Thủ tục và điều kiện mở nhà thuốc để kinh doanh mới 2023

Thủ tục và điều kiện mở nhà thuốc để kinh doanh mới 2023

Mở cơ sở kinh doanh dược phẩm hay mở nhà thuốc tư nhân thì bạn cần có kiến thức về y dược nhất định. Điều kiện mở nhà thuốc tư nhân là như thế nào. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu để mở cơ sở kinh doanh dược phẩm thì những điều kiện để mở quầy thuốc phải có điều kiện như thế nào nhé!

Điều kiện mở nhà thuốc tư nhân

Điều kiện mở nhà thuốc, quầy thuốc tư nhân sẽ bao gồm những điều kiện nhất định nào để bạn có thể được cấp phép vận hành. Hãy chú ý những đặc điểm dưới đây để vận hành được tiệm thuốc tây nhé!

Điều kiện mở nhà thuốc tư nhân

Điều kiện để mở quầy thuốc, nhà thuốc tây Dược là gì?

Để được cấp chứng chỉ hành nghề Dược và có thể mở được tiệm thuốc bạn cần phải đáp ứng được những điều kiện mở nhà thuốc dưới đây thì mới có thể kinh doanh quầy thuốc hoặc nhà thuốc.

Bạn cần phải bắt buộc tốt nghiệp ngành Dược sĩ hệ Đại học trở lên. Đồng thời phải có kinh nghiệm thực hành ngành Dược tại các cơ sở chuyên môn về thuốc ít nhất là 2 năm.

Điều kiện để mở quầy thuốc hay cửa hàng là các bạn cần phải tốt nghiệp Đại học; Cao đẳng; Trung cấp ngành Dược và cần phải có kinh nghiệm thực hành tại các cơ sở kinh doanh về thuốc; trong khoảng thời gian ít nhất là 1,5 năm trở lên.

Với những điều kiện cần thiết trên, thì các bạn là những sinh viên sau khi tốt nghiệp Trung cấp Dược. Và có thời gian thực hành trong ngành thuốc tại các cơ sở kinh doanh thuốc hay nghiên cứu khoảng 18 tháng chỉ đủ điều kiện để mở quầy thuốc. Nếu bạn muốn mở nhà thuốc lớn thì các bạn bắt buộc phải học liên thông lên Đại học. Và có thời gian thực hành nghề nhiều hơn 18 tháng cụ thể là 2 năm.

Hành nghề dược phải có chứng chỉ hành nghề Dược do Sở y tế cấp

Trước khi đạt được điều kiện để được cấp chứng chỉ ngành Dược hay hoàn thành chứng chỉ tại trường; thì bạn sẽ được tìm hiểu về chứng chỉ hành nghề Dược là gì. Những người đã học xong chứng chỉ và được cấp chứng chỉ hành nghề Dược thì có thể phụ trách 1 số công việc trong ngành Dược. Ví dụ như: vị trí nghiên cứu; sản xuất; hay kiểm định chất lượng; có thể là nhà phân phối, kinh doanh thuốc…

Khi các bạn muốn được cấp chứng chỉ hành nghề Dược; và mở cửa hàng các bạn phải tốt nghiệp đại học các ngành Dược; Y đa khoa; Y học cổ truyền hoặc Dược học cổ truyền; sinh học; hóa học…Tốt nghiệp Cao đẳng, Trung cấp các ngành: Dược; ngành Y; Y học cổ truyền; Dược học cổ truyền hoặc tốt nghiệp Trung cấp dược.

Những giấy tờ, chứng chỉ và giấy chứng chỉ hành nghề dược phải được cấp trước khi bộ Luật Dược được thông qua ngày 10/04/2016 có hiệu lực đến nay.

Như thông tin đã được cung cấp về chứng chỉ ngành Dược phía trên, thì không phải bất kỳ ai cũng có thể được cấp chứng chỉ ngành dược như mọi người thường lầm tưởng, ví dụ như những cử nhân Hóa, Sinh. Những người khi đã được cấp chứng chỉ hành nghề Dược có thể chỉ phụ trách một hoặc 1 số công việc trong ngành Dược cơ bản; chứ không phải là người phụ trách chuyên môn về Dược có thể trực tiếp ra đơn bán thuốc cho bạn.

Hành nghề dược phải có chứng chỉ hành nghề Dược do Sở y tế cấp

Điều kiện mở nhà thuốc – Phải đăng ký giấy phép kinh doanh

Sau khi bạn đã có các giấy phép và chứng chỉ hành nghề Dược; thì các bạn cần phải có giấy phép kinh doanh là điều kiện để kinh doanh tiệm thuốc tây. Đây được xem là một trong những điều kiện mở nhà thuốc tiên quyết; sẽ quyết định xem bạn có được mở hiệu thuốc và tiệm thuốc của bạn có được hoạt động hay không. Giấy phép kinh doanh phải được đăng ký; và được cấp bởi cơ quan đăng ký kinh doanh nhà nước.

Thủ tục cấp giấy tờ mở nhà thuốc GPP 

Với việc kinh doanh thuốc tây thì cần thỏa rất nhiều yêu cầu pháp lý rất nghiêm ngặt của bộ y tế đặt ra. Để mở nhà thuốc đúng theo chuẩn GPP bạn cần phải có đầy đủ 4 loại giấy tờ; và thực hiện đủ các bước để xin cấp các loại giấy tờ, giấy phép như sau:

  • Phải có chứng chỉ hành nghề do Sở Y tế cấp
  • Phải có đăng ký giấy phép đăng ký kinh doanh do do Sở Kế hoạch và Đầu tư hoặc là Ủy ban Nhân dân cấp.
  • Phải có đầy đủ giấy chứng nhận nhà thuốc đạt chuẩn GPP thông thường thì 3 năm sẽ xét lại một lần
  • Phải đáp ứng đầy đủ giấy chứng nhận đủ điều kiện hành nghề do Sở Y tế cấp.

Thủ tục cấp giấy tờ mở nhà thuốc GPP 

Có thể bạn sẽ cần biết!

GPP là gì? Nhà thuốc như thế nào được xem là đạt tiêu chuẩn GPP?

Chi phí mở nhà thuốc gồm những gì?

Bên cạnh điều kiện mở nhà thuốc thì các loại chi phí cũng quan trọng không kém. Để có thể thành lập một cửa hàng thuốc tư nhân thì chi phí hay số nguồn vốn cần thiết để mở một cửa hiệu là bao nhiêu. Và những chi phí để mở một hiệu thuốc thì chắc chắn bạn sẽ cần đến một số tiền không hề nhỏ.

Chi phí thuê mặt bằng

Địa điểm để mở nhà thuốc tư nhân sẽ quyết định đến việc kinh doanh của bạn. Không gian bán hàng của bạn nhất là hàng thuốc tây thì phải được đặt ở nơi cao ráo, sạch sẽ, thoáng mát. Diện tích tối thiểu để bạn có thể mở nhà thuốc tư nhân là 15m2; tùy vào những vị trí khác nhau sẽ có mức giá thuê khác nhau. Có thể dao động từ 4-30 triệu tùy thuộc vào vị trí trung tâm thành phố hay tỉnh lẻ.

Điều kiện mở nhà thuốc để bạn “ăn nên làm ra” thì nên chọn địa điểm gần bệnh viện, phòng khám sẽ là sự lựa chọn tối ưu nhất nếu bạn có dự định mở tiệm thuốc.

Chi phí thuê mặt bằng

Có thể bạn muốn biết thêm!

Tổng Hợp Các Loại Chi Phí Mở Nhà Thuốc Từ A Tới Z

Chi phí đầu tư nguồn hàng thuốc cho cửa hàng

Bạn có thể nhập thuốc về bán tại cửa hàng ở các chợ bán sỉ thuốc tây hoặc thông qua các công ty dược phẩm lớn. Nếu bạn đang có ít vốn, thì bạn nên chọn những mặt hàng thuốc thông dụng; phổ thông cho những lần nhập hàng đầu tiên. Việc cần tìm hiểu giá cả và chiết khấu ở chợ; và công ty là điều cần thiết quyết định quyền lợi của bạn.

Bạn có thể tham khảo trên thị trường và tìm nguồn thuốc từ nhiều bên cung cấp nguồn hàng khác nhau. Bạn có thể nhập bất kỳ thuốc của bên nào, nhưng phải đảm bảo chất lượng thuốc và tránh tình trạng thuốc có giá rẻ hơn; chiết khấu cao hơn nhưng là thuốc giả nhé.

Tùy theo nhu cầu và khả năng tài chính của nhà thuốc; mà bạn có thể dự trù chi phí nhập hàng liên tục cho cửa hàng một cách phù hợp. Thông thường thì chi phí nhập hàng lần đầu để kinh doanh thường sẽ dao động trong khoảng từ 30 – 100 triệu. Không phụ thuộc vào điều kiện mở nhà thuốc; mà phụ thuộc vào tài chính cho phép của bạn.

Chi phí đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất cho cửa tiệm

Các mặt hàng thuốc tây của bạn sẽ được sắp xếp gọn gàng vào các tủ thuốc trong sẽ bắt mắt hơn. Bạn cần mua tủ kính để trưng bày thuốc, sẽ tùy thuộc vào kích thước của cửa hàng sẽ có những mức giá đầu tư khác nhau.

Ngoài ra, điều hòa,các thiết bị như nhiệt kế; máy tính; biển hiệu chuẩn; tủ lạnh bảo quản; là thứ không thể thiếu cho cửa hàng của bạn. Để quản lý tốt công việc kinh doanh thì có thể bạn cần thêm những phần mềm quản lý nhà thuốc để phục vụ việc kinh doanh. Tổng chi phí đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị tối thiểu có thể là 40 triệu.

Chi phí đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất cho cửa tiệm

Chi phí thuê nhân viên bán thuốc

Nhân viên bán thuốc tại quầy là một trong những yếu tố quan trọng khi mở nhà thuốc để kinh doanh. Có thể bạn sẽ không thể quản lý hết việc của cửa hàng; thì việc lựa chọn nhân viên bán thuốc cũng là yếu tố quyết định doanh thu của cửa hàng.

Để yên tâm kỹ năng dược lý của nhân viên bán hàng; bạn cần tuyển những người có bằng dược sĩ; và những người kinh nghiệm lâu năm trong nghề để bán thuốc chuẩn cho người tiêu dùng.

Bạn cần phải cân nhắc xem quy mô cửa hàng của bạn cần bao nhiêu người? Mức lương chi trả cho nhân viên là bao nhiêu? Chế độ phúc lợi như thế nào có tốt không? Trung bình khi thuê người bán thuốc cả ngày làm 2 ca; sẽ có mức lương dao động trong khoảng 7 – 9 triệu.

Ngoài ra, bạn có thể dự trù thêm một khoản chi phí phát sinh như tiền thuế; tiền nâng cấp thiết bị, mặt bằng nhé!

Lời kết điều kiện mở nhà thuốc

Như vậy, bạn sẽ an tâm là không có chuyện sinh viên tốt nghiệp Đại học như những chuyên ngành như Hóa; Sinh sẽ được phép phụ trách và mở quầy thuốc hoặc nhà thuốc. Trên đây là những thông tin liên quan đến hủ tục và điều kiện mở nhà thuốc để kinh doanh mới 2023. Chúc các bạn thành công nhé! Đọc thêm nhiều thông tin khác ngay tại tinnongthitruong.net

Đọc thêm tin tức hot!

Có mặt bằng nên kinh doanh gì “vốn ít lãi to”?