Đầu tư chứng khoán nước ngoài và những rủi ro không lường trước

Đầu tư chứng khoán nước ngoài và những rủi ro không lường trước

Cơ hội đầu tư ngày nay không bị ràng buộc bởi địa lý. Nếu bạn đang bị hấp dẫn bởi các nền kinh tế mới nổi và sự phát triển bùng nổ ở các thị trường trên thế giới; bạn có thể đầu tư chứng khoán nước ngoài.

Cách đầu tư chứng khoán ở nước ngoài

Cách dễ nhất để thêm cổ phiếu quốc tế vào danh mục đầu tư của bạn là đầu tư vào các quỹ tương hỗ đã đăng ký. Hoặc các quỹ giao dịch hối đoái theo dõi thị trường nước ngoài; để tránh các rủi ro tiềm ẩn và chi phí liên quan. Hơn nữa, bởi vì các quỹ tương hỗ và ETF là các tổ chứng khoán; các lợi ích đa dạng hóa vốn có của chúng sẽ giúp bạn giải tỏa nhiệm vụ khó khăn là chọn từng cổ phiếu riêng lẻ. Các loại quỹ chỉ số này cung cấp nhiều lựa chọn để đầu tư quốc tế. Sẽ có những quỹ dành riêng cho từng quốc gia, khu vực hoặc theo dõi các loại thị trường khác nhau. Và chúng cũng có sẵn thông qua hầu hết các tài khoản môi giới.

Đầu tư chứng khoán nước ngoài

Hãy từ từ làm quen và xây dựng phần quốc tế trong danh mục đầu tư của mình. Cuối cùng, đừng cảm thấy áp lực khi đi lạc quá xa nhà. Quyết định đi ra toàn cầu như thế nào dựa trên sở thích cá nhân và khả năng chấp nhận rủi ro của bạn. Nhưng bằng cách bắt đầu với quy mô nhỏ và mở rộng theo thời gian; bạn có thể tìm thấy điểm hấp dẫn cho việc đầu tư chứng khoán nước ngoài của mình.

>>> Xem thêm: Danh mục đầu tư chứng khoán – Đầu tư tối ưu cho người mới bắt đầu

Các yếu tố cần được xem xét trước khi đầu tư chứng khoán nước ngoài

Trước khi đầu tư vào một cổ phiếu nước ngoài, nhà đầu tư cần thận trọng và nên đánh giá tổng thể những điều sau:

Rủi ro quốc gia

Khi đầu tư vào bất kỳ quốc gia nước ngoài nào, chúng ta cũng cần tìm hiểu và phân tích những rủi ro có liên quan đến địa điểm đầu tư. Cần phải tính đến các vấn đề như rủi ro địa lý – chính trị; các yếu tố kinh tế vĩ mô; đối tượng cụ thể của bên được đầu tư; triển vọng kinh doanh trong tương lai,… Ví dụ, nên tránh đầu tư vào thị trường chứng khoán ở một quốc gia có khả năng xảy ra chiến tranh hoặc xung đột.

Rủi ro biến động ngoại hối

Tương tự, rủi ro biến động tỷ giá hối đoái cũng không thể bỏ qua. Biến động ngoại hối đề cập đến sự biến động của đồng tiền ngoại hối; ví dụ như đô la Mỹ hoặc bảng Anh so với đồng tiền Việt Nam. Điều này có thể gây ra lợi nhuận hoặc thua lỗ cho nhà đầu tư. Và do đó, lợi nhuận mục tiêu là phải xem xét thật kỹ bất kỳ rủi ro biến động ngoại hối nào.

Đầu tư chứng khoán nước ngoài

Rủi ro kinh tế

Sự thay đổi bất lợi trong các yếu tố kinh tế vĩ mô của một nền kinh tế được gọi là rủi ro kinh tế. Thất nghiệp, biến động lãi suất, bất ổn chính trị, thay đổi không mong muốn của luật pháp,… là số ít những yếu tố có thể tác động nghiêm trọng đến hoạt động và giá cổ phiếu của một tổ chức trong nền kinh tế đó. Do đó, trước khi đầu tư vào bất kỳ cổ phiếu nước ngoài nào; nhà đầu tư nên đánh giá tất cả các yếu tố kinh tế vĩ mô của quốc gia đầu tư.

>>> Xem thêm: Nên đầu tư chứng khoán vào công ty nào dịp cuối năm 2021? 

Quản lý chi phí khi đầu tư chứng khoán nước ngoài

Bạn nên mong đợi chi phí liên quan cao hơn khi đầu tư quốc tế. Điều đó sẽ không làm bạn nản lòng; nhưng hãy nhớ kiểm tra với nhà môi giới của bạn về những điều sau đây trước khi thực hiện giao dịch:

  • Thuế nước ngoài đối với cổ tức cho các khoản đầu tư được tổ chức bên ngoài nước.
  • Chi phí giao dịch; bao gồm cả hoa hồng của nhà môi giới hoặc tỷ lệ chi phí quản lý quỹ.
  • Chuyển đổi tiền tệ.

Đầu tư chứng khoán nước ngoài

>>> Xem thêm: Ủy thác đầu tư chứng khoán là gì? Có an toàn hay không?

Kết luận

Mặc dù đầu tư chứng khoán nước ngoài là một cơ hội tốt để đa dạng hóa danh mục đầu tư. Nhưng nó chỉ nên được thực hiện khi bạn có đầy đủ hiểu biết. Nên đánh giá mục tiêu tài chính và mức độ chấp nhận rủi ro trước khi đầu tư vào cổ phiếu quốc tế. Phải đảm bảo tuân thủ các quy định về kiểm soát hối đoái, báo cáo tài sản và thu nhập cả trong và ngoài nước.

đầu tư vset