Năm 2022 nhà đầu tư BĐS có nên mua nhà đất qua môi giới không?

Năm 2022 nhà đầu tư BĐS có nên mua nhà đất qua môi giới không?

 Có nên mua nhà đất qua môi giới không? Đây ắt là điều mà nhiều nhà đầu tư mới bắt tay vào ngành BĐS quan tâm. Khi chưa biết nhiều thông tin về giá cả về những kinh nghiệm mua BĐS thì nhiều nhà đầu tư sẽ nghĩ đến mua bán thông qua môi giới. Vậy môi giới nhà đất là gì và ưu điểm, rủi ro khi mua nhà đất qua môi giới có những điều nào? Mời bạn đọc cùng Tin nóng thị trường tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Đầu tiên môi giới nhà đất là gì?

Môi giới nhà đất là trung gian giữa người mua và người bán bất động sản, họ là những người cố gắng kết nối những người bán muốn bán cùng với người mua muốn mua BĐS. Theo đó môi giới được chia thành 3 phần khác nhau:

Đầu tiên môi giới nhà đất là gì?
Đầu tiên môi giới nhà đất là gì?
  • Đầu tiên là môi giới cho người bán BĐS.
  • Thứ hai là môi giới cho người mua BĐS.
  • Và thứ ba là giám sát môi giới nhà đất.

Họ là những người có chứng chỉ hành nghề hoặc có kiến thức trong việc mua bán BĐS. Họ sẽ hỗ trợ người bán và người mua về các thủ tục mua bán BĐS và thuộc những công ty địa ốc có quy chế rõ ràng, minh bạch. Môi giới BĐS còn tư vấn, tiếp thị với những khách hàng có nhu cầu mua bán BĐS. So với “cò đất” là những người chỉ đứng ra làm trung gian, dùng các mánh khóe để làm ăn và hoạt động trôi nổi theo quy luật ngầm thì môi giới sẽ là những người có kiến thức và tầm nhìn. Họ sẽ là người tư vấn hữu ích cho khách hàng, đưa ra các ý kiến về tầm nhìn để đánh giá về thị trường.

Vậy có nên mua nhà đất qua môi giới không?

Để trả lời cho câu hỏi liệu có nên mua nhà đất qua môi giới không? thì trước hết bạn phải nắm được những lợi ích và rủi ro của phương pháp này mang lại. Để từ đó có thể đưa ra câu trả lời của riêng mình.

Tuyển tập các cách đầu tư bất động sản

 Kinh ngiệm mua bất động sản – Cách Sinh lời cho người mới bắt đầu khi đầu tư BĐS

Trước tiên về những lợi ích mua bất động sản qua môi giới nhà đất

Tiết kiệm thời gian tìm kiếm và săn đất

Với một người mua nhà đất không chuyên nghiệp, đặc biệt đây là lần đầu tiên thì việc tiếp cận thông tin nhà đất để giao dịch ắt là không quá khó. Nhưng chắc chắn rằng là sẽ mất thời gian để tìm kiếm trên các web BĐS, hội nhóm MXH hay theo dõi liên hệ người bán,.. Tuy nhiên, việc có được các thông tin chắc chắn sẽ bỏ nhiều công sức, thời gian bỏ ra để mày mò tìm các tin rao bán đất. Đặc biệt là việc chọn lọc những thông tin phù hợp, nhận biết các thông tin thật và giả mới thực sự khiến người mua hoang mang và mất nhiều thời gian.

Trong khi đó, nếu lựa chọn mua bất động sản qua môi giới nhà đất thì bạn có thể rút ngắn được thời gian tìm kiếm. Chọn lọc ra các tin rao bán chính xác và phù hợp với nhu cầu. Bởi khi mua đất thông qua môi giới, họ sẽ làm việc này giúp bạn và giúp tiến trình tìm hiểu, giao dịch được diễn ra nhanh chóng.

Chọn mua được nhà đất ưng ý với đúng giá trị tài sản

lợi ích mua bất động sản qua môi giới nhà đất
lợi ích mua bất động sản qua môi giới nhà đất

Khi lựa chọn mua nhà đất thông qua môi giới chắc chắn họ đã có những giới hạn về các yêu cầu BĐS cần giao dịch về diện tích, giá cả, vị trí,… Và chuyên viên tư vấn BĐS của các công ty sẽ giúp bạn lọc ra những nhà đất cần bán có mức giá và điều kiện phù hợp để bạn lựa chọn.

Trong khi đó, những BĐS này cũng đã được bên bán yêu cầu về mức giá bán dựa trên những tư vấn giá sát với thị trường để dễ dàng bán nhất. Do đó, với người mua thông qua môi giới đều hầu như sẽ chọn được nhà đất với mức giá tốt.

Tuyển tập các cách đầu tư bất động sản

 Cách đầu tư đất nền hiệu quả 7 nguyên tác vàng từ chuyên gia 

Được hỗ trợ các thủ tục mua nhà hiệu quả và nhanh chóng

Mua nhà đất thông qua môi giới thì bạn sẽ nhận được các tư vấn, hỗ trợ về thủ tục pháp lý. Giúp việc giao dịch nhà đất diễn ra nhanh chóng, giao kết an toàn đúng thủ tục, hạn chế các rủi ro và mất thời gian khi làm các thủ tục sang nhượng.

Rủi ro khi mua nhà đất qua môi giới là gì?

Một số môi giới nhà đất thiếu uy tín

Rủi ro khi mua nhà đất qua môi giới là gì?
Rủi ro khi mua nhà đất qua môi giới là gì?

Về bản chất thì môi giới nhà đất là một dạng dịch vụ giới thiệu, hỗ trợ kết nối giữa người mua và bán BĐS theo thỏa thuận. Tuy nhiên, nếu lựa chọn phải môi giới thiếu thiện chí thì có thể dẫn đến tình trạng bị lừa gạt như là thông đồng về giá cả, các hàng lang pháp lý của BĐS,… Và nếu quá tin tưởng thì người mua có thể dễ dàng bị sập bẫy.

Do đó, để có thể giảm thiểu những rủi ro thì người mua cần lựa chọn dịch vụ môi giới từ các công ty, sàn giao dịch uy tín. Được pháp luật quy định về quyền cũng như nghĩa vụ, kiểm soát hoạt động đúng pháp luật quy định.

Mất phí môi giới và hoa hồng cho dịch vụ

Với lựa chọn có nên mua nhà đất qua môi giới không này, nếu là có chắc chắn bạn sẽ mất phí hoa hồng. Vì đây là sử dụng dịch vụ để việc giao dịch diễn ra nhanh chóng và thuận lợi hơn so với việc tự mua nhà đất. Thường thì khoản phí hoa hồng được tính trên một giao dịch thành công là 1 – 3% giá trị giao dịch. Ngoài ra còn phí dịch vụ được tính trên vụ việc không tính có đạt được giao dịch thành công hay là không.

Tuyển tập các cách đầu tư bất động sản

 Tiết lộ 4 cách đầu tư đất thông minh và hiệu quả – Cách Sinh lời cho người mới bắt đầu

Tổng kết

Vì thế, việc có nên mua nhà đất qua môi giới không sẽ phụ thuộc vào việc bạn muốn tiết kiệm chi phí để có kinh nghiệm giao dịch hay là không. Nếu không việc lựa chọn dịch vụ môi giới thì bạn phải lựa chọn cho mình một đơn vị chuyên nghiệp và kiểm tra, làm chủ các thỏa thuận trong giao dịch thay vì giao phó toàn bộ công việc.

đầu tư vset