Cơn sốt bất động sản rơi vào suy thoái sau quãng thời gian sốt ảo

Cơn sốt bất động sản rơi vào suy thoái sau quãng thời gian sốt ảo

Bộ trưởng Bộ Xây dựng – Phạm Hồng Hà đánh giá về thị trường bất động sản. Cụ thể cơn sốt bất động sản bắt đầu rơi vào suy thoái sau thời gian sốt ảo. Thực trạng thiếu nguồn cung nhà ở bình dân, thừa nhà cao cấp vẫn tồn tại. Giá nhà chưa phù hợp với thu nhập của phần đông người dân.

Nguồn cung giảm đáng kể

Cơn sốt bất động sản rơi vào suy thoái sau quãng thời gian sốt ảo

Từ năm 2018 đến giữa năm 2019 thị trường bất động sản đã xảy ra tình trạng sốt ảo. Làm giá đẩy lên cao để thu lợi bất chính tại một số địa phương như Quảng Ninh, Khánh Hòa, TP.HCM…

Thời gian hiện nay cũng xuất hiện tình trạng đẩy giá đất nền lên cao ở một số địa phương. Một số dự án không đủ cơ sở pháp lý được thực hiện giao dịch, mua bán. Tuy tình trạng này chưa có nhiều ảnh hưởng nhưng được xem là nguy cơ gây bất ổn tạo nên những cơn sốt bất động sản. Sau giai đoạn tăng trưởng liên tục từ năm 2014-2018. Từ giữa năm 2019 thị trường bất động sản đã có xu hướng suy giảm. Lượng giao dịch bất động sản năm 2019 đã giảm hơn 40%. nguồn cung giảm 10% so với cùng kỳ năm 2018.

Từ đầu năm 2020, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới nhiều ngành nghề và lĩnh vực. Trong đó có bất động sản. Từ đầu năm đến nay, số dự án bất động sản được cấp phép mới rất ít. Bởi còn các vướng mắc trong thực hiện thủ tục đầu tư xây dựng. 

Theo thống kê của Bộ Xây dựng đánh giá dù nguồn cung nhà ở trên thị trường đang giảm. Thế nhưng giá tại phân khúc này vẫn tăng so với điểm cuối năm 2019. Cụ thể tại Hà Nội giá căn hộ chung cư tăng 0,16%, nhà ở riêng lẻ tăng khoảng 0,01%. Trong khi đó tại TP.HCM giá căn hộ chung cư tăng khoảng 0.25%, nhà ở riêng lẻ tăng khoảng 0,15%.

Sốt bất động sản khiến giá nhà tăng vượt quá khả năng chi trả của người dân

Cơn sốt bất động sản rơi vào suy thoái sau quãng thời gian sốt ảo

Trong ngắn hạn thị trường bất động sản sẽ tiếp tục gặp khó khăn do tác động của Covid-19. Thế còn trong dài hạn vẫn còn nhiều tiềm năng, tín hiệu lạc quan. Đặc biệt ở phân khúc bất động sản công nghiệp. Do có sự chuyển dịch của dòng vốn FDI vào Việt Nam. 

Theo đó, thị trường bất động sản hiện nay chưa thấy dấu hiệu cực đoan như “đóng băng” hay phát triển nóng. Tại các thị trường lớn như Hà Nội và TP.HCM vẫn còn dư thừa nhà ở cao cấp. Thế nhưng vẫn thiếu sản phẩm ở phân khúc nhà ở bình dân. Phân khúc phù hợp với nhu cầu của đại đa số dân cư hiện nay. Giá nhà trên thị trường không phản ánh đúng giá trị thực của bất động sản. Không phù hợp với khả năng chi trả của phần đông người dân. 

Thế nhưng hiện nay giới đầu cơ bất động sản vẫn hoạt động một cách công khai. Lợi dụng các yếu tố xã hội như chuẩn bị quy hoạch đô thị, sắp xây dựng các công trình hạ tầng… để đẩy giá cao. Nhằm thu lợi bất chính gây ra cơn sốt bất động sản ảo.

Bên cạnh đó, hệ thống thông tin về thị trường bất động sản hiện chưa đầy đủ và đồng bộ. Để đáp ứng nhu cầu về công tác quản lý của nhà nước về lĩnh vực bất động sản. Việc kiểm soát thị trường bất động sản của các cơ quan nhà nước chưa thực sự hiệu quả.

XEM THÊM: Bất Động Sản là gì? Các hình thức đầu tư Bất Động Sản

Nguyên nhân của sự “bất ổn” là bởi giao dịch ngầm

Cơn sốt bất động sản rơi vào suy thoái sau quãng thời gian sốt ảo

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản cho rằng. Một trong những nguyên nhân trực tiếp tạo nên các cơn sốt bất động sản bất ổn này. Là do sự thiếu bình đẳng trong việc tiếp cận thông tin mang nặng yếu tố ngầm.

Những năm qua, sự phát triển của thị trường bất động sản đã đóng góp khá nhiều cho kinh tế đất nước tăng trưởng. Tuy vậy, những khiếm khuyết cũng không thể phủ nhận. Như tình trạng giá bất động sản bị đẩy lên cao, thông tin về thị trường thiếu minh bạch và có nhiều biến động. 

Hiện giao dịch trên thị trường chủ yếu còn mang nhiều yếu tố ngầm. Mức tăng hay giảm giá bất động sản chủ yếu đánh giá trên quan điểm dư luận. Hay phụ thuộc giá chào bán của thị trường sơ cấp là chính. Điều này tạo tâm lý đầu tư theo phong trào của đa số nhà đầu tư. Dẫn đến những đợt sốt bất động sản ảo trên thị trường. 

Để hạn chế cũng như kiểm soát các giao dịch ngầm đó. Cần xây dựng một hệ thống các chỉ tiêu đồng bộ. Đánh giá thị trường một cách khách quan. Điều này giúp các nhà quản lý, chủ đầu tư và chủ thể liên quan có được cái nhìn chính xác nhất về thị trường BĐS. Còn đối với cơ quan quản lý, hệ thống thông tin bất động sản này sẽ là thước đo hiện tại. Đồng thời dự đoán “nhiệt độ” tương lai để đảm bảo các chính sách có hiệu lực lâu dài và hiệu quả. 

đầu tư vset

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.