Cổ phần là gì? Tìm hiểu về các loại cổ phần và đặc điểm riêng

Cổ phần là gì? Tìm hiểu về các loại cổ phần và đặc điểm riêng

Bạn đang muốn tìm hiểu về cố phần là gì ?  ? Và những vấn đề liên quan đến cổ phần. Bài viết này sẽ giải thích một cách đơn giản và dễ hiểu nhất về cổ phần; các loại cổ phần và những đặc điểm riêng cũng từng lợi để bạn nhanh chóng cập nhật những thông tin cần thiết. Bắt đầu thôi nào!

Một số khái niệm cơ bản về cổ phần và đầu tư cổ phần

Cổ phần là gì?

Một số khái niệm cơ bản về cổ phần và đầu tư cổ phần
Một số khái niệm cơ bản về cổ phần và đầu tư cổ phần

Cổ phần là gì? Cổ phần được hiểu đơn giản như sau: Khi một công ty muốn thành lập được thì cần đáp ứng được phần vốn điều lệ theo quy định của pháp luật. Và cổ phần chính là tổng nguồn vốn được chia thành các phần đều nhau.

Ví dụ, Công ty cổ phần thương mại dịch vụ ABCXYZ có vốn điều lệ là 100 tỷ đồng. Công ty dùng nguồn vốn này chia thành 1.000.000 phần bằng nhau. Như vậy, mỗi phần sẽ có giá trị là 100 nghìn đồng và đây chính là cổ phần.

Đầu tư cổ phần là gì?

Đầu tư cổ phần hay đầu tư cổ phiếu, đầu tư chứng khoán là những từ ngữ quen thuộc hiện nay. Vậy, đầu tư cổ phần hay mua cổ phần là gì?

Cũng lấy ví dụ phía trên, công ty ABCXYZ dùng nguồn vốn điều lệ và chia thành 1 triệu cổ phần; mỗi cổ phần có giá 100 nghìn đồng. Nếu bạn lấy tiền của mình để mua và sở hữu 1 số cổ phần trên thì gọi là đầu tư cổ phần. Hay còn gọi là cổ đông của công ty. Tùy thuộc vào số lượng cổ phần và bạn nắm giữ; bạn sẽ được chia một khoản lợi tức theo tỷ lệ và có quyền quyết định vào hoạt động của công ty.

>>> Xem thêm:  Chia sẻ kinh nghiệm về mua cổ phần chi tiết nhất hiện nay

Lợi tức cổ phần là gì?

Lợi tức cổ phần hay lợi tức cổ phiếu chính là khoản tiền lợi nhuận bạn nhận được khi nắm giữ cổ phiếu của công ty. Lợi tức nhận được nhiều hay ít sẽ phụ thuộc vào tỷ lệ cổ phần mà bạn nắm giữ. Và lợi tức này sẽ được chia cho cổ đông hàng năm khi công ty làm ăn có lợi nhuận.

Tìm hiểu về các loại cổ phần trong công ty và những đặc điểm riêng của từng loại

Tìm hiểu về các loại cổ phần trong công ty và những đặc điểm riêng của từng loại
Tìm hiểu về các loại cổ phần trong công ty và những đặc điểm riêng của từng loại

Hiện nay, có 2 loại cổ phần phổ biến, đó là cổ phần phổ thông và cổ phần ưu đãi. Chúng có những đặc điểm gì? Giống và khác nhau ở những điểm nào? Cùng xem tiếp nhé.

>>> Xem thêm:  Vốn cổ phần là gì? Thị trường vốn cổ phần và lợi nhuận trên vốn cổ phần

Cổ phần phổ thông là gì?

Cổ phần phổ thông là loại phổ biến nhất hiện nay. Người sở hữu cổ phần phổ thông được gọi là cổ đông phổ thông. 

Người nắm giữ cổ phần phổ thông sẽ chiếm phần đông trong một công ty. Và sẽ có những quyền lợi theo quy định của pháp luật như: 

– Có quyền tham dự vào cuộc họp đại hội đồng cổ đông. Họ có quyền biểu quyết và đóng góp ý kiến. 

– Bên cạnh đó, hàng năm khi công ty có lợi nhuận, cổ đông phổ thông sẽ được chia cổ tức theo tỷ lệ cổ phiếu nắm giữ. 

– Cổ đông phổ thông cũng được ưu tiên mua cổ phiếu mới khi công ty chào bán ra. Đồng thời, cổ đông cũng có quyền được chuyển nhượng; hay mua bán cổ phiếu của mình trên sàn chứng khoán hoặc giao dịch OTC.

Cổ phần phổ thông là gì?
Cổ phần phổ thông là gì?

Cổ phần ưu đãi là gì?

Cổ phần ưu đãi sẽ được chia nhỏ ra thành các loại sau: ưu đãi biểu quyết, ưu đãi cổ tức, ưu đãi hoàn lại hoặc các loại ưu đãi khác tùy theo thỏa thuận.

– Đối với cổ phần ưu đãi biểu quyết: Cổ đông sẽ có quyền biểu quyết và quyết định nhiều hơn so với các loại cổ phần khác. Tuy nhiên, chỉ có tổ chức chính phủ ủy quyền hoặc cổ đông sáng lập mới được sở hữu cổ phần biểu quyết nhé.

Ví dụ, công ty ABCXYZ chia ra 1 triệu cổ phần, trong đó có 100 cổ phần ưu đãi biểu quyết. Thì khi sở hữu loại cổ phần này, quyền biểu quyết của cổ đông có thể mang tính quyết định cao hơn giả sử tỷ lệ 100/1 chẳng hạn.

– Đối với cổ phần ưu đãi cổ tức: Khi cổ đông sở hữu cổ phần này sẽ được nhận mức lợi tức hàng năm cao hơn so với cổ phần phổ thông. Ngoài ra, cổ đông giữ cổ phần ưu đãi cổ tức cũng có thể được nhận lợi nhuận không phụ thuộc vào tình hình kinh doanh của công ty.

– Đối với cổ phần ưu đãi hoàn lại: Khi sở hữu cổ phần này cổ đông sẽ được hoàn lại số vốn góp theo yêu cầu hoặc những thỏa thuận trước đó.

Nhìn chung, tùy thuộc vào việc cổ đông lựa chọn mua cổ phần nào thì sẽ nhận được lợi ích tương ứng. Bạn có thể cân nhắc trước khi lựa chọn mua cổ phần nhé.

>>> Xem thêm: Thị trường cổ phiếu và những lưu ý mà bạn cần nên biết

Lời kết

Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về cổ phần là gì? Và nắm được những đặc điểm cơ bản của chúng. Hãy tiếp tục theo dõi Xu hướng đầu tư để cập nhật thêm những kiến thức mới nhất về thị trường đầu tư nhé. Xin chào và hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo.

đầu tư vset