Hiểu thêm về nghệ thuật lướt sóng trên thị trường chứng khoán ít rủi ro

“Lướt sóng” trên thị trường chứng khoán được gọi là swing trading. Phần lớn những nhà đầu tư trên sàn chứng khoán đều thuộc nhóm thích “lướt sóng” hơn là đầu tư dài hạn. Nhưng lại có đến 90% trong số đó không hiểu về nghệ thuật lướt sóng trên thị trường chứng khoán

Thế nào là lướt sóng trên thị trường chứng khoán?

Bất kỳ ai quan tâm đến chứng khoán thì dù chưa tham gia cũng đã từng nghe đến việc lướt sóng để kiếm lời ngắn hạn. Thậm chí có những thời điểm thị trường chứng khoán bùng nổ như việc Việt Nam gia nhập WTO. Những ai làm việc liên quan đến kinh tế, tài chính hay các doanh nghiệp không tham gia lướt sóng thì đều bị xem là không thức thời.

Thế nào là lướt sóng trên thị trường chứng khoán?
Thế nào là lướt sóng trên thị trường chứng khoán?

Nghệ thuật lướt sóng trên thị trường chứng khoán là hoạt động mua bán chứng khoán dựa trên các biến động về giá của thị trường hoặc của từng cổ phiếu. Giao dịch này sẽ dựa trên các biến động của sóng chứng khoán. Cụ thể là việc nhà đầu tư sẽ mua ở chân sóng và bán ở đỉnh sóng. Tuy nhiên nếu việc mua bán cổ phiếu lúc nào cũng thuận lợi như vậy thì nhà đầu tư sẽ chẳng mấy chốc mà giàu như Warren Buffet.

>>> Đọc thêm: Cách đầu tư chứng khoán cho sinh viên

Nghệ thuật lướt sóng trên thị trường chứng khoán – Chọn đúng cổ phiếu

Chìa khóa đầu tiên để thành công trên thị trường đầu tư chứng khoán là việc chọn đúng cổ phiếu. Nhà đầu tư nào chọn được đúng cổ phiếu để lướt sóng thì tỷ lệ thành công cũng theo đó mà cao hơn. Thông thường sự lựa chọn tốt là những cổ phiếu có vốn hóa tương đối lớn. Bên cạnh đó còn có nền tảng cơ bản tốt, khối lượng giao dịch nhiều, giá chưa tăng “nóng”.

Nghệ thuật lướt sóng trên thị trường chứng khoán - Chọn đúng cổ phiếu
>>> Đọc thêm: Cách đầu tư chứng khoán cho sinh viên Nghệ thuật lướt sóng trên thị trường chứng khoán – Chọn đúng cổ phiếu

Ngoài ra, nhà đầu tư cũng có thể tìm kiếm cổ phiếu ở những nhóm ngành đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Bởi việc này chứng tỏ mặt hàng này đang ăn nên làm ra. Hoặc sự thay đổi về chính sách kinh tế tác động theo hướng tích cực tới doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp trong tương lai. Cố phiếu có những thông tin đặc biệt được hoặc sắp công bố. Như sáp nhập, bán cho đối tác chiến lược với giá cao, cổ tức khủng, doanh thu và lợi nhuận đột biến… Những cổ phiếu dạng này thường tạo sóng lớn. Từ đó sẽ giúp cho nhà đầu tư thu được lợi nhuận cao cũng như giảm thiểu được rủi ro.

Những nguyên tắc lướt sóng chứng khoán

Xác định xu hướng 

Nghệ thuật lướt sóng trên thị trường chứng khoán việc đầu tiên là cần xác định xu hướng thị trường. Xu hướng thị trường đóng vai trò quan trọng vì đa số cổ phiếu đều biến động cùng chiều với thị trường. Tiếp theo nhà đầu tư mới cần xét đến xu hướng của cổ phiếu. Theo kinh nghiệm đầu tư của những người thành công cho thấy. Không phải mua đáy bán đỉnh mà là mua lúc xu hướng lên và bán lúc xu hướng xuống. Điều này có nghĩa là không mua thấp cũng không nên bán cao. Nếu làm được như vậy lâu dài thì mới có thể khiến nhà đầu tư giàu có.

Phân tích kỹ thuật

Những nguyên tắc lướt sóng chứng khoán
Những nguyên tắc lướt sóng chứng khoán

Nguyên tắc thứ hai trong nghệ thuật lướt sóng trên thị trường chứng khoán cần phân tích kỹ thuật hỗ trợ. Việc xác định đúng xu hướng thì đòi hỏi nhà đầu tư cần phải biết phân tích kỹ thuật. Trong ngắn hạn, biến động của giá do cung cầu quyết định. Vì vậy phân tích kỹ thuật sẽ khá hiệu quả trong việc dự đoán các xu hướng ngắn hạn của cổ phiếu. Cũng như giúp nhà đầu tư thiết lập được các điểm mua bán theo chiều hướng biến động.

>>> Đọc thêm: Đầu tư chứng khoán dài hạn – Đầu tư chứng khoán dài hạn có tốt không?

Đi hết sóng và sẵn sàng cắt lỗ

Thay vì chỉ chăm chăm tìm kiếm các khoản lợi nhuận ngắn hạn. Nhà đầu tư nên cố gắng “đi hết biến động của con sóng” để đạt hiệu suất đầu tư cao nhất. Các công cụ trong phân tích kỹ thuật có thể hỗ trợ điều này. Một số nhà đầu tư không những không cắt lỗ khi giá xuống. Mà còn đổ thêm tiền vào. Và hiển nhiên điều tồi tệ sẽ đến rất nhanh. Vì một khi giá xuống thì sẽ rất khó để lên trở lại. Dù bạn có đợi nó quay về đỉnh cũ thì cũng sẽ rất lâu. Có khi phải đợi từ 3-5 năm. Thế nên đừng ngại cắt lỗ. Vì cơ hội ở những cổ phiếu khác còn rất nhiều.

Nếu có những biến động ngược với dự đoán. Việc này giúp nhà đầu tư bảo toàn vốn cũng như tìm kiếm các cơ hội mới tốt hơn. Đây được xem là yếu tố sống còn trong việc đầu tư ngắn hạn. Nếu không biết cách cắt lỗ đúng thời điểm thì đừng nghĩ đến chuyện trade.

Chấp nhận chuyện thắng thua một cách bình thường

Trong ngắn hạn, nghệ thuật lướt sóng trên thị trường chứng khoán cũng không thể chiến thắng 100%. Điều quan trọng là thắng lợi từ thua ít lời nhiều. Mức lỗ lúc nào cũng phải thấp hơn mức lời. Nếu mỗi lần thua bạn mất 1 đồng, mỗi lần thắng bạn được 3 đồng. Thì với tỷ lệ 7 thắng 3 thua. Bạn vẫn có thể lời đến 18 đồng.

>>> Đọc thêm: Bí quyết đầu tư chứng khoán hiệu quả

đầu tư vset