Đầu tư chứng khoán Mỹ tại Việt Nam như thế nào? Có dễ không?

Đầu tư chứng khoán Mỹ tại Việt Nam như thế nào? Có dễ không?

Không giống như suy nghĩ của hầu hết công chúng, đầu tư chứng khoán Mỹ tại Việt Nam là một quá trình đơn giản. Bạn có thể dễ dàng thực hiện từ điện thoại thông qua một ứng dụng đầu tư trực tuyến; được gọi là nhà môi giới trực tuyến. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tất tần tật qua bài viết sau đây nhé!

Có thể đầu tư chứng khoán Mỹ tại Việt Nam không?

Có thể đầu tư chứng khoán Mỹ tại Việt Nam không

Nhiều người Việt Nam luôn thắc mắc rằng có thề đầu tư chứng khoán mỹ tại việt nam không và liệu có thể mua cổ phiếu Hoa Kỳ khi không phải là công dân Hoa Kỳ hay không. Cổ phiếu thực sự được quy định bởi luật pháp Hoa Kỳ. Tuy nhiên, bạn không cần phải là công dân Mỹ để giao dịch trên thị trường chứng khoán nước này. Nói cách khác, bạn vẫn có thể đầu tư chứng khoán Mỹ với tư cách là công dân Việt Nam. Cho tới nay, không có luật cụ thể nào cấm những người không phải là công dân Hoa Kỳ đầu tư vào các thị trường chứng khoán khác nhau của Hoa Kỳ; như NYSE (New York Stock Exchange) hoặc Nasdaq. Có rất nhiều công ty đầu tư phục vụ cho các khách hàng quốc tế.

New York và Nasdaq: Hai thị trường phổ biến nhất với nhà đầu tư tại Việt Nam

Dựa trên Phố Wall thần thoại, Sở Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE) là sàn giao dịch rộng lớn nhất trên thế giới; tính theo giá trị vốn hóa thị trường. Đây là nơi giao dịch cổ phiếu của các tập đoàn lớn ở Bắc Mỹ. Giả sử, một người tiết kiệm từ Việt Nam đầu tư chứng khoán Mỹ niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán New York. Trong trường hợp đó, họ đang đầu tư vào đồng Đô la Mỹ rất mạnh; và đa dạng hóa khoản đầu tư của mình bằng các công cụ tài chính được giao dịch nhiều nhất trên toàn thế giới. Cổ phiếu của các tập đoàn khổng lồ của Mỹ là tài sản tài chính được công chúng săn lùng nhiều nhất. 

  • Những cổ phiếu giao dịch trên NYSE: Berkshire Hathaway, Tập đoàn Alibaba, Visa, Johnson & Johnson, JP Morgan Chase, Exxon Mobil, Walmart, Procter & Gamble, Mastercard, Walt Disney,…
  • Các cổ phiếu phổ biến nhất của Nasdaq là những gã khổng lồ công nghệ: Apple, Facebook, Amazon, Netflix, Google (Alphabet), Tesla,…

>>> Xem thêmTìm hiểu về các trường phái đầu tư chứng khoán trên thị trường

Làm sao để đầu tư chứng khoán Mỹ tại Việt Nam?

Cách mở tài khoản giao dịch để đầu tư

Cách mở tài khoản giao dịch để đầu tư

  • Đầu tiên, hãy chọn nhà môi giới phù hợp nhất với mục tiêu đầu tư của bạn.
  • Tải lên ID và bằng chứng địa chỉ (hóa đơn điện, nước,…); thông qua ứng dụng của nhà môi giới hoặc qua email.
  • Đảm bảo chọn đúng loại tiền tệ cơ bản của tài khoản. Với một số nhà môi giới, việc thay đổi nó khi bạn mở tài khoản có thể rất khó khăn. Tài khoản giao dịch có thể được tính bằng Đô la Mỹ (USD); Euro (EUR); Bảng Anh (GBP); Franc Thụy Sĩ (CHF); Đô la Úc (AUD) làm tiền tệ cơ bản. 
  • Khi tài khoản đã được chấp thuận, đã đến lúc gửi tiền mặt vào. Các phương thức gửi và rút tiền thường là qua thẻ tín dụng, chuyển khoản ngân hàng hoặc eWallets (PayPal, PaySafe, Skrill, SafetyPay, Neteller,…). Các tùy chọn có sẵn để gửi tiền sẽ tùy thuộc vào từng nhà môi giới. Đa số nhà môi giới đều cho phép bạn sử dụng trình mô phỏng trên nền tảng của họ; thử nghiệm miễn phí trên tài khoản demo. Nói cách khác, bạn có thể mở tài khoản demo và dùng thử rồi mới  quyết định có gửi tiền hay không.

>>> Xem thêmĐầu tư chứng khoán nước ngoài và những rủi ro không lường trước

Số tiền tối thiểu để đầu tư chứng khoán Mỹ tại Việt Nam?

Số tiền tối thiểu để đầu tư

Nhiều nhà đầu tư thường nghĩ rằng phải bỏ ra một số tiền rất lớn mới có thể đầu tư chứng khoán Mỹ. Điều này là không hẳn, câu trả lời cho câu hỏi này là nhiều nhà môi giới chứng khoán không có định ra một khoản tiền gửi tối thiểu. Có nghĩa là sẽ không có số tiền tối thiểu chi tiết là bao nhiêu. Ngoài ra, để có thêm khách hàng, nhiều nhà môi giới không tính cả phí hoa hồng để mua cổ phần của các công ty tại Mỹ.

>>> Xem thêmCó nên đầu tư chứng khoán khi còn đang là sinh viên

Lời kết

Thị trường Chứng khoán Hoa Kỳ cho đến nay vẫn là thị trường lớn nhất trên toàn thế giới. Khi đầu tư chứng khoán Mỹ tại Việt Nam, về mặt kỹ thuật là bạn đang đầu tư với Đô la Mỹ, loại tiền tệ có giá trị nhất. Nếu bạn định gửi tiền tiết kiệm của mình vào bất cứ đâu; thì Hoa Kỳ chắc chắn sẽ không phải là sự lựa chọn sai lầm.

đầu tư vset