Chọn lọc 4 trong các phương pháp đầu tư chứng khoán “old but gold” chuẩn 2022

Chọn lọc 4 trong các phương pháp đầu tư chứng khoán "old but gold" chuẩn 2022

Có rất nhiều các phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả   hiệu quả giúp nhà đầu tư dành nguồn lợi nhuận lớn trên thị trường. Mỗi khi muốn thực hiện bất kỳ một giao dịch nào; nhà đầu tư cũng cần trang bị cho mình những kiến thức về các phương thức giao dịch. Từ đó, thiết lập ra chiến lược hiệu quả. Dưới đây là 4 phương thức đầu tư chứng khoán phổ biến, hiệu quả với những nhà đầu tư cá nhân. Cùng tinnongthitruong.net theo dõi nhé!

Phương pháp đầu tư theo đà tăng trưởng

Chọn lọc 4 trong các phương pháp đầu tư chứng khoán "old but gold" chuẩn 2022
Chọn lọc 4 trong các phương pháp đầu tư chứng khoán “old but gold” chuẩn 2022

Hay còn gọi là chiến lược Smart Money. Là một trong những các phương thức đầu tư chứng khoán theo kiểu định khoảng tăng giá cổ phiếu dựa vào mức giá của nó trong quá khứ vào những lần thị trường có nhịp sóng tăng. Từ đó, nhà đầu tư sẽ xác định được thời điểm thích hợp để mua – bán cổ phiếu.

Hiện nay có đến hơn 1500 mã cổ phiếu trên thị trường chứng khoán với những tiềm năng phát triển riêng. Phương pháp đầu tư theo đà tăng trưởng sẽ được thực hiện dựa vào cách lựa chọn danh mục đầu tư hiện đang có đà tăng trưởng tốt. Bước tiếp theo sau khi chọn được mã tiềm năng, thời điểm thích hợp là điều quan trọng tiếp theo để tối ưu hóa lợi nhuận. Gợi ý thời điểm nên đặt lệnh mua là:

 • Cổ phiếu nhắm mua đang nằm trong vùng tích lũy;
 • Khi cổ phiếu tích lũy được đủ một lượng nhất định sẽ có cơ hội bật giá tăng lên. Đây chính là cơ hội kiếm lời cho nhà đầu tư cá nhân.

>>> Xem thêm: Đầu tư chứng khoán quốc tế –  Đầu tư an toàn hay cảnh giác với rủi ro?

Các phương pháp đầu tư chứng khoán: Phương pháp đầu tư tăng trưởng

Học thuyết đầu tư tăng trưởng có cha đẻ là Fisher; ông là một trong những người có tầm ảnh hưởng lớn nhất mọi thời đại trên thị trường chứng khoán; nổi tiếng với cuốn sách “Cổ phiếu thường, Lợi nhuận phi thường”.

Fisher cũng chỉ ra cách thức tìm nguồn thông tin xác thực khi đầu tư; thu lợi nhuận cao nhất với rủi ro thấp nhất. Với ông “Để đầu tư thành công, thông tin luôn có vai trò nhất định để đưa ra quyết định có hay không nên bỏ vốn”. 

Không Fomo, thay vào đó tìm kiếm, nghe ngóng nguồn thông tin từ các đối thủ cạnh tranh; đối tác, các khách hàng, ngân hàng cho vay,… của công ty mục tiêu. Đó mới chính là nơi để kiếm tìm những nguồn thông tin xác thực giúp đưa ra nhận định chính xác. Chứ không phải như chạy theo những cơ đồng bóng, nhất thời từ các tin tức trên phố Wall. 

Bên cạnh đó, Fisher cũng chỉ ra rằng có 2 cách thu được lợi nhuận đầu tư lớn nhất: 

 • Mua cổ phiếu khi thị trường đi xuống và đợi lúc thị trường hồi phục tung ra.
 • Đầu tư vào các công ty đang tăng trưởng liên tục và thu lợi nhuận hàng năm. Cách này ít rủi ro và lợi nhuận tiềm năng lớn hơn.

>>> Xem thêm: Liệu bạn đã là một nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp?

Phương pháp đầu tư CANSLIM

Phương pháp đầu tư CANSLIM
Phương pháp đầu tư CANSLIM

Trong các phương pháp đầu tư chứng khoán, CANSLIM là từ viết tắt của 1 phương pháp do Willam O’neil phát triển. O’neil là nhà sáng lập đồng thời là chủ tịch của tờ báo kinh tế của giới đầu tư – Investor’s Business Daily. Đồng thời ông đứng đầu trong một tổ chức nghiên cứu đầu tư, William O’neil & Company, Inc.

Trong quá trình nghiên cứu các cổ phiếu có lợi nhuận đạt cao nhất từ năm 1953 – 1985; O’neil đã tìm ra hệ thống những đặc tính chung của nhóm cổ phiếu này; và chúng được tóm tắt trong từ viết tắt CANSLIM.

C – Current quaterly earnings per share – EPS (Tỉ suất lợi nhuận/cổ phần) quý hiện tại.

A – Annual earings growth – số tăng trưởng lợi nhuận hằng năm.

N – New products, New Highs, New Management – sản phẩm mới,  mức giá mới, quản lý mới.

S – Share outstanding – số lượng cổ phiếu đang lưu hành.

L – Leading industry – mã cổ phiếu dẫn đầu ngành.

I – Institutional Sponsorship – sự ủng hộ từ các định chế tài chính.

M – Market direction – định hướng của thị trường.

Mặc dù không phải là 1 công cụ phân tích kĩ thuật; nhưng CANSLIM đã kết hợp khái niệm của cả phân tích kĩ thuật lẫn cơ bản.

>>> Xem thêm: Đầu tư chứng khoán ảo là gì? Có kiếm được tiền không?

Phương pháp đầu tư giá trị – Một trong các phương pháp đầu tư chứng khoán trường phái cơ bản

các phương pháp đầu tư chứng khoán trường phái cơ bản
các phương pháp đầu tư chứng khoán trường phái cơ bản

Là phương pháp tìm mua những cổ phiếu thấp hơn giá trị thực của nó; đợi thị trường nhận ra điều đó và thu về lợi nhuận. Đầu tư giá trị đã được minh chứng hiệu quả trong lâu dài; mang lại lợi nhuận cao cho các nhà đầu tư khi tham gia đầu tư chứng khoán.

Nhà đầu tư giá trị mua cổ phiếu có giá bán trên thị trường thấp hơn giá trị thực. Sở dĩ như vậy là vì:

 • Tâm lý đám đông: Khi giá cổ phiếu tăng, hàng loạt nhà đầu tư nhảy vào tranh mua. Và ngược lại, khi giảm, họ lại đua nhau bán bất chấp; giá cổ phiếu vì thế cũng rơi xuống mức quá thấp.
 • Bóng bóng và sụp đổ: Thường cứ 1 bong bóng thì thị trường sẽ sụp; kéo theo hệ lụy domino cả tâm lý của nhà đầu tư và hoạt động kinh doanh.
 • Cổ phiếu không được chú ý: Những cổ phiếu nguồn vốn hóa nhỏ; thanh khoản thấp thường bị bỏ quên.
 • Tin tức xấu: Những tin tức không tốt ảnh hưởng tiêu cực đến giá của cổ phiếu; thậm chí của cả thị trường chứng khoán.
 • Một bộ phận bất kỳ hoạt động kém: Điều này dễ khiến lợi nhuận giảm sút; hoặc hiệu quả kém đi, khiến giá cổ phiếu giảm. 
 • Thấp hơn kỳ vọng của nhà phân tích hay cả thị trường 
 • Chu kỳ:Có thể là chu kỳ của cả nền kinh tế tác động, hoặc chu kỳ ngành.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về các trường phái đầu tư chứng khoán trên thị trường

Tổng kết 

Vừa rồi tinnongthitruong.net đã tổng hợp 4 trong các phương pháp đầu tư chứng khoán phổ biến. Dù là chứng khoán hay bất kỳ hình thức đầu tư tài chính nào cũng có vô vàn nguy hiểm tiềm ẩn. Mỗi nhà đầu tư nên cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định “xuống tiền” nhé.

đầu tư vset