cây cảnh nào để đặt ở trong nhà?

Lịch nghỉ tết Nguyên Đán 2022

Cuối cùng chúng ta đã chốt lịch nghỉ tết nguyên đán chính thức năm Nhâm Dần 2022. Theo phương án nghỉ tết Nguyên Đán 2022 trình Thủ tướng với sự đồng tình từ 16 bộ và ngành liên quan. Cụ thể lịch nghỉ tết sẽ bao gồm 1 ngày nghỉ trước Tết; 4 ngày sau Tết cùng với 4 ngày nghỉ là thứ 7 và Chủ Nhật trong tuần trước và sau Tết. Theo phương án trên sẽ có tổng cộng là 9 ngày nghỉ tết Nguyên Đán 2022. (Căn cứ theo quy định của Luật Lao động về lịch nghỉ tết Nguyên Đán bao gồm 5 ngày).

Lịch nghỉ tết Nguyên Đán 2022
Lịch nghỉ tết Nguyên Đán 2022

Lịch nghỉ tết Nguyên Đán 2022 dành cho công chức viên chức

Đối với nhóm cán bộ, công chức và viên chức thuộc các cơ quan hành chính, tổ chức chính trị; sẽ theo lịch nghỉ tết của Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội đề xuất. Cụ thể là 5 ngày nghỉ tết, trong đó 1 ngày trước tết và 4 ngày sau tết. Chuỗi ngày nghỉ tết này kết hợp thêm các ngày nghỉ cuối tuần trong thời gian nghỉ tết. Nên thời gian nghỉ tết sẽ kéo dài tổng cộng là 9 ngày. Từ ngày 29/01/2022 (Nhằm ngày 27 tháng chạp năm Tân Sửu) đến hết ngày 06/02/2022 (Nhằm ngày mùng 6 tháng Giêng năm Nhâm Dần). Theo đề xuất của Bộ, lịch nghỉ tết này sẽ giúp cân bằng hài hòa trước và sau Tết.

Lịch nghỉ tết Nguyên Đán dành cho người lao động không phải là công chức viên chức

Đối với các doanh nghiệp và người sử dụng lao động. Căn cứ theo quy định nghỉ tết của Luật Lao động và đề xuất của nghỉ tết của Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội. Có thể lựa chọn 1 ngày nghỉ trước tết và 4 ngày nghỉ sau tết. Hoặc 2 ngày nghỉ trước tết và 3 ngày ngày nghỉ sau tết. Làm thông báo nghỉ tết dành cho người lao động không phải nhóm công chức, viên chức.

Nếu theo 1 ngày trước tết và 4 ngày sau tết. Lịch nghỉ tết Nguyên đán 2022 cho người lao động không phải công chức, viên chức; là từ 31/01/2022 (Nhằm ngày 29 tháng Chạp năm Tân Sửu) đến hết ngày 04/02/2022 (Nhằm ngày mùng 4 tháng Giêng năm Nhâm Dần).

Còn nếu theo 2 ngày trước tết và 3 ngày sau tết. Lịch nghỉ tết Nguyên đán 2022 cho người lao động không phải công chức, viên chức; là từ 30/01/2022 (Nhằm ngày 28 tháng Chạp năm Tân Sửu) đến hết ngày 03/02/2022 (Nhằm ngày mùng 3 tháng Giêng năm Nhâm Dần).

Lịch nghỉ tết Nguyên Đán cho học sinh, sinh viên

Lịch nghỉ tết của học sinh sẽ theo lịch nghỉ tết Nguyên Đán 2022 của công chức, viên chức. Cụ thể là từ ngày 29/01/2022 (Nhằm ngày 27 tháng Chạp năm Tân Sửu) đến hết 06/02/2022 (Nhằm ngày mùng 6 tháng Giêng năm Nhâm Dần). Mùng 7 sẽ đi học lại bình thường.

Đối với sinh viên toàn quốc. Hiện nay, đã có nhiều trường công bố lịch nghỉ tết dành cho Sinh viên. Phần lớn sinh viên bắt đầu nghỉ tết từ ngày 23/01/2021 cho đến hết ngày 13/02/2022 (tức ngày 13/01 âm lịch)

>>> Xem thêm: Tết âm lịch năm 2022 vào ngày nào? Lịch nghỉ tết theo quy định nhà nước

Nhiều ý kiến trái chiều về lịch nghỉ tết Nguyên đán 2022

Nhiều ý kiến trái chiều về lịch nghỉ tết Nguyên đán 2022
Nhiều ý kiến trái chiều về lịch nghỉ tết Nguyên đán 2022

Qua lịch nghỉ tết 9 ngày theo đề xuất đã có nhiều quan niệm trái chiều. Cụ thể có nhóm cho rằng nghỉ tết 9 ngày là hợp lý. Vì thời gian quan giãn cách, mọi người bị chôn chân ở nhà chứ không phải là được nghỉ ngơi đúng nghĩa. Mọi người cũng cần một cái tết thông thường, được đoàn tụ cùng người thân. Việc phục hồi sản xuất cũng cần thời gian chứ không thể phục hồi 100% ngay lập tức được.

Nhóm thì cho rằng việc giãn cách xã hội trong 4-5 tháng qua đã làm tình hình kinh tế – xã hội bị trì trệ. Kinh tế gia đình cũng vô cùng eo hẹp. Nên Tết này chỉ cần nghĩ từ 30 tết đến hết mùng 3 quay lại làm việc là được.

Còn ý kiến của bạn thì sao? Hãy để lại bình luận bên dưới những ý kiến của các bạn cho chúng tôi biết nhé.

>>> Xem thêm: Sự thật về nguồn gốc Tết Nguyên Đán sẽ khiến bạn bất ngờ

Lời kết

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã có thêm nhiều thông tin cho lịch nghỉ tết Nguyên Đán 2022. Và cũng mong là tình hình dịch Covid trong nước sẽ được kiểm soát tốt từ đây cho đến cuối năm. Mọi người có thể tranh thủ thời gian làm việc và có thêm thu nhập; chuẩn bị cho một cái tết thật đầm ấm và đong đầy bên gia đình. Để được như vậy chúng ta hãy nhớ tuân thủ nguyên tắc 5K chống dịch Covid mọi người nhé!

THAM KHẢO CÁC HÌNH THỨC ĐẦU TƯ MỚI TẠI ĐÂY:

đầu tư vset    Nội dung câu hỏi của bạn

    error: Content is protected !!

    xây dựng trương gia