Cổ phiếu là gì? Và cách phân biệt cổ phiếu và trái phiếu thế nào?

Cổ phiếu là gì? Và cách phân biệt cổ phiếu và trái phiếu thế nào?

Trái phiếu và cổ phiếu là hai loại hình đầu tư chứng khoán khá phổ biến trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên việc chọn lựa nên đầu tư một trong hai loại hình này là điều khiến các NĐT băn khoăn. Việc phân biệt cổ phiếu và trái phiếu  sẽ giúp các NĐT dễ dàng chọn được loại hình tham gia phù hợp. Trước tiên chúng ta sẽ đi tìm hiểu khái niệm trái phiếu và cổ phiếu là gì?

Khái niệm về trái phiếu và cổ phiếu là gì?

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu cũng là một trong các loại hình của chứng khoán. Nó được phát hành dưới dạng chứng chỉ hoặc là bút toán ghi sổ với mục đích xác nhận nghĩa vụ trả nợ (gốc lẫn lãi) của công ty phát hành trái phiếu đối với những người đang nắm giữ trái phiếu đó.

Cổ phiếu là gì? Và cách phân biệt cổ phiếu và trái phiếu thế nào?
Cổ phiếu là gì? Và cách phân biệt cổ phiếu và trái phiếu thế nào?

Cổ phiếu là gì?

Để có thể đưa ra sự so sánh trái phiếu và cổ phiếu thì trước hết cần hiểu rõ về bản chất của chúng. Cổ phiếu là một loại hình chứng khoán ở dạng văn bản hoặc là bút toán ghi sổ. Hiểu một cách đơn giản thì đây là chứng chỉ do các công ty phát hành. Chứng chỉ này chỉ có tác dụng để xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần thuộc tổ chức đó.

Phân biệt cổ phiếu và trái phiếu – điểm giống và khác nhau

Điểm giống nhau – so sánh trái phiếu và cổ phiếu

  • Trái phiếu và cổ phiếu đều là những bằng chứng xác nhận quyền cũng như lợi ích hợp pháp của người nắm giữ đối với tài sản hoặc là phần vốn của công ty phát hành.
  • Chúng đều là các loại hình chứng khoán được thể hiện thông qua hình thức chứng chỉ, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử,.
  • Cổ phiếu và trái phiếu đều có thể thực hiện các hình thức như: Trao đổi mua bán, thế chấp, thừa kế hoặc chuyển nhượng cầm cố.
  • Chúng đều thu về lãi suất, cổ tức với cổ phiếu và trái tức với trái phiếu.
  • Là phương tiện thu hút vốn đối với các đơn vị phát hành.

Có thể bạn quan tâm đến thị trường chứng khoán

Những cố phiếu lướt sóng tốt 2022   

Trái phiếu và cổ phiếu khác nhau như thế nào?

Để phân biệt cổ phiếu và trái phiếu cũng như biết được trái phiếu và cổ phiếu khác nhau như thế nào thì chúng ta sẽ thông qua các tiêu chí qua bảng sau:

Trái phiếu và cổ phiếu khác nhau như thế nào?
Trái phiếu và cổ phiếu khác nhau như thế nào?
Tiêu chíCổ phiếuTrái phiếu
Về tính chấtLà loại chứng khoán vốn, mục đích đầu tư là làm tăng vốn của chủ sở hữu.Là loại chứng khoán nợ, nó không góp phần gia tăng vốn của chủ sở hữu công ty.
Tư cách của người sở hữuNgười nắm giữ cổ phiếu là cổ đông và là thành viên của công ty. Họ sẽ được sở hữu một phần lợi nhuận của công ty thông qua hình thức lãi cổ phiếu.Người nắm giữ trái phiếu là chủ nợ của tổ chức/công ty. Bởi trái phiếu được xem là một loại giấy ghi nợ.
Vấn đề hưởng lợi tứcRủi ro khá cao.

Cổ tức được chia tùy thuộc vào khả năng sản xuất kinh doanh của công ty. Khi DN làm ăn có lãi thì người sở hữu cổ phiếu mới được chia lợi tức, và ngược lại.

Mức độ rủi ro thấp hơn so với đầu tư cổ phiếu.

Lợi tức sẽ không thay đổi, nó hoàn toàn không phụ thuộc vào kết quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Trách nhiệm của người sở hữuNgười nắm giữ cổ phiếu sẽ phải chịu trách nhiệm về các khoản nợ của doanh nghiệp theo tỷ lệ tương đương với phần vốn góp.

Trường hợp doanh nghiệp bị giải thể thì cổ đông chỉ được trả lại phần vốn góp sau khi đã thanh toán các khoản nợ và nghĩa vụ với công ty.

Người nắm giữ trái phiếu sẽ không phải chịu mọi khoản nợ của công ty.

Ở trường hợp công ty bị giải thể hoặc bị phá sản thì người nắm giữ trái phiếu sẽ được ưu tiên thanh toán trước chủ sở hữu cổ phần.

Quyền và các nghĩa vụ bên sở hữuNgười nắm giữ cổ phiếu sẽ được quyền tham gia vào Đại hộ cổ đông của doanh nghiệp cũng như các hoạt động trong công ty.Người nắm giữ trái phiếu sẽ không được quyền tham gia vào các cơ quan quản lý công ty. Không được phép bỏ phiếu quyết định các vấn đề liên quan đến hoạt động công ty.
Thời gian đáo hạn, tất toánKhông có thời gian được xác định. 

Không sở hữu tính hoàn trả trực tiếp.

Sẽ được hoàn vốn và có thời gian được xác định.

Thời hạn có tính ngắn hạn hoặc là dài hạn.

Hậu quả pháp lý của công tyKết quả của việc phát hành cổ phiếu sẽ làm tăng vốn điều lệ của công ty cổ phần. Và nó có thể làm thay đổi quyền quản trị của các cổ đông trong công ty.Kết quả của việc phát hành trái phiếu sẽ góp phần làm tăng vốn vay của công ty cổ phần. Đồng thời là không làm ảnh hưởng đến quyền quản trị của các cổ đông.

 

So sánh 2 hình thức đầu tư sinh lời

Trái phiếu và cổ phiếu cái nào rủi ro hơn   

Tổng kết

Trên đây là những kiến thức về phân biệt cổ phiếu và trái phiếu mà bạn có thể tham khảo. Hy vọng những kiến thức mà Tin nóng thị trường  có thể giúp bạn hiểu được điểm giống và khác nhau của hai loại hình này. Để từ đó có thể xác định bản thân phù hợp với trái phiếu hay cổ phiếu để đầu tư một cách hợp lý nhất.

đầu tư vset