Giá vàng 9999: Vàng bị bỏ “lơ” vì Bitcoin

Giá vàng 9999: Vàng bị bỏ “lơ” vì Bitcoin

Sau khi tăng 3 ngày liên tiếp và đạt mức giá cao nhất trong 4 tháng qua. Giá vàng thế giới gồm giá vàng 9999, vàng SJC,… trên sàn Kitco đã bất ngờ giảm hơn 40 USD/ounce. Do một số hoạt động chốt lời từ các nhà giao dịch ngắn hạn. Bên cạnh đó, việc giá Bitcoin tăng vọt lên mức cao kỷ lục mới cũng khiến vàng bị ‘lu mờ’.

Cập nhật giá vàng 9999: Trong nước rời mốc 57 triệu đồng/lượng

Sáng 7/1, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng mua vào 56,40 triệu đồng/lượng. Giá bán ra là 56,95 triệu đồng/lượng. Giảm 350.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên giao dịch liền trước. Chênh lệch giá bán vàng vẫn đang cao hơn giá mua 550.000 đồng/lượng.

giá vàng 9999

Cùng thời điểm, giá vàng thế giới trên sàn Kitco giao dịch ở mức 1.919,1 USD/ounce. Giảm 36,4 USD/ounce so với phiên giao dịch ngày 6/1. Quy đổi giá vàng thế giới theo giá USD tại Vietcombank ở thời điểm tham chiếu: 1 USD = 23.190 VND. Giá vàng thế giới tương đương 53,61 triệu đồng/lượng. Thấp hơn 3,34 triệu đồng/lượng so với giá bán vàng SJC cùng thời điểm.

Vẫn chưa kiệt đà tăng

Dù quay đầu lao dốc mạnh. Trong ngắn hạn, đa số chuyên gia đều nhận thấy giá vàng 9999 chưa cạn kiệt đà tăng bởi còn nhiều động lực hỗ trợ.

Theo nhà phân tích thị trường cấp cao của OANDA Edward Moya. Năm 2020 sẽ mang đến nhiều bất ổn hơn và giá vàng sẽ tăng trưởng. Nhờ các gói kích thích kinh tế từ các quốc gia để vực dậy nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Rủi ro lạm phát và “bong bóng” Bitcoin dự đoán sẽ “vỡ tung”.

“Năm 2021 sẽ mang đến nhiều may mắn cho giá vàng. 2.300 USD/ounce sẽ là mức quan trọng”, nhà phân tích Moya dự đoán.

Theo ông Moya, Covid-19 đã mang đến cho nền kinh tế thế giới nói chung và kinh tế Mỹ nói riêng vết sẹo lớn. Và sự phục hồi kinh tế có thể sẽ không cân bằng và mất nhiều thời gian hơn dự kiến. Do đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ duy trì lãi suất và sẽ là một trong những ngân hàng trung ương cuối cùng tăng lãi suất. Điều này sẽ thúc đẩy thương mại tái cơ cấu và thúc đẩy vàng lên mức cao mới.

Nhà phân tích của OANDA cũng nhấn mạnh. Nửa đầu năm 2021 sẽ là giai đoạn thực sự khó khăn. Các loại vaccine ngừa Covid-19 sẽ không được phân phối thành công như dự đoán.

Đầu tư vàng – hình thức đầu tư hiệu quả năm 2021

Bong bóng Bitcoin “vỡ”

Bong bóng Bitcoin “vỡ”

Động lực tiếp theo hỗ trợ giá vàng là đồng USD tiếp tục suy yếu. “Nếu USD tiếp tục suy yếu. Vàng sẽ thực sự tăng tốc. Khi kinh tế toàn cầu bắt đầu phục hồi. Đồng USD sẽ tiếp tục trượt giá và hàng hóa sẽ được hưởng lợi trên diện rộng”. Ông Moya nhấn mạnh.

Nhà phân tích Moya cũng cho hay. Động lực lớn khác đối với vàng sẽ đến từ việc bong bóng Bitcoin sẽ “vỡ tung” vào năm 2021.

JPMorgan đưa ra mức dự báo giá dài hạn của đồng Bitcoin lên tới 146.000 USD. Khi tiền ảo lớn nhất thị trường này cạnh tranh với vàng như một loại tiền tệ “thay thế”. Tuy nhiên, ông Moya nhận thấy. Bong bóng Bitcoin khó cầm cự được về dài hạn.

“Vào thời điểm giữa năm sau, thậm chí có thể sớm hơn. Thị trường sẽ chứng kiến thấy bong bóng Bitcoin vỡ tung. Hiện tại, nhiều nhà quản lý quỹ đầu cơ tích cực đổ tiền vào Bitcoin thay vì mua vàng. Nhưng khi các ngân hàng trung ương bắt đầu gia nhập thị trường tiền điện tử của riêng họ. Thị trường sẽ xuất hiện những quy định mới, khiến giới đầu tư hoảng sợ. Vì vậy, tương lai của tiền điện tử này vẫn còn rất bấp bênh”, ông Moya nói.

Vàng trong nước chưa thể bứt phá mạnh

Vàng trong nước chưa thể bứt phá mạnh

Còn theo Giám đốc Công ty vàng Đối tác mới (NPJ) Nguyễn Ngọc Trọng. Việc phong tỏa trở lại vì Covid-19 sẽ khiến các nền kinh tế trên thế giới tiếp tục suy yếu. Điều đó đồng nghĩa với việc các gói kích thích sẽ sớm được tung ra thị trường và giá vàng 9999 và các vàng khác cũng được hưởng lợi.

Ngoài ra, căng thẳng ở cuộc kiểm phiếu đại cử tri tại Mỹ và đồng USD suy yếu cũng đẩy giá vàng đi lên. Tuy nhiên, giá vàng trong nước tăng chậm hơn thế giới. Với mức tăng khoảng 1,55 triệu đồng/lượng trong tuần qua.

“Việc giá vàng trong nước tăng chậm hơn chứng tỏ sức mua của thị trường khá thấp. Làn sóng đầu tư mới vào thị trường vàng chưa xuất hiện nên giá vàng trong nước chưa thể bứt phá mạnh”, ông Nguyễn Ngọc Trọng nhận định.

>>> Đọc thêm: Hiểu thêm về nghệ thuật lướt sóng trên thị trường chứng khoán ít rủi ro

đầu tư vset