Cổ phiếu vàng lên xuống thất thường nhưng vẫn đáng đầu tư năm 2021

Cổ phiếu vàng lên xuống thất thường nhưng vẫn đáng đầu tư năm 2021

Hiện nay vàng vẫn đang là kênh đầu tư sinh lời hiệu quả được nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, nếu bạn đang phân vân việc có nên lưu trữ vàng thực chất hay không. Thì có lẽ cổ phiếu vàng là một sự lựa chọn không tồi. Vậy cổ phiếu vàng là gì? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết này nhé!

Cổ phiếu vàng là gì?

Cổ phiếu vàng có chức năng giống như các cổ phiếu khác. Về cơ bản, bạn đang đầu tư vào các công ty khai thác hoặc sở hữu vàng thay bạn. Nói cách khác, cổ phiếu vàng còn được gọi là vàng giấy. Nó có chức năng tương tự như bất kỳ cổ phiếu nào khác mà bạn mua. Ví dụ khi bạn đang đầu tư vào một công ty với hy vọng rằng họ sẽ thành công. Và khoản đầu tư của bạn sẽ thành công. Vậy khi đầu tư vào cổ phiếu vàng thì cũng đồng nghĩa với việc bạn đang đầu tư vào một công ty đặc biệt có quan hệ với vàng.

cổ phiếu vàng

Về mặt lý thuyết, khoản đầu tư của bạn khá giống với việc đầu tư vào giá vàng. Vì thế cho nên khi thị trường chứng khoán sụp đổ. Việc đầu tư vào cổ phiếu vàng của bạn phần nào đó sẽ an toàn hơn.

Ưu nhược điểm của cổ phiếu vàng

Ưu điểm

Tính thanh khoản cao bởi vì những khoản đầu tư này hoạt động giống như cổ phiếu truyền thống. Vậy nên, chúng có thể dễ dàng được bán nếu cần. Lúc này, bạn không cần phải đợi để rút nó khỏi IRA kim loại quý của mình và lo lắng về việc bán nó. Thay vào đó bạn có thể lựa chọn giao dịch quỹ.

Khi sở hữu vàng vật chất, bạn cần có nơi cất giữ an toàn. Để nó được công nhận, nó phải nằm trong một kim loại quý IRA và phải được quản lý bởi người giám sát. Tuy nhiên, với cổ phiếu vàng, bạn chỉ cần nắm giữ khoản đầu tư giống như bất kỳ cổ phiếu nào khác. Điều này cũng tương tự như bạn quản lý danh mục đầu tư của chính mình.

cổ phiếu vàng

Nhược điểm

Không thực sự sở hữu vàng vì khoản đầu tư vào cổ phiếu vàng của bạn là vào một công ty, một doanh nghiệp chứ không phải hàng hóa. Trong trường hợp xảy ra khủng hoảng kinh tế hay thị trường chứng khoán sụp đổ. Bạn sẽ không có “bảo hiểm” nào cho danh mục đầu tư.

Mức độ rủi ro của chúng cao hơn vàng vật chất. Vì chúng phụ thuộc vào nhiều yếu tố hơn là vàng vật chất. Hay nói cách khác, khoản đầu tư vào cổ phiếu vàng sẽ phụ thuộc tình hình kinh doanh của công ty, chính sách của chính phủ,…

>>> Có thể bạn chưa biết: Cơn bão tăng giá của Bitcoin có phải là bong bóng khổng lồ?

Cổ phiếu vàng bạc sụt giảm sau ngày Thần Tài 2021

Chốt phiên 22/2/2021, cả hai chỉ số VN-Index và HNX-Index đều đi lên khi dòng tiền tham gia trên sàn chứng khoán vẫn ở mức cao. Đóng cửa thị trường chứng khoán phiên 22/2, VN-Index tăng nhẹ 1,54 điểm, tương đương 0,13%, lên 1.175,04 điểm. HNX-Index tăng mạnh hơn với 6,79 điểm, tương đương 2,94%, lên 237,97 điểm. Hai chỉ số đóng cửa trái ngược với phiên sáng khi VN-Index tăng mạnh hơn còn HNX-Index chỉ đi lên nhẹ.

Càng về cuối phiên, một số cổ phiếu như CTG, HPG, STB, VCB,… trước đó vẫn còn tăng thì cuối phiên giảm về giá tham chiếu hoặc dưới tham chiếu. Đồng thời, một số cổ phiếu lớn như PNJ, SHB, VRE, SAB, GAS,… chìm trong sắc đỏ và tạo áp lực lớn lên thị trường chung. Trong đó, cổ phiếu PNJ của Công ty Vàng bạc đá quý Phú Nhuận giảm 2,1% xuống còn 85.100 đồng/cổ phiếu; SHB giảm 1,3% còn 15.700 đồng/cổ phiếu; SAB giảm 0,9% xuống 190.000 đồng/cổ phiếu,…

cổ phiếu vàng

Ở chiều ngược lại, đà tăng được duy trì tốt với các cổ phiếu như KDC, VHM, HVN, PLX, ACB,… nên các chỉ số lan tỏa sắc xanh. Dù VN-Index giữ được sắc xanh. Nhưng số mã chứng khoán trên sàn TP.HCM giảm giá chiếm áp đảo với 231 mã đi xuống, 199 mã tăng giá và 72 mã đứng yên ở giá tham chiếu. Thanh khoản trên thị trường đứng ở mức cao với hơn 772 triệu cổ phiếu và chứng chỉ quỹ, đạt tổng trị giá 17.668 tỉ đồng.

Cổ phiếu vàng là một lựa chọn khác nếu bạn không muốn đầu tư vàng vật chất. Tuy nhiên, hình thức đầu tư nào cũng sẽ tiềm ẩn những rủi ro không ngờ đến. Vậy nên, trước khi bắt đầu thực hiện bất kỳ giao dịch nào bạn cần cân nhắc thật chắc chắn. Và chuẩn bị thật kỹ những kỹ năng cần thiết cho bản thân nhé! Theo dõi tinnongthitruong để cập nhật tin tức thị trường tài chính mới mỗi ngày.

đầu tư vset