“Dư âm” COVID-19, môi giới nhà đất năm 2021 ồ ạt chuyển nghề?

“Dư âm” COVID-19, môi giới nhà đất năm 2021 ồ ạt chuyển nghề?

Dù hiện tại tình hình trong nước đang khá ổn định, nhưng ảnh hưởng để lại từ dịch COVID-19 khiến thị trường bất động sản năm 2020 khá ảm đạm. Nhiều môi giới nhà đất không trụ nổi, ồ ạt chuyển nghề trong 2021.

Nghề môi giới nhà đất: “nhập thì dễ, trụ mới khó”

Nghề môi giới nhà đất: “nhập thì dễ, trụ mới khó”
Nghề môi giới nhà đất: “nhập thì dễ, trụ mới khó”

Môi giới nhà đất từng được mệnh danh là nghề “hái ra tiền”. Chỉ trong 5 năm trở lại đây, nghề này thu hút lượng lớn lao động đầu quân. Trong những năm bùng nổ về nguồn cung bất động sản từ 2015-2018, hàng trăm nghìn công ty môi giới lớn nhỏ mọc lên như nấm tại các tỉnh thành trên cả nước.

Nhưng thực tế, nhiều người trong cuộc cho biết có đến 80% nhân sự môi giới sẽ chọn một công ty khác chỉ sau 1 năm tham gia. Nghề môi giới nhìn có vẻ “dễ ăn, dễ giàu”, nhưng là một trong những công việc khó khăn nhất. Chẳng vậy mà không ít người đã vỡ mộng và sớm “bỏ cuộc chơi”.

>>> Xem thêm: Thị trường BĐS 2021: Các nhà đầu tư có nên xuống tiền?

Dự báo môi giới nhà đất là nghề khó khăn trong 2021

Chuyên gia cho biết thực tế hiện nay, ngành môi giới nhà đất đang rất khát nhân sự khi sàn nào cũng tuyển số lượng cực lớn. Theo quy định hiện nay, nhân viên môi giới buộc phải có chứng chỉ hành nghề và phải qua sát hạch mới có thể hoạt động. 

Theo thống kê từ Hội môi giới BĐS Việt Nam, trong 2019 có tổng 300.000 môi giới trên cả nước; nhưng chỉ có khoảng 80.000 môi giới là đủ điều kiện hành nghề.

Sang đến 2020, con số này đã giảm đi nhiều bởi những khó khăn về chính sách; khan hiếm nguồn cung dẫn đến “đất kiếm” cho nghề này không còn nhiều như trước.

Trong bối cảnh thị trường đóng băng từ dịch COVID-19, hàng trăm doanh nghiệp phá sản. Nhiều chuyên gia nhận định môi giới nhà đất sẽ là một trong những nghề khó khăn nhất 2021.

Theo ghi nhận, nhiều môi giới đã không trụ nổi trên thị trường BĐS từ thời điểm trước Tết Nguyên đán; do sự hạn chế nguồn cung. Khó khăn nguồn cung sản phẩm chưa qua thì dịch COVID-19 xuất hiện; lại “mở lối rút đường” cho nghề môi giới nhà đất. Những môi giới còn trụ lại trên thị trường thì đang “gồng mình” trong mùa dịch. Dù đã áp dụng các hình thức hỗ trợ như sử dụng công nghệ để bán hàng online; xem sản phẩm trực tuyến; chiết khấu “mạnh tay” hơn… nhưng vẫn chưa khả quan mấy khi cả nhà đầu tư hay khách mua ở thực đều trong tâm lý lo ngại về dịch bệnh.

Nỗ lực nhiều vẫn đạt được thành công

Áp lực, khó khăn, bấp bênh là vậy, nhưng nghề môi giới sẽ vẫn là lựa chọn sáng giá đối với những người có kỹ năng; kiến thức, khát khao và có mong muốn thu nhập cao. Để có được điều đó, các chuyên gia trong ngành cho rằng, bạn sẽ phải nỗ lực rất nhiều.

Khách hàng ngày nay dần thông minh hơn; sản phẩm ngày càng nhiều hơn, đối thủ cạnh tranh đông đúc hơn; nên nếu có một từ để khuyên các bạn môi giới thì đó sẽ là “học tập”. Top 5% những bạn môi giới giỏi nhất chính là thế hệ các bạn sẽ kiếm được nhiều tiền nhất trong 5-6 năm tới. Với 4 phẩm chất mà một môi giới cần có để thành công bền vững; đó là đam mê, trung thực, giỏi nghề, và kiên trì. 

Nên trở thành nhà đầu tư hay môi giới nhà đất thời điểm này? 

Điểm mấu chốt của đầu tư bất động sản hay trở thành nhà môi giới tài giỏi chính là khả năng dự đoán được chính xác rủi ro và số lợi nhuận tiềm năng. Đây là kênh đầu tư không khó; nhưng không phải sàn chơi cho những tay mơ hay không đầu tư nghiêm túc. Rủi ro là cực kỳ cao vì vốn đầu tư không hề nhỏ.

Ngoài ra, tình hình kinh tế hiện tại trong nước và thế giới vẫn còn ảnh hưởng biến động từ dịch Covid-19. Thử nghĩ phải chôn vốn trong thời gian dài; mà không thu được khoản lợi nhuận nào khi lạm phát ngày càng tăng. Đây cũng là một rủi ro khá lớn cho cả nhà đầu tư và các nhà môi giới nhà đất.

Hiện nay, nổi lên uy tín một kênh đầu tư được đánh giá an toàn cao đó là Trái phiếu; gồm trái phiếu ngân hàng và trái phiếu doanh nghiệp. Với các ưu điểm nổi trội từ trái phiếu doanh nghiệp như: tài sản của khách hàng sẽ được đảm bảo an toàn mang tính pháp lý, minh bạch và rõ ràng; lãi suất cao hơn ngân hàng; tính an toàn tương đương gửi tiết kiệm; thanh khoản cao; mức đầu tư thấp,… Do đó giải pháp đầu tư an toàn, sinh lời ngay thời điểm này chính là trái phiếu của các công ty uy tín và lãi suất cao .