Đầu tư cổ phiếu như thế nào để sinh lời hiệu quả?

Đầu tư cổ phiếu như thế nào để sinh lời hiệu quả?

Khi quyết định đầu tư cổ phiếu, các nhà đầu tư là đang đặt kỳ vọng vào khả năng sinh lời của nó trong tương lai. Nhưng, có những mã cổ phiếu không những không giúp kiếm lời mà còn bị lỗ vốn. Tại sao? Đầu tư cổ phiếu là như thế nào? Đầu tư cổ phiếu như thế nào để có được lợi nhuận? 

Đầu tư cổ phiếu là như thế nào?

Đầu tư cổ phiếu là như thế nào?

Đầu tư cổ phiếu chính là việc nhà đầu tư bỏ tiền ra để mua mã cổ phiếu từ công ty phát hành; hoặc các giao dịch mua bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Đầu tư cổ phiếu không phải nắm giữ một mã cổ phiếu mãi mãi; mà là cách bạn kiếm lợi nhuận từ giá chênh lệch cổ phiếu. Hiểu đơn giản hơn, nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu đó và nhận cổ tức hằng năm; hoặc mua đi bán lại ăn chênh lệch nếu tính toán được giá giao dịch có lợi cho bản thân. 

>>> Xem thêm: Chiến lược đầu tư cổ phiếu dài hạn mang hiệu quả cao

Đầu tư cổ phiếu như thế nào để sinh lời hiệu quả?

Đầu tư vào cổ phiếu như thế nào để thành công không phải là chuyện ngày một ngày hai dự đoán được. Cả những chuyên gia dày dặn kinh nghiệm cũng không ít lần đưa ra quyết định sai lầm; khi những dự đoán của họ về thị trường không chính xác. Cổ phiếu là một loại chứng khoán chịu tác động lớn từ những yếu tố kinh tế tài chính; vì giá trị của nó gắn liền với tình hình hoạt động kinh doanh của công ty phát hành.

Đầu tư cổ phiếu như thế nào hiệu quả là cả quá trình học tập và thực chiến. Mỗi nhà đầu tư cần được hướng dẫn trước khi bắt tay vào thị trường; nhằm giảm thiểu rủi ro ở mức thấp nhất.

Các bước mua cổ phiếu

Đầu tư cổ phiếu như thế nào để sinh lời hiệu quả?

  • Chuẩn bị kiến thức chính xác nhất: Bạn phải hiểu những thứ xung quanh cổ phiếu; cách nó sinh lời, lợi thế cũng như những vấn đề sẽ phát sinh.
  • Mở tài khoản giao dịch tại các sàn chứng khoán uy tín: Học cách xem bảng giá; các thao tác đặt lệnh cũng như cách thức khớp lệnh trên sàn. Lưu ý, những lệnh giao dịch và thời gian để thực hiện lệnh; tránh việc bỏ lỡ cổ phiếu tốt chỉ vì đặt sai lệnh.
  • Tìm và chọn cổ phiếu từ tổ chức phát hành uy tín: Lợi nhuận thu được tỉ lệ thuận với lợi nhuận kinh doanh của công ty phát hành. Bạn nên phân tích các báo cáo tài chính của doanh nghiệp; thường được công bố công khai trên thị trường để có quyết định chính xác.
  • Định giá cổ phiếu có xu hướng tăng hay giảm trong tương lai: Đây là việc rất quan trọng giúp xác định giá trị thực của cổ phiếu; mức giá mà nhà đầu tư chấp nhận bỏ ra để mua.
  • Tiến hành đặt lệnh mua trên tài khoản: Thoả thuận với bên đối tác về mức giá và khối lượng mua để sở hữu cổ phiếu.

Học cách đầu tư cổ phiếu dài hạn như thế nào, hoặc ngắn hạn, lướt sóng mất khá nhiều thời gian để trở thành một người chuyên nghiệp. Việc xác định mục tiêu khi đầu tư: Tối đa hóa lợi nhuận; lường trước rủi ro; hay chỉ cần nguồn thu nhập ổn định lâu dài, ít biến động… rất quan trọng để thỏa mãn được mục tiêu của mình. Đó mới là đầu tư thành công.

>>> Xem thêm: Đầu tư cổ phiếu cho người mới bắt đầu – Đầu tư thế nào là sinh lời cao?

Số tiền tối thiểu khi đầu tư cổ phiếu là bao nhiêu?

Tùy theo quy định của mỗi sàn giao dịch chứng khoán. Nếu bạn tham gia sàn HOSE, họ quy định một lần bạn phải mua ít nhất 10 cổ phiếu; nhưng nếu ở sàn HNX bạn sẽ phải mua 1 lần 100 cổ phiếu là thấp nhất. Sau đó sẽ là nhu cầu mua mỗi cá nhân. Nhưng nếu mới tham gia, bạn chỉ nên mua với số lượng ít; điều này nhằm tập đánh giá, nghiên cứu về cổ phiếu trước. Sau khi đã có nhiều kinh nghiệm, mạnh dạn chi để kiếm lời nhiều hơn. Với tài chính chỉ từ 1 – 2 triệu trong tay; bạn hoàn toàn có thể đầu tư vào cổ phiếu. Tự tìm và đầu tư cổ phiếu thông qua trung gian là các quỹ tài chính.

Mua cổ phiếu có lợi gì? – Đầu tư cổ phiếu như thế nào để sinh lời?

Mua cổ phiếu có lợi gì? - Đầu tư cổ phiếu như thế nào để sinh lời?

Có 2 loại cổ phiếu phổ biến trên thị trường hiện nay: Cổ phiếu phổ thông và cổ phiếu ưu đãi. Mỗi loại đều có những lợi ích riêng mang đến cho chủ sở hữu.

  • Cổ phiếu phổ thông: Người nắm giữ có quyền biểu quyết bỏ phiếu trong các cuộc họp hội đồng cổ đông,  hội đồng quản lý công ty. Nó còn mang lại lợi nhuận cao và đi kèm cũng chính là nguy cơ rủi ro mất vốn nếu doanh nghiệp phá sản.
  • Cổ phiếu ưu đãi: Có ưu đãi về cổ tức, quyền biểu quyết và hoàn lại. Là loại giúp đảm bảo cổ đông nhận được cổ tức cố định mỗi năm. Nếu doanh nghiệp phá sản, người nắm giữ được ưu tiên thanh toán trước các cổ đông phổ thông. Nhà đầu tư có thể yêu cầu doanh nghiệp hoàn lại số vốn bỏ ra; tại bất kỳ thời điểm nào nếu đã là cổ đông cổ phiếu ưu đãi hoàn lại.

Lợi nhuận từ cổ phiếu được đánh giá cao hơn các hình thức chứng khoán khác. Nếu bạn có kế hoạch rõ ràng, có kiến thức phân tích thị trường; nghiên cứu kỹ về cổ phiếu thì đây thật sự là một kênh đầu tư sinh lời tuyệt vời. Tuy nhiên, lợi nhuận cao thì dĩ nhiên tỉ lệ thuận với rủi ro. Với những ai có khẩu vị rủi ro kém, cổ phiếu có thể không mấy lợi thế. Thay vào đó, các hình thức như trái phiếu doanh nghiệp, hợp tác đầu tư, góp vốn đầu tư cùng doanh nghiệp,… sẽ hấp dẫn, an toàn mà vẫn đem lại lợi nhuận khá “vừa vặn”. 

>> Xem thêm: Chơi cổ phiếu online cần gì để thực chiến dễ hơn?

đầu tư vset