Đất phi nông nghiệp là gì? Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là gì?

Đất phi nông nghiệp là gì? Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là gì?

Đất phi nông nghiệp là gì? Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là gì? Hay những thắc mắc quan tâm đến vấn đề có nên mua đất phi nông nghiệp không? Bài viết hôm nay của tinnongthitruong sẽ giải đáp đến các bạn những thông tin hữu ích dưới đây.

Đất phi nông nghiệp là đất gì?

Đất phi nông nghiệp là gì? Đây là nhóm đất không thuộc các loại đất chưa được xác định về mục đích sử dụng. Và không được phép sử dụng với các mục đích làm nông nghiệp.

Đất phi nông nghiệp là đất gì? Căn cứ theo Luật Đất đai 2013 tại khoản 2 Điều 10. Nhóm đất phi nông nghiệp hiện nay bao gồm các loại đất như sau:
Đất phi nông nghiệp là đất gì?
Đất phi nông nghiệp là gì? Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là gì?
  • Đất ở gồm đất ở tại đô thị và đất ở tại nông thôn (hay còn được gọi là đất thổ cư)
  • Đất xây dựng tại các trụ sở cơ quan
  • Đất được sử dụng vào mục đích cho an ninh, quốc phòng quốc gia
  • Đất xây dựng công trình sự nghiệp gồm xây dựng cơ sở văn hóa, xã hội, y tế, đất xây dựng trụ sở của tổ chức sự nghiệp; các trụ sở về giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, thể dục thể thao, hoạt động tổ chức ngoại giao,..
  • Đất phi nông nghiệp khác là gì? Đất được sử dụng cho các hình thức sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp gồm khu chế xuất; đất thương mại, dịch vụ; đất các khu công nghiệp, cụm công nghiệp.
  • Đất sử dụng vào mục đích công cộng gồm đất giao thông (gồm cảng hàng không, sân bay, cảng đường thủy nội địa, hệ thống đường bộ, cảng hàng hải, hệ thống đường sắt và công trình giao thông khác); đất có di tích lịch sử – văn hóa, đất thủy lợi hay các danh lam thắng cảnh,..
  • Đất làm nghĩa địa, nghĩa trang, nhà hỏa táng hay nhà tang lễ.

>>> Xem thêm:  Giá đất đang tăng hay giảm sau thời gian dài giãn cách?

Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là gì?

Thuế sửu dụng đất phi nông nghiệp là gì? Đây là số tiền mà đơn vị, tổ chức hay cá nhân phải đóng. Theo quy định của Luật Đất đai 2013, thực hiện trong quá trình sử dụng đất phi nông nghiệp. Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp sẽ được thu tính theo diện tích sử dụng và vị trí của đất.

Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là gì?
Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp là gì?
Không phải ai cũng phải nộp thuế đất phi nông nghiệp. Chỉ những trường hợp sau đây mới phải nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp:
  • Những người đang sử dụng đất trực tiếp ở tại nông thôn và đất ở tại đô thị. Theo quy định của các văn bản hướng dẫn thi hành và Luật Đất đai hiện hành.
  • Những người sử dụng đất để xây dựng khu công nghiệp bao gồm đất để xây dựng cụm công nghiệp, khu công nghiệp, khu chế xuất và các khu sản xuất, kinh doanh tập trung khác có cùng chế độ sử dụng đất theo quy định của pháp luật đất đai.
  • Các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng vào mục đích kinh doanh riêng. Thì cũng đều thuộc vào nhóm đối tượng nộp thuế sử dụng đất phi nông nghiệp theo quy định của pháp luật.

>>> Xem thêm:  Mua đất với 50 triệu – Vấn đề nan giải không của riêng ai

Có nên mua đất phi nông nghiệp dùng để xây nhà không?

Có nên mua đất phi nông nghiệp dùng để xây nhà không?
Có nên mua đất phi nông nghiệp dùng để xây nhà không?

Hiện nay, cũng có khá nhiều khách hàng quan tâm đến có nên mua đất phi nông nghiệp để xây dựng nhà ở không? Theo như khoản 1 Điều 6 của bộ Luật đất đai năm 2013. Thì đất phải được sử dụng đúng mục đích. Với những hình thức sử dụng đất như sau: công trình công cộng, kho xưởng, kinh doanh, đất dịch vụ chứ không dùng để xây dựng nhà ở.

Còn trong trường hợp bạn muốn sử dụng đất phi nông nghiệp để xây nhà ở. Thì bắt buộc phải có giấy cấp phép. Hay nói cách khác là thực hiện hoàn tất các thủ tục, giấy tờ xin phép chuyển đổi từ đất phi nông nghiệp sang hình thức dạng đất thổ cư thì mới có thể xây nhà để ở được.

>>> Xem thêm:  Dự báo giá đất năm 2022 sau đại dịch bệnh Covid-19

đầu tư vset