[CHÍNH THỨC] Lịch nghỉ tết Nguyên Đán 2023 năm Quý Mão

Lịch nghỉ tết Nguyên Đán 2022 năm Nhâm Dần

Chỉ còn hơn một tháng nữa là chúng ta sẽ cùng khép lại năm Nhâm Dần 2022. Dù thời gian trôi nhanh như chớp mắt. Và trải qua phần lớn thời gian nước Việt Nam cùng chung tay chống lại đại dịch Covid 19 xuyên suốt từ 2019 đến cuối năm 2022. Nhưng một năm 2022 cũng đã trải qua cùng với rất nhiều sự kiện. Và từ thời điểm này chúng ta cùng nhau chờ đợi một năm 2023 với những điều tốt đẹp hơn. Nhiều người sẽ thắc mắc là tết Nguyên Đán 2023 vào ngày nào dương lịch. Tết Nguyên Đán được nghỉ mấy ngày. Tất cả sẽ có trong bài viết sau.

Nguồn gốc Tết Nguyên Đán

Nguồn gốc Tết Nguyên Đán
[CHÍNH THỨC] Lịch nghỉ tết Nguyên Đán 2023 năm Nhâm Dần

Ý nghĩa Tết Nguyên Đán

Tết Nguyên Đán có ý nghĩa vô cùng sâu sắc và nhân văn. Là truyền thống văn hóa truyền từ biết bao đời nay. Với người Việt Nam, tết Nguyên Đán là ngày đoàn tụ thành viên gia đình, gặp gỡ và gắn kết với người thân, hàng xóm láng giềng. 

Bên cạnh đó, ngày Tết đầu năm là ngày đoàn viên với ông bà, tổ tiên. Tối giao thừa chúng ta thường cúng cơm, thắp hương mời ông bà về ăn cơm, vui tết cùng với con cháu. Mỗi gia đình Việt đều chuẩn bị hoa quả, trang trí bàn thờ tổ tiên ngày tết. Thể hiện lòng tôn kính và hiếu đạo với tổ tiên. Bên cạnh đó, lịch nghỉ Tết cũng khá dài, đây chính là thời gian để chúng ta có thể nghỉ ngơi sau một năm làm việc vất vả. Các con cái ở xa có thể về quê đoàn tụ với ông bà cha mẹ của mình.

>> Xem thêm: Ý nghĩa Tết Nguyên Đán, Tết Cổ Truyền và các phong tục của người Việt Nam

Các nước ăn Tết Nguyên Đán như thế nào?

Các nước ăn Tết Nguyên Đán như thế nào?
Các nước ăn Tết Nguyên Đán như thế nào?

Tết Nguyên Đán là một nét văn hóa lâu đời của nhiều Quốc gia tại khu vực Châu Á và Đông Nam Á như: Việt Nam, Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Singapore…

Cũng như Việt Nam, những quốc gia này cũng đón một cái Tết âm lịch theo truyền thống riêng của họ. Các nước ăn Tết Nguyên Đán như thế nào có giống với Tết Nguyên Đán Việt Nam không?

Với Trung Quốc, Tết Nguyên Đán là một ngày lễ trọng đại trong năm. Mọi người thường kéo nhau về quê đón tết từ mùng 8 tháng Chạp và lễ vui tết có thể kéo dài đến hết mùng 15 tháng Giêng. Ngày tết họ thường trang trí nhà cửa với những sắc đỏ như câu đối, pháo hoa, lồng đèn đỏ, bao lì xì… 

Với Hồng Kông ăn tết Nguyên Đán với nhiều hoạt động như: Hội chợ hoa với nhiều cây hoa quen thuộc đầu xuân. Ngày đầu năm họ xem các đoàn nghệ thuật biểu diễn, xem pháo hoa…  

>>> Xem thêm: Ngày Tết nên chọn loại hoa, cây cảnh nào để đặt ở trong nhà?

Lịch nghỉ tết Nguyên Đán 2023

Theo điểm b khoản 1 Điều 112 Điều 112 Bộ luật Lao động năm 2019, số ngày không làm việc trong dịp Tết Nguyên đán như sau:

Điều 111. Thời gian nghỉ hàng tuần

Nếu ngày nghỉ hàng tuần thuộc ngày a ngày nghỉ lễ, tết ​​theo quy định tại khoản 1 Điều 112 này Theo quy định của Bộ luật này, người lao động có quyền nghỉ bù hàng tuần vào ngày làm việc tiếp theo.

Điều 112. Nghỉ lễ, nghỉ tết

Người lao động được nghỉ hưởng nguyên lương trong những ngày nghỉ lễ, Tết sau đây:

Tết Nguyên đán: 05 ngày;

Như vậy, công chức, viên chức được nghỉ Tết Dương lịch nghỉ năm 05 ngày và hưởng nguyên lương Ngoài 05 ngày theo quy định của pháp luật, đợt nghỉ Tết Nguyên đán 2023 năm có thể được kéo dài thêm nếu được bổ sung thêm thời gian nghỉ hàng tuần, nghỉ bù và người lao động thỏa thuận với công ty.

Lịch nghỉ tết 2023
Lịch nghỉ tết Nguyên Đán 2023

Lịch nghỉ tết Nguyên Đán 2023 dành cho công chức viên chức

Năm nay, Bộ Lao động – Thương binh và Phúc lợi đưa ra 2 phương án lấy ý kiến ​​16 bộ, ngành Phương án 1, công chức, viên chức được nghỉ chính thức 5 ngày (2 ngày trước Tết và 3 ngày sau Tết). ), cộng với 2 ngày nghỉ bù. Tổng số ngày được nghỉ trong dịp này là 7 ngày, từ thứ Sáu – 20.2.2023 đến hết thứ Năm – 26.2023 (tức ngày 29 tháng Chạp năm Canh Dần đến hết ngày mùng 5 tháng Giêng năm Canh Dần). vương miện).

Phương án 2, công chức được nghỉ đi công tác 5 ngày (trước Tết 1 ngày và sau Tết 4 ngày), cộng thêm 2 ngày nghỉ thay và 2 ngày nghỉ trong tuần. Tổng số ngày nghỉ là 9 ngày, từ thứ Bảy – 21.2023 đến hết Chủ nhật – 29.2023 (tức là từ ngày 30 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến hết ngày mùng 8 tháng Giêng năm Quý Mão).

Lịch nghỉ tết Nguyên Đán dành cho người lao động không phải là công chức viên chức

Đối với các doanh nghiệp và người sử dụng lao động. Căn cứ theo quy định nghỉ tết của Luật Lao động và đề xuất của nghỉ tết của Bộ Lao động – Thương binh – Xã hội. Có thể lựa chọn 1 ngày nghỉ trước tết và 4 ngày nghỉ sau tết. Hoặc 2 ngày nghỉ trước tết và 3 ngày ngày nghỉ sau tết. Làm thông báo nghỉ tết dành cho người lao động không phải nhóm công chức, viên chức.

Phương án 1: Người lao động được nghỉ Tết Nguyên đán từ thứ Sáu ngày 20 tháng Giêng năm 2023 (29 tháng Chạp năm Nhâm Dần) đến thứ Tư ngày 25 tháng Giêng năm 2023 (mùng 4 tháng Giêng năm Quý Mão). Lịch nghỉ tết Nguyên Đán cho học sinh, sinh viên.

Phương án này cho phép người lao động được nghỉ 06 ngày liên tục, bao gồm 05 ngày nghỉ Tết Nguyên đán và 01 ngày nghỉ (do trùng ngày Chủ nhật).

Phương án 2, nhân viên nghỉ Tết. Âm lịch năm 2023 từ thứ Bảy ngày 21 tháng Giêng năm 2023 (tức ngày 30 tháng Chạp năm Nhâm Dần) đến hết thứ Năm ngày 26 tháng Giêng năm 2023 (tức ngày mùng 5 tháng Giêng năm Quý Mão)

Phương án này cho phép người lao động được nghỉ 06 ngày liên tục, bao gồm 05 ngày nghỉ Tết Nguyên đán và 01 ngày nghỉ (trùng ngày Chủ nhật).

Ngoài hai phương án này, công ty và nhân viên có thể thỏa thuận các kỳ nghỉ hàng năm trước hoặc ngay sau lịch nghỉ trước đó để kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2023.

>>> Xem thêm: Tết âm lịch năm 2023 vào ngày nào? Lịch nghỉ tết theo quy định nhà nước

Nhiều ý kiến trái chiều về lịch nghỉ tết Nguyên đán 2023

Nhiều ý kiến trái chiều về lịch nghỉ tết
Nhiều ý kiến trái chiều về lịch nghỉ tết Nguyên đán 2023

Qua lịch nghỉ tết 9 ngày theo đề xuất đã có nhiều quan niệm trái chiều. Cụ thể có nhóm cho rằng nghỉ tết 9 ngày là hợp lý. Vì thời gian quan giãn cách, mọi người bị chôn chân ở nhà chứ không phải là được nghỉ ngơi đúng nghĩa. Mọi người cũng cần một cái tết thông thường, được đoàn tụ cùng người thân. Việc phục hồi sản xuất cũng cần thời gian chứ không thể phục hồi 100% ngay lập tức được.

Nhóm thì cho rằng việc giãn cách xã hội trong 4-5 tháng qua đã làm tình hình kinh tế – xã hội bị trì trệ. Kinh tế gia đình cũng vô cùng eo hẹp. Nên Tết này chỉ cần nghĩ từ 30 tết đến hết mùng 3 quay lại làm việc là được.

Còn ý kiến của bạn thì sao? Hãy để lại bình luận bên dưới những ý kiến của các bạn cho chúng tôi biết nhé.

>>> Xem thêm: Sự thật về nguồn gốc Tết Nguyên Đán sẽ khiến bạn bất ngờ

Lời kết

Hy vọng qua bài viết trên bạn đã có thêm nhiều thông tin cho lịch nghỉ tết Nguyên Đán 2023. Và cũng mong là tình hình dịch Covid trong nước sẽ được kiểm soát tốt từ đây cho đến cuối năm. Mọi người có thể tranh thủ thời gian làm việc và có thêm thu nhập; chuẩn bị cho một cái tết thật đầm ấm và đong đầy bên gia đình. Để được như vậy chúng ta hãy nhớ tuân thủ nguyên tắc 5K chống dịch Covid mọi người nhé!

đầu tư vset