Đầu tư chứng khoán ảo là gì? Có kiếm được tiền không?

Đầu tư chứng khoán ảo là gì

Vì sức nóng của thị trường chứng khoán hiện nay là rất lớn, chính vì vậy mà những sàn, những app hỗ trợ đầu tư chứng khoán ảo cũng xuất hiện. Vậy ĐTCK ảo là gì? Nhà đầu tư có nhận được tiền lời hay mất tiền từ việc đầu tư này không?

Tìm hiểu về đầu tư chứng khoán ảo

Khái niệm

Đầu tư chứng khoán ảo chính là việc trao đổi, mua bán chứng khoán không tốn tiền thật. Điều này sẽ giúp các nhà đầu tư học và trải nghiệm trước khi tham gia vào thị trường thật.

Thị trường chứng khoán ảo sẽ đem đến cho bạn một môi trường thực chiến giống hơn 90% với thực tế. Hầu hết, các dữ liệu được sử dụng trong hệ thống mô phỏng sẽ được lấy trực tiếp từ dữ liệu thực tế của thị trường. Nếu bạn biết cách và đầu tư có lời trên thị trường chứng khoán ảo, bạn hoàn toàn có thể bắt tay đầu tư trên thị trường thật.

Đầu tư chứng khoán ảo là gì (1)
Tìm hiểu về đầu tư chứng khoán ảo

Và tất nhiên, các kết quả khi ĐTCK ảo không ảnh hưởng đến tài chính của nhà đầu tư, bạn chỉ đang dùng tiền ảo để đầu tư mà thôi. Bạn sẽ học được cách đặt lệnh, phân tích, đánh giá và nghiên cứu TTCK. Nó giúp bạn làm quen và cũng giảm được rủi ro thật về tài chính khi giao dịch chứng khoán trên các sàn giao dịch “thật”.

Lợi ích khi thử sức với đầu tư chứng khoán ảo

Lợi ích khi thử sức với đầu tư chứng khoán ảo
Lợi ích khi thử sức với đầu tư chứng khoán ảo
  • Giúp các nhà đầu tư mới hiểu được khái niệm về thị trường; các cách thức giao dịch; đặt lệnh mua/bán trên TTCK.
  • Tự mình xây dựng được những chiến lược đầu tư phù hợp và hiệu quả; xác định được danh mục chứng khoán mình mong muốn, phù hợp với mục tiêu đầu tư của bản thân.
  • Có thể kiếm được tiền thật từ các cuộc thi ĐTCK ảo. Các cuộc thi này được tổ chức bởi các sàn giao dịch trên thị trường.
  • Không sợ sai. Có thể thoải mái thử và sai. Từ đó học được cách làm chủ cảm xúc trước những tình huống như thất bại hay thành công. Điều này sẽ giúp bạn tự tin hơn khi tham gia vào chiến trường thực tế.
  • Tiết kiệm được chi phí so với việc đăng ký học hướng dẫn đầu tư bên ngoài. Ngoài ra thì sử dụng các app chứng khoán ảo sẽ linh hoạt hơn. Bạn có thể dùng mọi lúc mọi nơi và làm chủ nó.
  • Tiếp thu được rất nhiều kiến thức hữu ích. Có thể tìm được những người đồng hành thông qua các diễn đàn trò chuyện của các sàn chứng khoán ảo.

>>> Xem thêmLiệu bạn đã là một nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp?

Lời khuyên khi tham gia ĐTCK ảo

  • Lựa chọn những đơn vị cung cấp uy tín. Không truy cập vào các link đăng ký không rõ nguồn gốc; không dùng các app có rate thấp, kém uy tín và minh bạch. Hãy cẩn thận với thông tin mà bạn cung cấp.
  • Mặc dù đây chỉ là môi trường mô phỏng. Nhưng nhà đầu tư cần chuẩn bị tâm lý thật như đầu tư để kiếm lời. Có như vậy thì bạn mới học hỏi nhanh và tích lũy được kinh nghiệm tốt nhất.
  • Dù bạn là ai, sinh viên hay người mới tìm đến chứng khoán thì chứng khoán ảo vẫn là nơi rất hữu ích mà bạn không nên bỏ qua. Có thể nói thị trường chứng khoán thay đổi theo từng giây; những rủi ro hoàn toàn có thể ập đến trước khi bạn kịp phản ứng. Tham gia ĐTCK ảo để bản thân có thể làm quen và có kế hoạch dự phòng hợp lý nhất nhé.  
Lời khuyên khi tham gia ĐTCK ảo
Lời khuyên khi tham gia ĐTCK ảo

Chứng khoán ảo mặc dù không phải là một nơi để bạn đầu tư kiếm tiền thật về túi, nhưng những lợi ích mà nó đem tới lại có tác động rất lớn đến mỗi nhà đầu tư. Bạn phải học nghiêm túc và có chọn lọc; từ đó tự tích lũy những kiến thức hữu ích trong quá trình đầu tư thì mới có nhiều kinh nghiệm. Trên thị trường này, hầu hết mọi người đều không quá lo lắng về việc thua lỗ. Tiền bạn dùng chỉ là tiền ảo mà thôi. Tuy nhiên, bạn cũng không nên tham gia đầu tư ảo quá lâu. Thay vào đó, hãy dành ra một khoản tiền và đầu tư thật sau khi đã có những trải nghiệm quý báu trên sàn ảo nhé.

>>> Xem thêm: Đầu tư chứng khoán Mỹ tại Việt Nam như thế nào? Có dễ không?

Lời kết

Nhà đầu tư cần xem thị trường và việc đầu tư chứng khoán ảo là nơi để bạn rèn luyện tư duy cũng như phương pháp đầu tư chứng khoán hiệu quả. Từ đó rút ra được những bài học hữu ích cho bản thân mình. Hy vọng, mỗi bạn đọc đã có được những kiến thức tài chính hữu ích để việc đầu tư chứng khoán có kết quả tốt nhất. Chúc bạn thành công và đừng quên đón đọc những bài viết bổ ích khác nhé!

đầu tư vset