Công ty đầu tư chứng khoán là gì? Điều kiện thành lập và vai trò công ty

Công ty đầu tư chứng khoán là gì? Điều kiện thành lập và vai trò công ty

Công ty đầu tư chứng khoán là gì? Điều kiện thành lập và hoạt động về đầu tư của công ty chứng khoán như thế nào? Vai trò của công ty chứng khoán? Đây là những câu hỏi đang được nhiều bạn đọc thắc mắc. Vậy cùng đón xem bài viết hôm nay của tinnongthitruong nhé!

Công ty đầu tư chứng khoán là gì? 

Công ty đầu tư chứng khoán là gì? Đây là những công ty được tổ chức dưới hình thức là công ty cổ phần. Thực hiện theo quy định của bộ Luật doanh nghiệp để tham gia đầu tư chứng khoán.

Công ty đầu tư chứng khoán là gì? 
Công ty đầu tư chứng khoán là gì?

Công ty đầu tư chứng khoán được pháp luật quy định tổ chức hoạt động bởi 2 hình thức. Đó công ty đầu tư chứng khoán đại chúng và công ty đầu tư chứng khoán riêng lẻ. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cấp Giấy phép thành lập và hoạt động đối với các công ty đầu tư chứng khoán. Sau khi đã được cấp Giấy phép thành lập và hoạt động. Công ty đầu tư chứng khoán có thể bắt đầu thực hiện hoạt động đăng ký kinh doanh. Theo quy định của Luật chứng khoán và Luật doanh nghiệp.

Điều kiện để thành lập và hoạt công ty đầu tư chứng khoán 

Điều kiện về nguồn vốn 

  • Công ty có tối thiểu nguồn vốn là 50 tỷ đồng
  • Tổng giám đốc, Giám đốc và các bộ phận nhân sự làm việc trong bộ phận nghiệp vụ đều phải được cấp chứng chỉ hành nghề chứng khoán trước khi làm việc. Đây là quy định đối với những công ty đầu tư chứng khoán tự quản lý về nguồn vốn đầu tư.
Điều kiện để thành lập và hoạt công ty đầu tư chứng khoán 
Điều kiện để thành lập và hoạt công ty đầu tư chứng khoán

>>> Xem thêm:  Đầu tư chứng khoán quốc tế – Đầu tư an toàn hay cảnh giác với rủi ro?

Điều kiện về cổ đông

Điều kiện về cổ đông bao gồm:

  • Công ty đầu tư chứng khoán đại chúng phải đáp ứng tối thiểu có 100 cổ đông. Và không phải là NĐT chứng khoán chuyên nghiệp;
  • Công ty đầu tư chứng khoán riêng lẻ phải có tối đa 99 cổ đông. Trong đó, đối với cổ đông tổ chức phải góp tối thiểu nguồn vốn là 03 tỷ đồng. Cổ đông cá nhân góp tối thiểu là 01 tỷ đồng. 
  • Tối thiểu ⅔ trong số thành viên Hội đồng quản trị công ty đầu tư chứng khoán đại chúng phải hoạt động độc lập với ngân hàng giám sát hoặc công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán.

 Điều kiện về tài sản góp vốn

Cổ đông thực hiện góp vốn bằng các loại hình chứng khoán đang được niêm yết hoặc đăng ký ở các Sở giao dịch chứng khoán. Thực hiện theo quy định tại Điều lệ của công ty đầu tư chứng khoán riêng lẻ. Và phải được bảo đảm bởi các yếu tố sau:

  • Chứng khoán dự kiến góp phải thực hiện theo các mục tiêu về đầu tư. Ví dụ: không đang bị cầm cố, thế chấp, ký quỹ, không bị hạn chế chuyển nhượng, hủy bỏ niêm yết,.. Hoặc các tài sản bảo đảm trong thực hiện giao dịch tài sản bảo đảm khác theo quy định của pháp luật.
  • Việc góp vốn bằng hình thức chứng khoán phải được sự chấp nhận của tất cả các cổ đông. Và các hoạt động được coi là hoàn tất sau khi quyền sở hữu hợp pháp đối với nguồn chứng khoán góp vốn. Được thực hiện chuyển qua các công ty đầu tư chứng khoán riêng lẻ.

>>> Xem thêm:  Tìm hiểu về các trường phái đầu tư chứng khoán trên thị trường

Vai trò của công ty đầu tư chứng khoán hiện nay

Vai trò của công ty đầu tư chứng khoán hiện nay
Vai trò của công ty đầu tư chứng khoán hiện nay

Đối với doanh nghiệp

Các doanh nghiệp phát hành cổ phiếu ra công chúng với mục đích huy động nguồn vốn thông qua các kênh chứng khoán. Để có thể phát hành thành công, các doanh nghiệp sẽ được tư vấn và bảo lãnh phát hành bởi công ty chứng khoán. Các công ty chứng khoán đóng vai trò là trung gian huy động nguồn vốn cho doanh nghiệp. Để thực hiện các giao dịch mua bán được thuận lợi và nhanh chóng hơn.

Đối với nhà đầu tư

Để có thể thực hiện các giao dịch trên thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư phải mở tài khoản chứng khoán mở tại các điểm giao dịch hoặc trực tiếp tại công ty chứng khoán. Các công ty chứng khoán thông qua các hoạt động tư vấn, môi giới. Đóng vai trò quan trọng là cầu nối giao dịch giữa các nhà đầu tư.

Đặc biệt đối với những người mới tham gia vào thị trường. Công ty chứng khoán sẽ là kênh hỗ trợ cung cấp các nguồn thông tin hữu ích. Cụ thể về phân tích nhóm ngành, các yếu tố của doanh nghiệp, báo cáo phân tích thị trường,…Từ đó để nhà đầu tư có thể dễ dàng nghiên cứu và có những nhận định riêng chính xác hơn.

 Đối với thị trường chứng khoán

Các công ty chứng khoán hiện nay được xem là những thành viên chủ chốt trên hoạt động của thị trường chứng khoán. Do vậy công ty chứng khoán cũng góp phần là vai trò tạo lập giá cả trên thị trường. Trên thị trường sơ cấp, các công ty này sẽ giúp các tổ chức phát hành định giá cổ phiếu trước khi phát hành lần đầu tiên ra công chúng (IPO).

Đối với thị trường thứ cấp, công ty chứng khoán với vai trò là điều tiết thị trường thông qua các hoạt động tự doanh. Bao gồm điều chỉnh nền giá cổ phiếu, tăng thêm thu nhập cho công ty bên cạnh đó tạo tính thanh khoản. 

>>> Xem thêm:  Danh mục đầu tư chứng khoán – Đầu tư tối ưu cho người mới bắt đầu

Công ty đầu tư chứng khoán là gì? Có nên đầu tư chứng khoán không? 

Đầu tư chứng khoán đã không còn quá xa lạ trong thời đại ngày nay. Đặc biệt với khách hàng hay nhà đầu tư muốn kiếm thêm thu nhập. Nhiều ý kiến cho rằng đầu tư vào thị trường chứng khoán là một nguồn mang lại thu nhập thụ động hiệu quả. 

Công ty đầu tư chứng khoán là gì? Có nên đầu tư chứng khoán không? 
Công ty đầu tư chứng khoán là gì? Có nên đầu tư chứng khoán không?

Nhưng để đạt được hiệu quả mong muốn, nhà đầu tư cần dành thời gian học hỏi kiến thức, quan sát diễn biến thị trường và lựa chọn chứng khoán phù hợp. Đôi khi nhà đầu tư cũng cần chấp nhận rủi ro có thể xảy ra không đơn giản một chút nào. Nhưng so với hình thức gửi tiết kiệm ngân hàng với lãi suất 6-7%/ năm. Kênh đầu tư chứng khoán có thể giúp nhà đầu tư hưởng được mức lãi suất cao hơn gấp 2-3 lần. Bởi vậy, có nên đầu tư chứng khoán không? Rất nhiều nhà đầu tư, người mới tham gia vào kênh đầu tư mang lại hiệu quả sinh lời cao này.  

>>> Xem thêm:  TOP diễn đàn đầu tư chứng khoán uy tín tại Việt Nam và quốc tế

Lời kết

Bài viết trên đây đã cung cấp giúp bạn những thông tin hữu ích về công ty đầu tư chứng khoán là gì? Điều kiện thành lập và hoạt động cũng như vai trò của công ty chứng khoán. Đầu tư chứng khoán được đánh giá là mang lại hiệu quả cao và có tính linh hoạt so với những kênh đầu tư khác. Nhờ tính thanh khoản cao cũng giúp nhà đầu tư dễ dàng mua đi bán lại. Tuy nhiên để có thể đầu tư thành công, an toàn và bền vững. NĐT cũng cần tích lũy kiến thức cơ bản, phân tích tìm hiểu thị trường, các loại chứng khoán,….để có từng bước đầu tư thật vững chắc. Chúc các bạn thành công!

đầu tư vset