Có nên mua đất nền dự án? Kinh nghiệm “vàng” đầu tư đất nền hiệu quả

Có nên mua đất nền dự án? Kinh nghiệm "vàng" đầu tư đất nền hiệu quả

Có nên mua đất nền dự án không? Đầu tư đất nền có một sức hút không hề nhỏ đối với nhà đầu tư nhờ mang lại lợi nhuận cao. Tuy nhiên đối với những người chưa có kinh nghiệm thì lại chứa nhiều rủi ro trong lĩnh vực này. Vậy kinh nghiệm khi mua đất nền dự án là gì? Có nên mua đất dự án 50 năm không? Những thủ tục pháp lý nào cần thiết khi mua đất dự án. Cùng theo dõi bài viết phân tích hôm nay của tinnongthitruong dưới đây nhé!

Kinh nghiệm mua đất nền dự án tránh “sập bẫy” đầu tư

Tìm hiểu thông tin giao dịch và kỹ hồ sơ pháp lý dự án rõ ràng

Để đảm bảo có được đầy đủ thông tin minh bạch, rõ ràng trước khi tiến hành giao dịch. Bạn hãy chủ động yêu cầu bên sàn phân phối hoặc chủ đầu tư của dự án cung cấp những  giấy tờ cần thiết. Ví dụ như: vị trí dự án, đồ án quy hoạch, năng lực của chủ đầu tư, các thủ tục pháp lý cần thiết,…
Bên cạnh đó, người mua cũng cần xem xét kỹ lưỡng các thông tin quyết định giao đất, giấy tờ có đầy đủ tính pháp lý của lô đất mình chọn chưa. Và có cần phê duyệt quy hoạch theo như luật quy định hiện hành hay chưa. Đặc biệt, bạn nhất định phải lưu ý một số vấn đề nếu chủ đầu tư sẽ không được phép phân lô bán nền. Theo như phê duyệt quy hoạch – xây dựng thì khi bán phải được tiến hành xây nhà hoàn thiện.
Kinh nghiệm mua đất nền dự án tránh "sập bẫy" đầu tư
Kinh nghiệm mua đất nền dự án tránh “sập bẫy” đầu tư? Có nên mua đất nền dự án?

>>> Xem thêm: Cẩn trọng khi mua đất nền vùng ven đô để không nhận “quả đắng”

Tránh tình trạng tranh chấp chung sổ khi mua đất nền dự án

Kinh nghiệm mua đất nền dự án là tránh tình trạng mua đất chung sổ. Bởi khi có tranh chấp xảy ra, bạn phải đối mặt với nhiều vấn đề rắc rối. Ví dụ: khó khăn khi xác định vị trí đất, không tách được sổ, người chịu thỏa thuận, người lại không,…

Không đưa ra quyết định có nên mua đất dự án với tâm lý đám đông. Cũng như dựa trên sự thúc ép hay lời khuyên của một số nhân viên bất động sản. Nhiều khách hàng đã mua kể lại rằng. Họ không hiểu tại sao lại đặt tiền mua đất nền ở thời điểm đó. Sau đó, lại thấy đất không có sổ, đất vắng hoặc không có tiện ích hay dịch vụ nào xung quanh,….Đa số, tâm lý nhà đầu tư, khách hàng thường rơi vào tình thế phóng lao theo lao.

Cân nhắc về yếu tố tài chính hiện tại của bản thân

Có nên mua đất nền dự án không? Điều này bạn còn cần phải dựa vào khả năng tài chính đang có của mình. Để có thể chọn được lô đất phù hợp ngoài các yếu tố về chủ đầu tư, vị trí khu đất, tiện ích khu vực,….Điều này cũng góp phần giúp bạn hạn chế những vất vả cho rủi ro trả nợ về sau. Theo đó, bạn có thể vay ngân hàng chi trả nếu đã nắm giá trị lô đất khoảng 50% hoặc chỉ nên sử dụng ngân sách mình có sẵn.
Thêm nữa, nếu bạn có ý định đầu tư hợp tác cùng bạn bè, người thân, đồng nghiệp,…Thì cần có những bản cam kết thỏa thuận rõ ràng về trách nhiệm cũng như nghĩa vụ của cả 2 bên. Đây là vấn đề cần thiết để tránh rắc rối, tranh chấp không đáng có sau này.

Giải đáp thắc mắc “Có nên mua đất dự án 50 năm?”

“Có nên mua đất dự án 50 năm” là câu hỏi được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Và khó để có thể đưa ra câu trả lời chính xác. Vì điều này còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố tác động trên thị trường. Việc mua bán đất nền giá rẻ, mua theo hình thức trả góp hay đầu tư trong dài hạn. Người đầu tư cần tích lũy nhiều kinh nghiệm thị trường. Hoặc nhờ vào sự giúp đỡ của các luật sư hay môi giới chuyên nghiệp.

Giải đáp thắc mắc "Có nên mua đất dự án 50 năm?"
Giải đáp thắc mắc “Có nên mua đất dự án 50 năm?”Có nên mua đất nền dự án

Mua đất dự án 50 năm, bạn cũng cần suy xét kỹ các yếu tố về chủ đầu tư dự án, độ uy tín trên thị trường, tính khả thi của dự án trong thời gian dài hạn,… Vì rất có thể dự án đang “chết” hoặc hoàn toàn không có tính khả thi khi đầu tư. Ngoài ra, tiến độ thời gian thanh toán hoàn tất hợp đồng nên rõ ràng, nhanh chóng. Các giấy tờ, văn bản liên quan với hồ sơ pháp lý của dự án cần được xem xét kỹ lưỡng.

Thủ tục pháp lý cần thiết khi đầu tư đất nền dự án

Về quy định mua/bán đất nền dự án từ chủ đầu tư: Sau khi chủ đầu tư hoàn thành xong nghĩa vụ tài chính và xây dựng kết cấu hạ tầng đất đai. Cần xin cấp giấy phép về việc phân lô bán nền từ UBND tỉnh. Sau khi đã được phê duyệt, chủ đầu tư mới được bán dự án đất nền đấy.
Về hợp đồng, thông thường chủ đầu tư thông thường sẽ bán đất cho khách dưới dạng hợp tác, góp vốn trong hợp đồng, hợp đồng cọc,… Lúc này, người mua sẽ thanh toán tiền đất dưới hình thức trả góp và sẽ chịu trách nhiệm xây dựng căn nhà theo thiết kế đã có sẵn của chủ đầu tư.
Thủ tục pháp lý cần thiết khi đầu tư đất nền dự án
Thủ tục pháp lý cần thiết khi đầu tư đất nền dự án? Có nên mua đất nền dự án
Sau khi hợp đồng đã được ký kết, thành quả mà người mua thu được là được nhận đất, nhận nhà. Và được chủ đầu tư tiến hành thực hiện các thủ tục sang tên, thông qua việc phân chia sản phẩm. Tuy nhiên việc này có thể xảy ra khởi kiện, tranh chấp hoặc những rắc rối về sau, pháp luật rất khó bảo đảm quyền lợi của người mua (bởi chuyển nhượng là bản chất chính của việc mua bán, chứ không phải góp vốn. Trong khi đó thông tin trên giấy tờ lại ghi là góp vốn).
đầu tư vset