Đầu tư chứng khoán quốc tế – Đầu tư an toàn hay cảnh giác với rủi ro?

Đầu tư chứng khoán quốc tế - Đầu tư an toàn hay cảnh giác với rủi ro?

Đầu tư chứng khoán quốc tế  là gì? Hiện nay hình thức đầu tư này đang nổi lên rầm rộ trong giới nhà đầu tư. Với những nhà đầu tư chuyên nghiệp thì đây có thể là cơ hội đầu tư mang lại lợi nhuận cao trong tương lai. Nhưng đối với những nhà đầu tư mới, nhà đầu tư nhỏ lẻ thì sẽ dễ dàng bị dụ dỗ, lôi kéo đầu tư khi chưa có kiến thức vững vàng. Vậy ưu – nhược điểm của thị trường chứng khoán nước ngoài là gì? Có nên đầu tư đối với những nhà đầu tư là công dân Việt Nam hay nhà đầu tư mới không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của tinnongthitruongnhé! 

Chứng khoán quốc tế là gì? 

Chứng khoán quốc tế được xem là hình thức đầu tư các danh mục sản phẩm chứng khoán nước ngoài. Ví dụ như: trái phiếu, cổ phiếu, quỹ đầu tư… nước ngoài. Thị trường chứng khoán quốc tế là sàn giao dịch chứng khoán với rất nhiều mã giao dịch chứng khoán từ các nước trên thế giới.

Chứng khoán quốc tế là gì?
Chứng khoán quốc tế là gì?

Đa số thị trường giao dịch chứng khoán quốc tế hiện nay với sự tham gia nhiều nhất là sàn giao dịch chứng khoán Mỹ. Vì đây được đánh giá là sàn giao dịch chứng khoán lớn nhất trên thế giới. Ở đây tập trung tất cả các mã chứng khoán của nhiều tập đoàn lớn trên thế giới như: Amazon, Facebook, Google,…. Đầu tư chứng khoán quốc tế chính là việc nhà đầu tư bỏ tiền để tham gia đầu tư giao dịch vào các sàn chứng khoán nước ngoài. Để có thể sở hữu các mã chứng khoán của các công ty đa quốc gia.

Ưu – nhược điểm của đầu tư chứng khoán nước ngoài

Ưu điểm 

Đầu tư chứng khoán quốc tế có sự đa dạng về sản phẩm đầu tư. Vậy nên nhà đầu tư sẽ có nhiều sự lựa chọn khi đầu tư chứng khoán quốc tế hơn. Tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi đầu tư như thế nào đều được áp dụng. Tất nhiên khi tham gia thị trường quốc tế thì chứng khoán sẽ đa dạng về số lượng và danh mục sản phẩm rất lớn không như thị trường trong nước.

Thị trường chứng khoán nước ngoài chịu nhiều yếu tố tác động. Gây nên biến động rất mạnh, nên việc đầu tư chứng khoán quốc tế sẽ mang lại cơ hội thu về lợi nhuận cao. Việc đầu tư chứng khoán ở nước ngoài cũng dễ dàng giao dịch thực hiện hơn so với chứng khoán ở Việt Nam. Vì chỉ cần đăng ký online nhanh chóng và không cần nhiều phiền phức về thủ tục và giấy tờ. 

Ưu - nhược điểm của đầu tư chứng khoán nước ngoài
Ưu – nhược điểm của đầu tư chứng khoán nước ngoài

>>> Xem thêmLiệu bạn đã là một nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp?

Nhược điểm 

Không như thị trường chứng khoán trong nước. Đầu tư chứng khoán nước ngoài không có giới hạn về biến động thị trường. Những tác động biến động đến thị trường vô cùng mạnh này. Đồng thời cũng mang lại không ít rủi ro với nhà đầu tư sẽ tăng cao. Các giao dịch với chứng khoán quốc tế không được pháp luật Việt Nam cấp phép và bảo hộ. Vậy nên những vấn đề về sàn giao dịch lừa đảo thường xuyên xảy ra. Điều này đòi hỏi nhà đầu tư phải vô cùng tỉnh táo và có kiến thức chuyên môn vững chắc để nhận ra các sàn lừa đảo. Khi gặp các rắc rối ở giao dịch chứng khoán quốc tế cũng sẽ khó giải quyết hơn. 

Vậy với những ưu điểm còn hạn chế. Chứng khoán nước ngoài chỉ dành cho các nhà đầu tư lão luyện đã có kiến thức, am hiểu thị trường. Và đặc biệt là biết cơ bản về ngoại ngữ chứng khoán quốc tế. Vì có thể thấy những hoạt động đầu tư chứng khoán thị trường nước ngoài còn khá mạo hiểm và tiềm ẩn rủi ro bất cứ lúc nào. 

Sự thật về sàn đầu tư chứng khoán quốc tế lừa đảo và đầy rủi ro? 

Có rất nhiều thông tin trên thị trường giữa giao dịch CFDs và chứng khoán cơ sở đã bị đánh tráo khái niệm, lừa đảo người đầu tư. Vậy sự thật như thế nào? 

Sự thật về sàn đầu tư chứng khoán quốc tế lừa đảo và đầy rủi ro? 
Sự thật về sàn đầu tư chứng khoán quốc tế lừa đảo và đầy rủi ro?

Yếu tố quan trọng nhất ở đây là Họ đã tóm lược một cụm từ dài phản ánh bản chất của hình thức giao dịch đầu tư chứng khoán quốc tế thành một cụm từ dễ gây hiểu lầm cực ngắn:            

  • Theo thuật ngữ gốc: Giao dịch chênh lệch giá trị dựa trên cổ phiếu được niêm yết trên thị trường chứng khoán
  • Thuật ngữ bị đánh tráo: Đầu tư thị trường chứng khoán quốc tế.

Việc đánh tráo khái niệm này dễ gây hiểu lầm làm cho nhà đầu tư. Họ có thể lầm tưởng rằng mình đang đầu tư chứng khoán thực sự trên các sàn chứng khoán của Anh, Hoa Kỳ, Pháp, Đức…Thậm chí những nhà đầu tư mới còn lầm tưởng họ đang nắm giữ cổ phiếu của những tập đoàn lớn danh tiếng đa Mỹ. Ví dụ như: Microsoft, Amazon, Apple,… 

>>> Xem thêmĐầu tư chứng khoán ảo là gì? Có kiếm được tiền không?

Có nên đầu tư thị trường chứng khoán nước ngoài đối với công dân Việt Nam? 

Theo nhiều chuyên gia và luật sư trong ngành cho biết. Thời gian gần đây có rất nhiều khách hàng liên tục nhờ ông tư vấn về đầu tư chứng khoán quốc tế. Trong khi họ là người mới và chưa có kỹ năng chuyên môn cao. Đối với công dân người Việt Nam, đặc biệt là những người mới. Lời khuyên là mọi người nên cẩn trọng với những lời mời gọi. Hãy xem xét kỹ các yếu tố về thị trường, các loại hình đầu tư,…Vì trong nhiều trường hợp khác nhau. Những loại hình đầu tư chứng khoán ở nước ngoài này không được bảo vệ và chưa có khung pháp lý rõ ràng. 

Có nên đầu tư chứng khoán quốc tế đối với công dân Việt Nam
Có nên đầu tư thị trường chứng khoán nước ngoài

Muốn bắt đầu tham gia thị trường đầu tư chứng khoán thì dù là thị trường nào? Đầu tư chứng khoán trong nước hay đầu tư chứng khoán nước ngoài. Các nhà đầu tư cũng nên “sắm” cho bản thân một lượng kiến thức cơ bản nhất định về chứng khoán. Mới có thể bước chân vững chắc vào thị trường.

Nếu bạn đang mong muốn tìm hiểu về đầu tư chứng khoán và chứng khoán quốc tế nói riêng. Có thể tham khảo các khóa học từ cơ bản đến nâng cao. Để đầu tư vững bền, an toàn hơn trong tương lai nhé!

>>> Xem thêmCó nên đầu tư chứng khoán khi còn đang là sinh viên

đầu tư vset