Công thức sáng tạo kiểu ‘Edison’ của Viettel

Công thức sáng tạo kiểu 'Edison' của Viettel (1)

Nhiều câu nói nổi tiếng của nhà phát minh Thomas Edison trở thành kim chỉ nam trong hoạt động nghiên cứu và phát triển công nghệ tại Tổng công ty Công nghiệp Công nghệ cao Viettel. Cùng xem những công thức sáng tạo kiểu “Edison” của Viettel là gì nhé.

Công thức sáng tạo 1: “Để có một ý tưởng lớn, hãy có nhiều ý tưởng hay” 

Với người Viettel, ý tưởng sáng tạo không còn là những con số đếm mà trở thành đam mê và trách nhiệm. Thiếu tá Trần Vũ Hợp, Giám đốc Trung tâm Rađa, nói: “Chúng tôi làm đến khi hoàn thành nhiệm vụ”. Theo đó, mỗi kỹ sư của VHT đều muốn trở thành những người tiên phong khai phá công nghệ “made in Vietnam”.

Công thức sáng tạo kiểu 'Edison' của Viettel

Từ hàng nghìn ý tưởng của cán bộ kỹ sư được đưa vào nghiên cứu, thử nghiệm triển khai. Đến nay, VHT có hơn 217 đơn đăng ký sáng chế trong nước; 27 đơn đăng ký sáng chế tại Mỹ. Trong đó, 28 bằng sáng chế trong nước; 4 bằng sáng chế được công nhận ở Mỹ bao trùm 3 lĩnh vực hoạt động chính là quân sự; hạ tầng viễn thông và dân dụng.

Công thức sáng tạo 2: “Bất mãn là sự cần thiết đầu tiên cho tiến bộ”

Câu nói này của Edison mang thông điệp động lực của tiến bộ nằm ở tinh thần không chấp nhận hiện tại. Soi chiếu những câu chuyện của VHT; các ý tưởng đều xuất phát từ việc không thỏa mãn thành quả đã có; luôn muốn có sản phẩm tốt hơn hoặc không chấp nhận những rào cản mặc định.

Suy nghĩ đó thôi thúc anh Nguyễn Trung Tiến và các cộng sự nghiên cứu; tìm tòi “Phương pháp hiệu chỉnh và điều khiển công suất tuyến thu thích ứng theo môi trường truyền dẫn” được cấp bằng bảo hộ tại Mỹ. “Viettel cho tôi niềm tin rất lớn, không chỉ bởi cơ sở vật chất; môi trường thử nghiệm được đầu tư; mà còn bởi những đồng chí luôn kiên trì với mục tiêu”, anh Nguyễn Trung Tiến nói.

Phương pháp này của VHT giải quyết vấn đề về khởi tạo công suất mà các nhà cung cấp lớn như Nokia, Ericsson, Huawei… từng gặp hạn chế. Sử dụng chỉ tiêu của các “ông lớn” để đánh giá sản phẩm. Không phụ thuộc vào các giải pháp có sẵn, sáng chế của VHT khắc phục những bất cập trên; giúp nâng cao chất lượng mạng, giải quyết bài toán xuyên suốt trong toàn trình tối ưu; góp phần đưa VHT vào hàng ngũ “big vendors” có khả năng tự tối ưu mạng lưới triển khai do thiết bị mình sản xuất.

>>> CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT:
Tin tức tổng hợp 24h: Diễn biến chống Covid-19 tại Việt Nam và thế giới
Động lực cho phát triển kinh tế nhanh và bền vững

Công thức sáng tạo 3: “Thành công đến từ việc không cần đồng hồ trong phòng làm việc”

Năm 2020, theo báo cáo Tổng quan lực lượng quân sự 2020 (Military Balance 2020) của Viện Nghiên cứu Chiến lược quốc tế (IISS, Vương quốc Anh); VHT là một trong những doanh nghiệp trang thiết bị quốc phòng mới tiêu biểu của châu Á. Những kỹ sư VHT xem đây là thành quả ngọt ngào sau 11 năm nghiên cứu và sáng chế “Phương pháp phát hiện mục tiêu mặt nước trong môi trường nhiễu” được bảo hộ tại Mỹ.

Anh Trần Vũ Hợp, GĐ. Trung tâm Rađa, kể lại: “Trận địa thực hiện thử nghiệm diễn ra tại Kiến Xương (Thái Bình) trên cồn đất heo hút; bao quanh là nghĩa trang. Hình ảnh phổ biến nhất là các kỹ sư khi thức làm việc gõ bàn phím, khi ngủ cũng ôm bàn phím. Để tiết kiệm thời gian, các bộ phận nghỉ ngơi tại chỗ và thay nhau ngủ; đến bộ phận nào vận hành hệ thống, bộ phận đó dậy thực hiện nhiệm vụ”.

Công thức sáng tạo 4: “Giá trị của ý tưởng nằm ở cách sử dụng”

Những phát minh, sáng chế trên giấy chứng nhận chỉ là những công thức. Điều quan trọng hơn là có thể giải quyết từng bài toán cụ thể của thực tiễn và mang lại giá trị kinh tế. Tư duy này được các kỹ sư VHT thể hiện trong nhiều sản phẩm. Không chỉ là hệ thống tính cước viễn thông thuần túy; hệ thống vOCS 3.0 được các kỹ sư VHT phát triển thành công nghệ lõi để thiết kế các sản phẩm chuyển đổi số ở các lĩnh vực giao thông (ePass); thanh toán điện tử (Mobile Money)…

Một sáng chế khác có thể kể đến là “Cơ cấu trợ lực cho robot song song bằng hệ lò xo với trợ lực hằng số”. Theo đó, VHT không chỉ làm mô hình mô phỏng huấn luyện buồng lái máy bay Su-30; mà còn lần lượt áp dụng cho nhiều bài toán khác như mô phỏng kỹ thuật bắn súng; mô hình mô phỏng xe tăng T54, T55; hay phát triển hệ thống mô phỏng đào tạo lái xe ôtô VOTO cho lĩnh vực dân sự đầu tiên tại Việt Nam.

Công thức sáng tạo 5: “Làm mọi điều có thể là cách khiến bản thân kinh ngạc”

10 năm trước, nếu nói doanh nghiệp trong nước có bằng sáng chế độc quyền tại Mỹ; nhiều người cho rằng đó là ước mơ viển vông. Thời điểm đó, cũng không doanh nghiệp Việt nào dám mơ có thể đấu thầu sòng phẳng với nhiều hãng lớn từ Mỹ, Ấn Độ… để xuất khẩu sản phẩm quốc phòng. Đến nay, điều đó thành hiện thực.

đầu tư vset