Giá đất đang tăng hay giảm sau thời gian dài giãn cách?

Giá đất đang tăng hay giảm sau thời gian dài giãn cách?

Sau thời gian dài giãn cách xã hội, câu hỏi đặt ra: “Giá đất đang tăng hay giảm?” khiến giới đầu tư quan tâm hơn cả. Theo nhận định từ các chuyên gia, hoạt động mua bán BĐS đã bắt đầu “rục rịch” phục hồi trở lại. Mặc dù cả nhà ở hay đất nền đều đang thiếu hụt nguồn cung; nhưng vẫn luôn được giới đầu tư chú ý đến.

Giá đất đang tăng hay giảm sau giãn cách? – Vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn

Quỹ đất eo hẹp, giá BĐS vẫn tăng đều

Quỹ đất eo hẹp, giá BĐS vẫn tăng đều
Quỹ đất eo hẹp, giá BĐS vẫn tăng đều

“Làn sóng” dịch bệnh COVID-19 lần 4 đang dần được kiểm soát; các địa phương thuộc Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam đang từng bước dần trở lại “bình thường mới”. Các hoạt động khôi phục kinh tế cũng đang dần diễn ra; đặc biệt tại các tỉnh TP.HCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai và BR-VT. Các chủ đầu tư với tâm lý tích cực hồi phục kinh tế trong gần 2 tháng qua; đang cố gắng giật lại những gì đã mất trong thời gian qua.

Dựa theo tình hình, tuy dịch bệnh kéo dài gây ra nhiều tổn thất, nhưng giá BĐS đều tăng; nhất là các sản phẩm phân khúc nhà ở hoặc đất nền vùng ven do quỹ đất không còn; pháp lý hoàn thiện chưa đủ; nên các doanh nghiệp phải đi xa nữa mới tìm được quỹ đất phát triển dự án. Điều này khiến các quỹ đất dần eo hẹp, vì thế giá cũng tăng cao. Bên cạnh đó, các yếu tố về chi phí, xây dựng, tiền sử dụng đất cũng tăng mạnh; đẩy giá bất động sản tăng theo. Giá đất đang tăng hay giảm là điều ai cũng tự trả lời được.

Một điều dễ thấy tại Việt Nam, BĐS vẫn luôn là kênh đầu tư được người dân ưa chuộng vì tính an toàn, truyền thống; nên càng dịch bệnh người dân càng chọn BĐS là một kênh trú ẩn an toàn và dài hạn cho dòng tiền. Đây là điều khiến thị trường BĐS nhanh chóng hồi phục; khi bắt đầu nới lỏng giãn cách.

Bắt đầu xuất hiện nhóm khách hàng nhu cầu thay vì chỉ nhà đầu tư – Giá giá đất đang tăng hay giảm sau dịch?

Bắt đầu xuất hiện nhóm khách hàng nhu cầu thay vì chỉ nhà đầu tư
Bắt đầu xuất hiện nhóm khách hàng nhu cầu thay vì chỉ nhà đầu tư

Theo một khảo sát nội bộ từ Tập đoàn địa ốc Thắng Lợi cho hay; khi khảo sát trên 1.500 khách hàng giao dịch tại công ty trong những tháng gần đây cho thấy:

  • Trên 62% khách hàng mua đầu tư.
  • 23% khách hàng mua nhu cầu để ở: Có hơn 51% mua ở luôn; và số còn lại muốn ở vài ngày cuối tuần, ở thử nghiệm trước rồi tính sau.
  • Khoảng 15% nhóm phân vân không biết nên đầu tư hay ở.

Trong số 1.500 khách hàng được khảo sát này, 78% khách hàng mua BĐS vùng ven đến từ TP.HCM; còn lại là từ các địa phương khác. Như vậy, tình trạng khách hàng có nhu cầu đến từ các nơi khác đã bắt đầu xuất hiện; thay vì chỉ chủ đầu tư như trước.

Một xu hướng xuất hiện sau thời gian dài dịch bệnh bùng phát đó là mua căn nhà thứ 2 (để làm nơi trú ẩn an toàn, chống dịch); và khách hàng chấp nhận đi xa hơn để “tậu” được nhà tại các dự án có không gian sống xanh, tiện ích và an toàn.

>>> Xem thêm:   Mua đất với 50 triệu – Vấn đề nan giải không của riêng ai

Giá đất đang tăng hay giảm sau “làn sóng” COVID-19 và thời gian dài giãn cách?

Câu trả lời là: CÓ!

Thị trường BĐS sẽ tiếp tục bật trở lại sau thời gian bị nén. Tình trạng “thiếu cung dư cầu”; cũng khiến thị trường nóng lên khi quay lại cuộc sống bình thường mới.

Chuyên gia dự báo tình hình BĐS 2022

Chuyên gia dự báo tình hình BĐS 2022
Chuyên gia dự báo tình hình BĐS 2022

Dự báo về tình hình BĐS cuối 2021 và cả 2022, các chuyên gia chia làm các giai đoạn sau:

  • Giai đoạn hiện hữu từ giờ đến 17/1 (15 âm lịch tháng Chạp): là thời điểm tăng trưởng trở lại khoảng 5 – 10%;
  • Giai đoạn 2: từ 18/1 – 15/2;
  • Giai đoạn nghỉ ngơi khi rơi vào Tết Nguyên Đán;

Từ 16/2 – 31/3 dự đoán tăng trưởng khoảng 10 – 15%; khi nhiều khách hàng sẽ chốt và chuyển từ chứng khoán để đổ vào BĐS. Nhà đầu tư lướt sóng, sử dụng đòn bẩy tài chính sẽ dừng lại; nhưng nhà đầu tư lâu năm vẫn luôn tích cực “săn hàng”;

  • Giai đoạn thứ 4: Khoảng 120 ngày tâm thế giằng co nhích nhẹ khoảng 5%. Giai đoạn này sẽ quyết định sự ấm lên của thị trường bao nhiêu. Sự giằng co lệch này về phía nào thì sự tăng trưởng sẽ nhiều hay ít.

>>> Xem thêm:  Mua đất 500 triệu liệu có khả thi và đáng tiền trong thời gian này?

Giá đất đang tăng hay giảm? – Phục hồi kinh tế, BĐS được đà tăng giá!

  • Theo chuyên gia dự báo, dự kiến nguồn cung căn hộ toàn bộ TP. HCM và vùng phụ cận cả năm 2021 sẽ tương đương 55% so với 2020;
  • Đối với phân khúc nghỉ dưỡng vẫn chưa có nhiều dấu hiệu tích cực; do hoạt động du lịch vẫn chưa đi vào phục hồi mạnh cho đến hết 2021;

Về cơ bản, sức mua chung trong quý 4 dự đoán tương tự hoặc tăng nhẹ so với quý 3. Điểm sáng của quý 4 vẫn là dựa vào những NĐT hoặc khách hàng có tiềm lực tài chính; lựa chọn BĐS là kênh hàng đầu để đầu tư lâu dài, đa dạng hóa/bảo toàn giá trị tài sản.

Tuy nhiên, áp lực tăng giá sẽ rất lớn khi bước sau 2022. Lý do chính đã bắt đầu xuất hiện từ quý 1/2022 (lạm phát; chi phí đầu vào và vật liệu xây dựng tăng). Đặc biệt, từ quý 2/2022, khi kinh tế phát triển mạnh trở lại, thoát khỏi sự kìm hãm từ dịch bệnh (nhiều dự báo cho rằng GDP năm 2022 có thể lên đến 6.5 – 7.5%); BĐS sẽ càng có đà tăng giá.

>>> Xem thêm:  Dự báo giá đất năm 2022 sau đại dịch bệnh Covid-19

Lời kết

Khi đầu tư công được đẩy mạnh; cùng với lãi suất vay thế chấp đang đạt mức thấp lịch sử; cũng như nút thắt về pháp lý đang dần được nới lỏng; thị trường BĐS sẽ bật lên mạnh mẽ ngay khi dịch bệnh được kiểm soát. Giá đất đang tăng hay giảm sau thời gian dài giãn cách hẳn bạn cũng dễ dàng tìm được câu trả lời đúng không?

đầu tư vset