Dự báo bds 2021 theo góc nhìn của các chuyên gia

Theo các chuyên gia, năm 2021 sẽ là một năm đầy hứa hẹn cho sự phát triển mạnh mẽ của bất động sản Việt Nam. Dự báo bds 2021 sẽ có cơ hội phục hồi trên cơ sở các chính sách hỗ trợ từ Nhà nước. Đặc biệt là yếu tố tăng trưởng của nền kinh tế sau đại dịch Covid-19.

Gỡ được nút thắt về pháp lý

Ông Nguyễn Văn Đính – Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho biết. Năm 2020 là một năm nhiều thăng trầm của thị trường bất động sản. Tuy nhiên, thị trường được dự báo sẽ sớm phục hồi và phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Trong năm  2021 – 2022 nhờ các chính sách pháp lý được hoàn thiện dần. 

Dự báo bds 2021 theo các chuyên gia mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh. Thế nhưng khi dịch bệnh được kiểm soát, hoạt động kinh doanh bđs trên cả nước đã bắt đầu sôi động trở lại. Với nhiều dấu hiệu phục hồi mạnh mẽ nhờ vào hàng loạt chính sách hỗ trợ mới từ Nhà nước. Đặc biệt là Luật Đầu tư sửa đổi 2020, Luật Xây dựng sửa đổi 2020, Nghị định 25/2020/NĐ-CP,…

dự báo bds 2021

Đáng chú ý, nhiều quy định có hiệu lực thi hành từ ngày 15/8/2020. Cụ thể như quy định về thẩm quyền báo cáo kinh tế – kỹ thuật đầu tư xây dựng của chủ đầu tư, quy định về miễn giấy phép xây dựng đối với công trình xây dựng đã được cơ quan chuyên môn thẩm định,….

Các quy định mới này như thổi một “luồng gió mới”. Tạo thuận lợi cho công tác quản lý của các bộ, ngành cũng như người dân trong xây dựng công trình. Đồng thời, chủ đầu tư tháo gỡ được những “nút thắt” trong việc phê duyệt các dự án khu dân cư. Rút ngắn được thời gian cấp phép xây dựng.

Dự báo bds 2021 được cải thiện ở nguồn cung

Theo CBRE Việt Nam, sẽ có gần 43.000 căn hộ tại Hà Nội và TP.HCM được bán ra trong năm 2021. Thị trường bất động sản sẽ còn nhiều dư địa để tăng trưởng trở lại. KHi những vướng mắc về thủ tục pháp lý được tháo gỡ giúp tăng nguồn cung. Các chủ đầu tư cũng sẽ đa dạng hóa sản phẩm của mình để phù hợp với nhu cầu thị trường. Theo đó, TP.HCM sẽ có gần 17.500 căn hộ được bán ra (tăng 14%) và Hà Nội là 25.000 căn (tăng 66%).

Dự báo bds 2021 được cải thiện ở nguồn cung

Tuy nhiên, do chênh lệch cung – cầu vẫn còn lớn nên giá nhà sẽ khó có thể giảm xuống. Giá căn hộ tại TP.HCM được dự báo tăng. Trung bình khoảng 46 triệu đồng/m2. Trong khi giá căn hộ tại Hà Nội sẽ ổn định trung bình ở vùng 32 triệu đồng/m2.

Dự báo bds 2021 sẽ không có thay đổi lớn nhưng sẽ cải thiện hơn so với năm 2020. Thị trường được kỳ vọng sẽ có thêm khoảng 17.500 căn hộ tại các dự án mới ở các quận ven thành phố. Giá sơ cấp dự kiến sẽ tiếp tục tăng so với 2020. Tuy nhiên mức tăng không ổn định hơn để thị trường có thể tiêu thụ hết các sản phẩm còn lại.

XEM THÊM: Có nên tự kinh doanh vào thời điểm này?

Thị trường vùng ven bắt đầu “nóng” lên

Dự báo bds 2021 sẽ có xu hướng dịch chuyển đầu tư từ Nam ra Bắc và ngược lại. Bên cạnh đó, xu hướng phát triển các dự án ở những thị trường vùng ven vẫn tiếp tục phát triển. Do đó, năm 2021 thị trường sẽ có những yếu tố tích cực hơn rất nhiều. Đặc biệt là sự phục hồi của những thị trường trọng điểm như TP.HCM và Hà Nội. Tuy nhiên sự phục hồi này sẽ chưa có bước đột phá mạnh. Bởi chúng còn phụ thuộc vào khá nhiều yếu tố.

Các chuyên gia cho rằng vùng ven là những khu vực đáng để đổ tiền trong 1-2 năm tới. Đơn cử tại Bình Định và Quy Nhơn, giá đất đã tăng từ mức 30 triệu đồng/lô lên mức 700 triệu đồng. Còn tại Sầm Sơn, giá đất từ mức 3 triệu đồng/m2 lên mức 20 triệu đồng/m2.

Thị trường vùng ven bắt đầu “nóng” lên

Nguyên nhân cho sức “nóng” của thị trường là bởi khu vực nội đô các thị trường lớn như TP.HCM và Hà Nội giá nhà lại bị đẩy lên cao. Đồng thời nguồn cung khan hiếm khiến những người mua nhỏ lẻ không có nhiều cơ hội.

Trong khi đó, giao thông ở các vùng kết nối ngày càng thuận tiện hơn. Đến nay, Hà Nội đã trở thành điểm đến của các tuyển cao tốc như Hải Phòng, Hạ Long, Lào Cai. Do đó, quá trình di chuyển từ nội đô ra khu vực vùng ven ngày càng dễ dàng hơn.

>>> Đọc thêm:  BDS hiện nay vẫn là kênh đầu tư đầy hấp dẫn

đầu tư vset