Công ty đầu tư chứng khoán là gì? Điều kiện thành lập và hoạt động

Công ty đầu tư chứng khoán là gì? Điều kiện thành lập và hoạt động

Hiện nay, quy định về chứng khoán sẽ gồm có cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ,… Có rất nhiều công ty được thành lập, hoạt động về chứng khoán. Vậy công ty đầu tư chứng khoán là gì? Điều kiện cấp giấy phép thành lập và hoạt động của công ty chứng khoán là như thế nào?

Công ty đầu tư chứng khoán là gì?

Theo quy định tại Điều 114 Luật chứng khoán 2019 thì: Công ty đầu tư chứng khoán là quỹ đầu tư; được tổ chức theo loại hình công ty cổ phần để đầu tư chứng khoán. Công ty chứng khoán có hai hình thức: Công ty chứng khoán riêng lẻ và Công ty đầu tư chứng khoán đại chúng.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ cấp giấy phép thành lập và hoạt động của công ty chứng khoán. Sau khi được cấp giấy phép, công ty sẽ thực hiện đăng ký doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp.

Công ty đầu tư chứng khoán là gì?
Công ty đầu tư chứng khoán là gì?

>>> XEM THÊM: Nên đầu tư vàng hay chứng khoán để sinh lời hiệu quả hiện nay

Điều kiện để được cấp giấy phép thành lập và hoạt động

Điều kiện để Công ty chứng khoán riêng lẻ được cấp giấy phép gồm:

  • Công ty phải có vốn tối thiểu là 50 tỷ đồng.
  • Tổng giám đốc, giám đốc và toàn bộ nhân viên làm việc trong bộ phận nghiệp vụ đều phải có chứng chỉ hành nghề về chứng khoán đối với các công ty chứng khoán tự quản lý vốn.

Đối với Công ty chứng khoán đại chúng thì phải tuân thủ quy định sau:

  • Các hạn chế đầu tư quy định tại Điều 110 Luật chứng khoán năm 2019.
  • Các nội dung liên quan đến định giá tài sản và chế độ báo cáo theo quy định; tại Điều 106 và Điều 107 trong Luật chứng khoán.
  • Tài sản của công ty phải được lưu ký tại 1 ngân hàng giám sát.

Vai trò của Công ty đầu tư chứng khoán

Giúp các giao dịch thuận lợi và nhanh chóng

Nếu một doanh nghiệp có xu hướng phát hành cổ phiếu nhằm mục đích thực hiện huy động vốn thông qua kênh chứng khoán; thì công ty chứng khoán sẽ trở thành đơn vị trung gian thực hiện các giao dịch. Theo đó, vai trò huy động vốn cho doanh nghiệp giúp các giao dịch mua bán trở nên thuận lợi và nhanh chóng hơn. Các công ty chứng khoán sẽ tư vấn, bảo lãnh phát hành theo quy định của pháp luật. Và khi thực hiện công việc trung gian này, công ty chứng khoán đã tạo ra cơ chế huy động vốn cho nền kinh tế; thông qua thị trường chứng khoán.

Vai trò của Công ty đầu tư chứng khoán
Vai trò của Công ty đầu tư chứng khoán

>>> XEM THÊM: Bí quyết đầu tư ngoại hối và chứng khoán nhanh nhất

Cầu nối giao dịch giữa các nhà đầu tư

Đối với nhà đầu tư, công ty sẽ thông qua hoạt động môi giới, tư vấn đầu tư; đóng vai trò như cầu nối giao dịch giữa các nhà đầu tư với nhau để có thể mang lại lợi nhuận. Theo đó, để thực hiện giao dịch trên thị trường chứng khoán; thì buộc các nhà đầu tư phải có tài khoản giao dịch được mở tại các công ty chứng khoán theo quy định. Trường hợp khách hàng chỉ mới tham gia thị trường; thì các công ty chứng khoán sẽ là kênh cung cấp thông tin hữu ích. Bao gồm báo cáo phân tích về thị trường, phân tích doanh nghiệp và phân tích ngành,… để nhà đầu tư có thể đưa ra những quyết định sáng suốt nhất cho mình.

Thành viên quan trọng chủ chốt của thị trường

Công ty chứng khoán sẽ góp phần tạo lập giá cả thị trường chứng khoán. Có thể thấy trên thị trường sơ cấp, các công ty chứng khoán cũng phát hành và định giá cổ phiếu trước khi phát hành lần đầu ra công chúng. Bên cạnh đó thì ở thị trường thứ cấp, công ty chứng khoán đóng vai trò điều tiết thị trường; thông qua hoạt động tự doanh gồm cả việc tăng thu nhập cho chính công ty bên cạnh tạo giá trị thanh khoản, điều chỉnh nền giá cổ phiếu.

Thành viên quan trọng chủ chốt của thị trường
Thành viên quan trọng chủ chốt của thị trường

>>> XEM THÊM: Khởi đầu học đầu tư chứng khoán online để trở nên chuyên nghiệp

Công ty đầu tư chứng khoán luôn cung cấp thông tin cần thiết

Vai trò của công ty chứng khoán đối với cơ quan quản lý là cung cấp thông tin trên thị trường chứng khoán. Các thông tin về các cổ phiếu, thông tin giao dịch, cổ tức, dữ liệu về ngành và doanh nghiệp. Như vậy, các cơ quan quản lý thị trường sẽ có cơ sở dữ liệu tham khảo; để có các biện pháp điều chỉnh thị trường hợp lý. Bên cạnh đó, các công ty chứng khoán còn kết hợp với các cơ quan quản lý; để kiểm soát thông tin, tránh các hành vi sai trái trên thị trường.

Xu hướng đầu tư trực tiếp vào trái phiếu doanh nghiệp

Hiện nay, đầu tư vào trái phiếu có thể là một cách tuyệt vời để kiếm lợi nhuận từ vốn của bạn đồng thời giảm rủi ro mất vốn. Điều này đặc biệt có giá trị khi bạn tiến gần đến mục tiêu tài chính và khi sự biến động của thị trường chứng khoán có thể dẫn đến tổn thất vốn lớn và nhanh chóng. Trái phiếu doanh nghiệp là một lựa chọn tuyệt vời cho những nhà đầu tư đang tìm kiếm một khoản thu nhập cố định an toàn.

Xu hướng đầu tư trực tiếp vào trái phiếu doanh nghiệp
Xu hướng đầu tư trực tiếp vào trái phiếu doanh nghiệp

Hy vọng nội dung trên đã mang lại cho bạn đọc những thông tin cần thiết về Công ty đầu tư chứng khoán để đưa ra những kế hoạch đầu tư tốt trong tương lai. Chúc bạn thành công!

đầu tư vset