Đất Bà Rịa – Vũng Tàu đang sốt, nhà đầu tư cần cẩn trọng

Đất Bà Rịa – Vũng Tàu đang sốt bắt đầu từ quý IV/2021 và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Trong đó, huyện Châu Đức là địa bàn được nhiều nhà đầu tư ồ ạt đổ về đầu tư. Theo nhiều báo cáo trong đó có của phòng Nghiên cứu BĐS Hội Môi giới BĐS Việt Nam (VARS) tại tỉnh này, sốt đất Bà Rịa Vũng Tàu có thể kéo dài đến ít nhất là tháng 4 năm nay.

Thị trường đất Bà Rịa – Vũng Tàu đang sốt năm 2022

Trước khi tìm hiểu đến đất Bà Rịa – Vũng Tàu đang sốt như thế nào? Chúng ta đi tìm hiểu sơ lược về thị trường đất Bà Rịa – Vũng Tàu. 

Khi nói đến vùng đất này trước đây chắc rằng mọi người thường sẽ nghĩ ngay đến dầu khí, còn hiện tại ắt hẳn sẽ là du lịch biển. Ngoài hai yếu tố này thì thật Bà Rịa – Vũng Tàu vẫn chưa có ngành công nghiệp thứ ba nổi trội. Nói vậy để thấy rằng tỉnh tuy có vị trí địa lý thuận lợi, biển đẹp nhưng tiềm năng ấy vẫn chưa được phát huy hết sức. Vẫn chưa thực sự ấn tượng như các thành phố biển khác như Nha Trang, Phú Quốc, hay Đà Nẵng,…

Đất Bà Rịa - Vũng Tàu đang sốt, nhà đầu tư cần cẩn trọng
Đất Bà Rịa – Vũng Tàu đang sốt, nhà đầu tư cần cẩn trọng

Sốt đất ở Bà Rịa Vũng Tàu – Về cơ bản, hạ tầng giao thông của tỉnh mấy năm trở lại đây làm rất tốt và có lẽ không hề thua kém bất kỳ một địa phương nào của khu vực phía Nam. Tỉnh là cửa ngõ hàng hải lớn của Việt Nam và đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế vận tải biển tại khu vực phía Nam. Hầu như hàng hóa đi qua con đường vận tải đều đi qua khu vực Bà Rịa – Vũng Tàu. 

Nằm bên cạnh một thị trường lớn và giàu mạnh có gần 20 triệu dân gồm TP.HCM, Bình Dương,… nhưng nhìn chung thì tỉnh vẫn chưa móc được hầu bao của người dân các tỉnh này. Nếu không nói là BRVT quá nghèo nàn, du lịch biển không có gì ngoài tắm biển. Chưa thực sự có tính đột phá và là một khu nghỉ dưỡng đẳng cấp, ăn chơi đáng phải đến như Phú Quốc hay Nha Trang. 

Nhìn chung tỉnh có tiềm năng phát triển nhưng chưa được khai thác một cách triệt để. Chưa thực sự có nhiều tính đột phá như những thành phố du lịch biển khác trong nước. Đây vừa là cơ hội và vừa là thách thức cho chủ đầu tư. Do vậy cũng không khó để hiểu vì sao đất Bà Rịa – Vũng Tàu đang sốt, nhiều nhà đầu tư “lùng sục” đất để kiếm lời.

>>> Xem thêm:  Có nên đầu tư đất thời điểm này  – 3 thời điểm “vàng” trong năm

Sốt đất Bà Rịa Vũng Tàu – Hồ sơ đăng ký đất đai tăng mạnh

Theo VARS BRVT, hiện tượng nổi bật của thị trường BĐS khu vực tỉnh trong thời gian qua là lượng hồ sơ chuyển nhượng sở hữu nhà và đất khổng lồ sau đại dịch bùng phát lần 4. Con số này lên đến 11.900 bộ hồ sơ đăng ký tại Văn phòng Đăng ký Đất đai BRVT trong năm qua.

Trong số 8 thành phố, thị trấn và huyện lỵ của tỉnh, thì huyện Châu Đức là điểm nóng nhất. Tính riêng tháng quý IV/2021 nhà đầu tư ồ ạt “săn lùng” đất đầu tư làm vườn, nghỉ dưỡng ở các xã như Đá Bạc, Suối Rao hay Cù Bị… Lượng khách mua tăng từ 60 % đến 70 % so với cùng kỳ năm 2020.

Đất Bà Rịa - Vũng Tàu đang sốt, nhà đầu tư cần cẩn trọng
Sốt đất Bà Rịa Vũng Tàu – Hồ sơ đăng ký đất đai tăng mạnh

Ở các vùng ven đô như thị xã Phú Mỹ, đất sào, đất mẫu nhộn nhịp hơn hẳn. Giá các lô đất ngay tại quốc lộ 51 có giá khoảng 1,2 tỷ/m ngang (tăng hơn 200 triệu). Các trục đường chính thì có giá dao động từ 600 đến 700 triệu đồng/m ngang. Tùy đoạn đường tăng từ 50 đến 150 triệu. Vào các nhánh rẽ, từ vị trí 3 trở đi thì giảm 100 đến 200 triệu/m ngang so với trục đường chính.

Còn đất ở vị trí như Ngãi Giao, Châu Đức rơi vào khoảng 50 – 70 triệu/m2. Tại Đá Bạc từ 800 đến 1,5 tỷ/sào (360m2). Đất tại khu tái định cư Suối Nghệ giá rơi vào khoảng 200 đến 400 triệu/m ngang, tăng gấp 2 đến 3 lần so với năm 2020.

Hiện tại việc sốt đất ở Bà Rịa Vũng Tàu trở thành điểm nóng đối với nhiều nhà đầu tư. Đây cũng chính là thời điểm khá nhạy cảm, nên khi tham gia vào thị trường đất nền tại một số thị trường đất nền tại một số địa phương. Như Phú Mỹ, Cù Bị Hay Đá Bạc,.. các nhà đầu tư cần lưu ý đến yếu tố pháp lý. Sau đó là đánh giá về lợi thế của khu vực dự án, liệu có đồng bộ hay không, tiềm năng tăng giá đi cùng với hạ tầng ra sao trong tương lai.

>>> Xem thêm: Cách đầu tư đất nền hiệu quả  – Học cách đầu tư sinh lời an toàn 

Đất Bà Rịa – Vũng Tàu đang sốt, mua bán đất nhộn nhịp

Tình hình đất Bà Rịa – Vũng Tàu đang sốt giúp cho việc mua bán quanh các dự án thêm phần nhộn nhịp. Tại dự án Khu công nghệ cao (xã Phú Mỹ, huyện Châu Đức) đã được chấp nhận các chủ trương và giao cho Ban quản lý các KCN tỉnh triển khai. Theo đó mà giá đất cũng tăng hơn 15% cùng một lô đất.

Ở huyện Châu Đức, khi thông tin Tập đoàn Amata (Thái Lan) sẽ đầu tư KCN Cù Bị 1000ha. Di dời toàn bộ Khu công nghiệp Amata ở Biên Hòa về đây đã khiến giá đất nhảy vọt. Trước đó, nhà đầu tư chỉ cần bỏ ra khoảng 1, 7 tỷ đồng để mua một sào đất ở đây. Nhưng hiện tại phải bỏ từ 2 đến 2,4 tỷ đồng cho một sào đất.

Đất Bà Rịa - Vũng Tàu đang sốt, mua bán đất nhộn nhịp
Đất Bà Rịa – Vũng Tàu đang sốt, mua bán đất nhộn nhịp

Như đã nói trên, các NĐT cần cẩn trọng tự mình kiểm tra pháp lý và không nghe lời “cò đất” giới thiệu. Vì đặc thù của các khu đất ở BRVT sôi động chủ yếu là đất nông nghiệp. Hiện tại đất các khu công nghiệp chỉ đang quy hoạch nên cần cẩn thận về pháp lý, không bị cuốn theo đám đông kẻo bị nâng giá ảo.

Theo nhận định về BĐS địa phương VARS BRVT cho biết giá bán các sản phẩm như căn hộ, đất nền trong quý IV/2021 tăng từ 3 đến 5%. Phân khúc nhà phố, shophouse cũng ghi nhận mức tăng 5 đến 7% so với quý trước.

Nguyên nhân là do sự tăng dân số cơ học, cùng với sự chuyển dịch từ sự chỉ tập trung phát triển kinh tế du lịch trước đây. Hiện tỉnh đã tập trung hơn nhiều vào các ngành công nghiệp nặng, cảng biển nên đã thu hút không ít lượng lao động đến với tỉnh. 

Ngoài ra, tỉnh cũng được Chính phủ và UBND tỉnh phê duyệt nhiều dự án mở rộng và nâng cấp đường giao thông với tỉnh Đồng Nai và Hồ Chí Minh. Và các dự án ở KCN thị xã Phú Mỹ, Đất Đỏ, Châu Đức,.. khiến cho sức mua nhà ở để khai thác kinh doanh từ các nhà đầu tư trong cả nước đã nhảy vọt. Lên đến 60 – 70% so với những quý trước và tạo nên những đợt “sốt đất” vào quý 4/2021 cho đến nay.

>>> Xem thêm: Có nên mua đất nền dự án? Kinh nghiệm vàng đầu tư đất nền hiệu quả

Kết luận

Qua thông tin đất Bà Rịa – Vũng Tàu đang sốt trên đây có lẽ nhiều nhà đầu tư sẽ có tâm lý ái ngại nhảy vào thị trường “đỉnh”. Bởi những rủi ro đi kèm một thị trường như vậy là cực kỳ nhiều, từ hồ sơ pháp lý đến giá bị đội lên.

>>> Xem thêm: Triển vọng các xu hướng bất động sản nổi bật trong tương lai

đầu tư vset