Dự án ma là gì? Dấu hiệu nhận biết, cách phòng tránh cạm bẫy dự án ma

Dự án ma là gì  , cò đất bất động sản là gì,… Chắc hẳn những nhà đầu tư bất động sản không còn xa lạ với những cụm từ về dự án ma. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về nó, và rất nhiều người đã rơi phải cạm bẫy từ những dự án ma lừa đảo tinh vi trên thị trường hiện nay. Vậy làm thế nào để chúng ta có thể nắm được những chiêu thức lừa đảo này, bài viết dưới đây Xóm đầu tư sẽ cung cấp cho bạn những thông tin ích giúp bạn hiểu rõ hơn về dự án ma, cũng như cách nhận biết và phòng tránh. 

Dự án ma là gì? Dự án ma được hiểu là những dự án không có hồ sơ pháp lý đúng như quy định của chính phủ cấp, là dự án không có thực, mà được người bán dựng lên giả giấy tờ bằng hình thức tinh vi, nhằm chuộc lợi cho bản thân. Hoặc hiểu đơn giản dự án ma thường có trên giấy tờ pháp lý được làm giả mạo và không hề có ở ngoài đời thực. Hay cũng có trường hợp, trên thực dự án được xây dựng ở ngoài đời nhưng chỉ để qua mắt người mua, còn giấy tờ pháp lý là không hợp pháp. 

Tìm hiểu dự án ma là gì?

Ngày nay, các dự án ma xuất hiện ngày càng tràn lan, với các thủ thuật tinh vi hơn trước rất nhiều, tập trung ở các thành phố lớn như Đà Nẵng, TPHCM, Hà Nội,… Và đã có  rất nhiều người rơi vào cái bẫy dự án ma, mà trong phút chốc số tiền cả đời tích lũy “theo gió bay”, lâm cảnh trắng tay. 

5 dấu hiệu nhận biết dự án ma là gì?

Sau khi hiểu cơ bản khái niệm dự án ma là gì, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu sâu hơn về các dấu hiệu đặc trưng giúp người có thể nhận biết về dự án ma. 

>>> Xem thêm: Có nên mua đất nền dự án? Kinh nghiệm vàng đầu tư đất nền hiệu quả

Cơ sở hạ tầng  thiếu hụt

Dấu hiệu đầu tiên giúp người mua nhận biết dự án ma là gì? Hãy để ý tới hệ thống cơ sở vật chất của dự án, như là đường, điện, trạm, trường,… Các dự án ma thường bị thiếu hụt trầm trọng về các cơ sở cơ bản nói trên. Một số dự án có xây dựng, nhưng xây dựng qua loa, nhằm che mắt người dân, tuy nhiên chúng ta vẫn có thể nhận ra rằng họ sẽ xây dựng một cách rất tạm bợ. 

Dự án có cái tên rất “lạ”

Một số cái tên mà dự án ma hay dùng nhằm chiêu mộ người mua như là: “Thỏa thuận đặt cọc”, “Phiếu đăng ký giữ chỗ”, “Hợp đồng góp vốn”,… Đây là những cái tên khá phổ biến, được chào mời rầm rộ để lừa đảo người mua thiếu kinh nghiệm và kiến thức.

Dấu hiệu dự án ma là gì? Giá BĐS rẻ bất ngờ

Dấu hiệu tiếp theo để nhận biết dự án ma là gì? Giá rẻ luôn là “miếng mồi ngon” khiến nhiều nhà đầu tư bị che mắt bởi lòng tham ham giá rẻ. Tưởng rằng mình mua được một mảnh đất giá hời, nhưng không ngờ lại nhanh chóng rơi vào cảnh trắng tay. Nhà đầu tư cần thận trọng với  những dự án giá đất quá rẻ so với giá thị trường, được chào mua rầm rộ với tên gọi như là “đất thanh lý giá rẻ”.  Ở đây để đánh giá được đất có rẻ hay đắt thì nhà đầu tư nên khảo sát về giá đất khu vực, cũng như xem xét các yếu tố mà quỹ đất sở hữu. Từ đó mới có đánh giá được đất giá rẻ hay không.

Giấy tờ pháp lý không rõ ràng

Dự án hợp pháp là dự án đã được Chính Phủ hay cấp tỉnh có thẩm quyền phê duyệt. Vậy nên việc kiểm tra kỹ lưỡng về giấy tờ mà chủ đầu tư đang có là vô cùng quan trọng. Bạn cần phải xem xét rằng liệu bất động sản này đã được cấp phép chưa, đã có sổ đỏ chưa,…

Và nhà đầu tư cũng cần lưu ý trường hợp sau đấy: Rất nhiều trường hợp chủ đầu tư đã xây dựng lên nhằm lấy lòng tin của khách hàng, tuy nhiên đây chỉ là “bức bình phong” để che mắt người mua về giấy tờ bất hợp pháp.

>>> Xem thêm:  [Infographic] Những nguyên tắc cần biết khi đầu tư đất nền lần đầu 

Dấu hiệu dự án ma là gì? Lời hứa hẹn “mật ngọt”

Những lời mật ngọt hứa hẹn về tiềm năng sinh lời cao trong tương lai, trong khi cơ sở hạ tầng không có, giấy tờ pháp lý không minh bạch là những gì chúng ta thấy rất rõ. Bên cạnh đó, để đánh vào tâm lý của những nhà đầu tư tham giá rẻ, thì các chủ đầu tư này thường đi kèm với những ưu đãi mời gọi hấp dẫn như: “chỉ còn vài lô đất giá rẻ”, “mua đất tặng vàng”, “cam kết sinh lời cao”,…

Vậy cách giúp các nhà đầu tư phòng tránh các dự án ma là gì? Để tránh khỏi những cái bẫy đầy tinh vi đang mọc tràn lan trên thị trường, nhà đầu tư cần có cái nhìn tỉnh táo trước mọi quyết định tại thời điểm mua. Dưới đây, Xóm Đầu xin mách bạn những lời khuyên từ chuyên gia, giúp nhà đầu tư học hỏi thêm cho mình về cách phòng tránh.

Cách phòng tránh để không mắc bẫy dự án ma

Đầu tiên, người nên tìm hiểu kỹ lưỡng về chủ đầu tư dự án họ là ai, và tất nhiên nên đầu tư lựa chọn những chủ đầu tư có uy tín trên thị trường. Ngoài ra, khi xem xét dự án, phải yêu cầu chủ đầu tư cung cấp các giấy tờ pháp lý đầy đủ, để người mua xem xét và kiểm tra tính pháp lý của dự án.

Cách phòng tránh tiếp theo để nhận biết dự án ma là gì? Sau khi xem xét trên khía cạnh giấy tờ pháp, người đầu tư cần xem xét tính thực tế, hiện trạng ở ngoài đời ra sao. Và cuối nhà đầu tư cần xem xét: Trong trường hợp, khi chủ đầu tư không bàn giao theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng thì chủ đầu tư có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính đối với khách hàng hay không? Người mua cần kiểm tra đơn bảo lãnh của chủ đầu tư là ai, là ngân hàng nào?

>>> Xem thêm:  Trang web mua bán đất uy tín 

Lời kết

Hy vong những chia sẻ trên đây sẽ giúp nhà đầu tư hiểu rõ hơn về dự án ma là gì? cũng nhân trang bị cho mình những hiểu biết để nhận dạng các dự án ma. Ngày nay, các hình thức chiêu mộ của dự án  ma mọc ra ngày càng tinh vi hơn, vậy nên người mua luôn cần đề cao cảnh giác và trau dồi nâng cao kinh nghiệm, kiến thức nhiều hơn, để tránh mất trắng vì những trò lừa bịp này. 

đầu tư vset