[Góc tư vấn] – Năm 2022 có nên đầu tư vàng hay không?

[Góc tư vấn] - Năm 2022 có nên đầu tư vàng hay không?

Có nên đầu tư vàng  hay không? Vàng được xem là một loại hàng hay “nguyên liệu thô” được giao dịch dựa trên sự cung và cầu. Tác động qua lại giữa cung cầu theo nhiều hình thức khác nhau. Ngoài cách đầu tư vàng truyền thống, hiện nay còn có hình thức đầu tư vàng online. Dưới bài viết này Tin nóng thị trường sẽ đi phân tích liệu có nên đầu tư ở hai hình thức “vàng” này không nhé!

Năm 2022 có nên đầu tư vàng không?

Có nên đầu tư vàng? – Vàng là kim loại quý có giá trị, được ưa chuộng làm đồ trang sức và nó còn là một kênh đầu tư an toàn. Đây được xem là tài sản giá trị và là một loại tiền tệ hữu hạn được hầu hết các ngân hàng trung ương nắm giữ. Để đánh giá việc có nên đầu tư vào vàng không chúng ta cùng đi phân tích ưu và nhược điểm của loại hình đầu tư này!

Ưu điểm của việc đầu tư vàng

Ưu điểm của việc đầu tư vàng
Ưu điểm của việc đầu tư vàng
  • Tính thanh khoản: Vàng sẽ dễ dàng được chuyển thành tiền ở bất kỳ đâu trên thế giới. Bên cạnh tiền mặt thì độ phổ biến cũng như tính thanh khoản của vàng rất cao.
  • Sự đa dạng hóa: Thêm đầu tư vàng là thêm danh mục đầu tư cho bạn, đa dạng hóa và giảm thiểu sự rủi ro. Bên cạnh đó, vàng thường biến động ngược chiều với thị trường chứng khoán và tiền tệ. 
  • Lưu giữ giá trị: Vàng luôn giữ được giá trị qua thời gian. Ngay cả khi giá vàng giảm thì giá vàng cơ bản cũng sẽ không thay đổi. Điều này phần lớn đến từ việc một lượng vàng nhất định có bản chất là một dạng hàng hóa. Trong khi đó tiền tệ lại là một dạng tiền pháp định và không có giá trị cố hữu.
  • Tự bảo hiểm chống lạm phát: Khi lạm phát xảy ra thì giá vàng lại tăng lên. Từ khi vàng được định giá bằng đồng đô thì bất kỳ sự suy giảm nào của đồng tiền đô sẽ dẫn đến việc giá vàng tăng. Điểm lợi khi thị trường bị lạm phát thì vàng sẽ là kênh đầu tư tốt cho bạn.
  • Tính toàn cầu: Vàng mang bản chất là hàng hóa mang tính quốc tế. Và vàng không chịu sự ảnh hưởng bởi các biến động về chính trị và thị trường chứng khoán.

Nhược điểm khi đầu tư vàng là gì?

Nhược điểm khi đầu tư vàng là gì?
Nhược điểm khi đầu tư vàng là gì?

Mặc dù vàng mang nhiều ưu điểm tuyệt vời, nhưng gì cũng sẽ có hai mặt. Việc đắn đo có nên đầu tư vàng không cần phải xem xét qua những mặt hạn chế.

  • Đầu tiên là vàng sẽ không phải là kênh đầu tư mang lại thu nhập thụ động. Vàng cũng sẽ không cho bạn một khoản tiền lại hay cổ tức như trái phiếu hoặc thị trường chứng khoán đem lại. Điều bạn có thể làm là bán vàng khi nó tăng giá, khoản chênh lệch sẽ làm tăng thu nhập của bạn.
  • Nếu là đầu tư vàng truyền thống thì bạn cần nơi lưu trữ và bảo hiểm ở dạng vật chất. 
  • Giá vàng ở Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng khá nhiều từ các Chính sách điều hành thị trường của Chính Phủ. Chính vì vậy, nhiều khi giá vàng trong nước sẽ có sự chênh lệch khá lớn so với giá vàng thế giới. Các biến động kéo theo đó cũng không đồng nhất với diễn biến giá vàng thế giới.

>>> Đọc thêm: Tin  trức thị trường vàng diễn biến trong và ngoài nước

Qua phần phân tích ưu và nhược điểm trên đây, chắc các NĐT cũng đã có cho mình câu trả lời là có nên đầu tư vàng hay không rồi. Bên cạnh kênh đầu tư vàng truyền thống, đầu tư vàng online cũng là xu hướng mới hiện nay. Cùng tin nóng thị trường tìm hiểu ở phần tiếp theo.

[Khái niệm] – Đầu tư vàng online là gì? 

Đầu tư vàng online là gì? 
Đầu tư vàng online là gì?

Đầu tư vàng online là hình thức mua bán vàng mà không cần phải đến tận cơ sở hay cửa hàng để giao dịch. Mọi việc sẽ được thực hiện thông qua mạng internet, người tham gia sẽ không cần biết mặt nhau.

Theo đó, mỗi thỏi vàng hay trang sức đều sẽ được mã hóa thành các chỉ số online. Nhà đầu tư chỉ cần bỏ tiền ra để mua các chỉ số, theo dõi sự thay đổi để đưa ra quyết định nắm giữ hay bán thu tiền lợi nhuận.

Đây là hình thức đầu tư giúp xóa bỏ rào cản không gian và thời gian khi tham gia giao dịch vàng. NĐT sẽ chủ yếu dựa vào biến động giá trị vàng để quyết định đầu tư cũng như xác định mức lợi nhuận. Đây được xem là sản phẩm tích lũy được ưa chuộng và công nhận trên toàn cầu.

Cách đầu tư vàng online dành cho các nhà đầu tư mới

Có chiến lược đầu tư rõ ràng

Cách đầu tư vàng online dành cho các nhà đầu tư mới
Cách đầu tư vàng online dành cho các nhà đầu tư mới

Cách đầu tư vàng online hiệu quả đầu tiên là bạn phải có cho mình phương thức giao dịch, kế hoạch và mục tiêu đầu tư. Nhưng dù bằng cách nào bạn vẫn phải tiếp cận thị trường vàng, xem xét và đánh giá rằng xu hướng nó đang tăng hay giảm. Với những ai muốn kiếm lời nhanh chóng từ vàng thì bạn bắt buộc phải học được cách phân tích đánh giá các chỉ số vàng và chỉ số thị trường ảnh hưởng.

Quan trọng nhất chính là khả năng xác định sự khác biệt giữa giá thị trường hiện tại và tự định ra mức giá riêng cho nó ở thời gian tới. Bạn cũng có thể tham khảo báo cáo của doanh nghiệp kinh doanh vàng, các sự kiện địa phương liên quan đến chính trị thì vẫn sẽ có ảnh hưởng đến giá vàng. Từ việc nghiên cứu các yếu tố trên, bạn sẽ tự lên được chiến lược và một kế hoạch hành động đảm bảo được mục tiêu mình đề ra.

Học nghiên cứu biểu đồ giá

phân tích thị trường vàng
phân tích thị trường vàng

Có 2 cách để phân tích thị trường vàng được NĐT yêu thích đó là phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản. Việc phân tích biểu đồ giá sẽ thực hiện ở phương thức phân tích kỹ thuật. Biến động chỉ số vàng sẽ được biểu thị ở dạng đồ thị, biểu đồ để nhà đầu tư có cái nhìn tổng quát.

Bạn phải hiểu rằng vàng là hàng hóa rất nhạy cảm trước các biến động của thị trường. Một số NĐT cần biết: Nguồn cung vàng, đồng đô, khủng hoảng kinh tế, tình trạng lạm phát,… Ngay cả những ngày lễ tết ở các quốc gia cũng sẽ tác động lớn đến giá vàng, cụ thể như Ấn Độ khi đây là nơi có nguồn cung vàng lớn trên thế giới. Tất cả các yếu tố trên mỗi người đều có thể tự thu thập, đánh giá và dự đoán một cách tương quan để định ra mức giá vàng hợp lý nhất.

>>> Đọc thêm: Nên đầu tư vàng hay chứng khoán để sinh lời hiệu quả hiện nay

Lời Kết

Trên đây là những phân tích để bạn đưa ra quyết định liệu có nên đầu tư vàng hay không. Thực tế mà nói xét về khía cạnh đầu tư, khi thị trường biến động thì đây sẽ là kênh đầu tư trú ẩn an toàn. Nhưng để biến nó thành kênh đầu tư dài hạn thì không phù hợp. Vì tài sản chúng ta nên đầu tư nhất là tài sản đem lại giá trị gia tăng tốt nhất. 

đầu tư vset