Giá vàng hôm nay 18/2: có xu hướng giảm trong ngắn hạn

Giá vàng hôm nay trong nước vẫn neo ở mức cao bất chấp đà giảm mạnh của giá vàng thế giới. Tuy nhiên, một số ý kiến cho rằng, về ngắn hạn, giá vàng giảm mạnh sẽ là cơ hội mua vào ở vùng giá thấp bởi xét về dài hạn, giá vàng vẫn sẽ được hỗ trợ bởi tình hình lạm phát đang gia tăng.

Giá vàng hôm nay trong nước

Giá vàng hôm nay 18/2: có xu hướng giảm trong ngắn hạn
Giá vàng hôm nay 18/2: có xu hướng giảm trong ngắn hạn

Trước ngày Vía Thần Tài giá vàng SJC đồng loạt sụt giảm theo thị trường thế giới. Đáng chú ý, chênh lệch giữa vàng trong nước với vàng thế giới lên đến 8 triệu đồng/lượng.

Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) mua vào ở mức 56,35 triệu đồng và bán ra ở mức 56,90 – 56,92 triệu đồng, lần lượt giảm 400.000 đồng và 450.000 đồng/lượng so với phiên liền trước. Chênh lệch giá bán đang cao hơn giá mua là 570.000 đồng/lượng.

Tập đoàn Doji được mua vào 56,31 triệu đồng và bán ra 56,83 triệu đồng, giảm hơn 500.000 đồng một lượng. Chênh lệch giá mua – bán vàng hiện là 500.000 đồng/lượng.

Công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng SJC tại 56,30 – 56,79 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra). Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long tăng nhẹ, hiện được niêm yết ở 54,76 – 55,11 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra).

Thị trường thế giới

Trên thị trường thế giới, giá vàng tiếp đà giảm trong phiên giao dịch chiều nay vì đồng USD tăng và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ neo ở mức cao. Giá vàng thế giới có thể ghi nhận đợt giảm tồi tệ nhất kể từ tháng 3/2020 và ảnh hưởng tiêu cực tới giá vàng trong nước.

Trong khi đó, đồng USD phục hồi cũng gây áp lực lên giá vàng. Tại thời điểm khảo sát, chỉ số USD Index, thước đo giá trị của đồng bạc xanh so với các đồng ngoại tệ chủ chốt khác tăng 0,32% lên gần 90,8.

Giới chuyên gia cho rằng, vàng đang chuyển dần từ việc trở thành tài sản phòng ngừa lạm phát, như đã xảy ra trong phần lớn thời gian của năm 2020, để trở thành một tài sản trú ẩn an toàn khi lợi suất trái phiếu gia tăng. Bên cạnh đó, việc thị trường chứng khoán khởi sắc và xác lập các mức cao kỷ lục mới cũng tạo áp lực lên giá vàng giữa bối cảnh giới đầu tư đang lạc quan về gói cứu trợ mới liên quan đến đại dịch COVID-19 trị giá 1.900 tỷ USD của Chính phủ Mỹ.

Sự sụt giảm này là do hoạt động bán ra chốt lời của nhà đầu tư sau một đợt phục hồi do đầu cơ trước những dự báo nhu cầu bạch kim gia tăng vì xu hướng chuyển đổi sang các công nghệ xanh. Giá bạch kim đã tăng khoảng 20% kể từ đầu năm nay với hy vọng rằng thị trường ô tô phục hồi và việc thúc đẩy năng lượng xanh.

Theo: congthuong.vn

đầu tư vset