Các điều cần biết về kinh doanh nhà trọ cho “TAY MƠ”

kinh doanh nhà trọ

Nếu bạn tìm cho mình một kênh đầu tư an toàn, ổn định nhưng lợi nhuận cao? Nhưng thị trường có quá nhiều kênh đầu tư làm bạn phân vân. Bạn hãy đầu tư vào mô hình kinh doanh nhà trọ. Vì sao lại là kênh đầu tư này chứ không phải là kênh nào khác? Bởi vì trạng thái “đất chật người đông”  nên nhu cầu nhà ở luôn luôn cao. Tuy nhiên, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức, kinh nghiệm để thực hiện đầu tư thành công. Hãy cùng tinnongthitruong tham khảo những thông tin hữu ích dưới đây nhé!

kinh-doanh-nha-tro

Tiềm năng và thách thức khi bắt đầu kinh doanh nhà trọ

Tiềm năng kinh doanh

Đầu tiên, kinh doanh nhà trọ giúp bạn có nguồn thu nhập ổn định. Dù thị trường bất động sản có biến động như thế nào thì thu nhập từ việc cho thuê nhà trọ vẫn rất đều đặn. Bên cạnh việc có được thu nhập trên bề mặt nhà trọ thì bạn vừa có thể duy trì và tăng giá trị của bất động sản thực tại. 

Hiện nay, mô hình kinh doanh này rất đa dạng. Nó phục vụ cho nhiều phân khúc khách hàng khác nhau từ mức thu nhập thấp đến cao, già đến trẻ,… Vì vậy bạn cần lựa chọn mô hình kinh doanh phù hợp với nhu cầu thuê của người dân trong khu vực mà bạn muốn xây dựng. 

Cuối cùng, kênh đầu tư này giúp bạn có được trải nghiệm thực tế về đầu tư bất động sản. Việc đưa chuỗi nhà trọ vào vận hành bắt buộc bạn phải tìm hiểu rất nhiều thông tin. Ví dụ: nhận định thị trường, tìm hiểu thủ tục pháp lý, sàng lọc khách hàng, quản lý an ninh,… Những trải nghiệm này giúp bạn có một cái nhìn tổng quan về thực tiễn thị trường kinh doanh. Đồng thời giúp bạn tích lũy được kinh nghiệm cho những thương vụ sắp tới.

Thách thức khi kinh doanh nhà trọ

Bên cạnh những tiềm năng do việc kinh doanh nhà trọ đem lại thì mô hình này cũng có những thách thức cho nhà đầu tư. Cụ thể như sau: 

 • Hình thức kinh doanh này có liên quan đến vấn đề bất động sản và dân sinh nên bắt buộc phải thực hiện những thủ tục pháp lý, thủ đăng ký cho thuê nhà phức tạp. Ví dụ: giấy tờ pháp lý khu vực, giấy phép xây dựng, thủ tục đăng ký kinh doanh nhà trọ, tạm vắng tạm trú của người thuê.
 • Việc thu hồi vốn cần một thời gian dài khoảng 5- 7 năm; vì khi bắt đầu kinh doanh bạn cần khá nhiều vốn cho việc xây dựng, đầu tư trang thiết bị và trang trí. Cũng như trong thời gian đầu, khách hàng chưa được nhiều.
 • Việc quản lý con người cũng rất phức tạp vì chủ trọ chưa hiểu khách thuê trọ của mình. Họ thường là người từ nơi khác đến, đa dạng ngành nghề và tuổi tác,… Vì vậy, chủ trọ cần quan tâm tới vấn đề đảm bảo an ninh khu trọ để hạn chế tối đa xảy ra các rủi ro.
 • Bạn phải thực hiện đóng thuế kinh doanh nhà trọ nếu như hoạt động cho thuê nhà trọ  có doanh thu hàng năm trên 100 triệu đồng phải đóng 3 loại thuế sau: Thuế môn bài, thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và thuế giá trị gia tăng (GTGT).thue-kinh-doanh-nha-tro

Có thể bạn sẽ cần!

Khởi nghiệp nên kinh doanh gì? – 06+ ý tưởng độc đáo và mới mẻ

Các loại mô hình nhà trọ phổ biến hiện nay

Mô hình nhà trọ giá rẻ

Nếu bạn có sẵn đất đai thì việc kinh doanh nhà trọ cho thuê đem lại nguồn thu lớn. Bất động sản của bạn gần các trường học, khu công nghiệp thì việc kinh doanh mô hình phòng trọ này rất phù hợp. Bởi vì ở đây tập trung những người thuộc phân khúc khách hàng có thu nhập thấp. Mức giá thuê trọ thường sẽ dao dộng từ 1,5 đến 3,5 triệu đồng/ tháng với diện tích 10-25m2 có sức chứa lên tới 4 người. Tính ra chi phí cho mỗi người tầm 400-900 nghìn đồng/tháng. Chi phí này rất phù hợp cho những bạn sinh viên, công nhân, nhân viên có thu nhập thấp. Nếu bạn có trung bình 10 phòng trọ thì thu nhập của bạn hàng tháng dao động 15-35 triệu đồng/ tháng.

Mô hình nhà trọ giá tầm trung

mo-hinh-tam-trung

Đời sống của người dân ngày càng được cải thiện. Nên phân khúc khách hàng ở mô hình kinh doanh nhà trọ này cũng ngày càng tăng. Đối với những người có nhu cầu ở cao hơn, mức thu nhập đã ổn định từ 100-200 triệu đồng/ năm; họ có được khoản tiền kha khá nhưng chưa đủ mua nhà hay đã đủ nhưng để đầu tư, kinh doanh một việc khác; họ sẽ lựa chọn mô hình nhà trọ này để sinh hoạt.

Mô hình nhà trọ giá tầm trung có diện tích từ 25 đến 50m2, có mức giá dao động 3,5-6 triệu đồng/ tháng. Những phòng trọ này được trang bị đầy đủ nội thất như máy giặt, máy điều hòa, tủ lạnh, máy nóng lạnh,… Nhà trọ thuộc mô hình kinh doanh này thường được xây dựng gần các tiện ích như trường học, chợ, bệnh viện, giao thông thuận lợi và gần trung tâm thành phố.

Mô hình cao cấp

mo-hinh-cao-cap

Kinh doanh nhà cho thuê cao cấp trở nên hot từ năm 2016 tại thành phố Hồ Chí Minh dành cho dân trí thức, văn phòng. Mô hình kinh doanh nhà trọ này là kết quả tất yếu của sự phát triển không ngừng và sư cạnh tranh mạnh của mô hình. Các chủ nhà ngày càng chăm chút kỹ lưỡng về nội thất căn hộ tới chất lượng dịch vụ thu hút khách thuê.

Một vài kinh nghiệm khi kinh doanh nhà trọ

Phân tích tâm lý chung của người đi thuê trọ

Hiện nay, kinh doanh phòng trọ ngày càng phát triển và dần trở thành thị trường cho thuê chuyên nghiệp. Điều này làm cho việc kinh doanh cũng gặp khó khăn. Theo những chủ nhà trọ, trước khi kinh doanh nhà trọ bạn cần phân tích tâm lý chung của người đi thuê trọ. Điều này giúp bạn hiểu khách hàng của mình hơn; họ cần vị trí nhà trọ ở đâu để đáp ứng được nhu cầu di chuyển của họ; biết được họ cần gì khi thuê nhà trọ này. Từ đó, bạn có thể chuẩn bị được trang thiết bị, phong cách xây dựng phù hợp với khách thuê; cách phục vụ khách thuê trọ làm hài lòng ở mức độ cao nhất; cũng như lựa chọn địa điểm xây phù hợp. 

Xác định phân khúc cho thuê

Nhu cầu thuê trọ ngày càng cao và không có mức giá cố định cụ thể nào. Vì vậy, ngày càng nhiều dịch vụ cho thuê ra đời để đáp ứng nhu cầu ở mọi mức giá. Để kinh doanh nhà trọ thuận lợi và phát triển, bạn cần xác định chân dung khách hàng; họ thuộc phân khúc nào để đưa ra phương pháp xây dựng phù hợp. Khách hàng thuê trọ có thể chia thành những nhóm sau:

 • Đối tượng thuê phòng trọ là những hộ gia đình hay cá nhân có thu nhập ổn định; họ cần thuê trọ gần các trung tâm và các tiện ích như: chợ, trường học, siêu thị,…Cũng như phòng trọ sẽ đầy đủ các tiện nghi và phải sạch sẽ. Diện tích phòng từ 25 – 50 m2 và tầm giá khoảng 3,5 – 6 triệu đồng/ tháng.
 • Với những đối tượng là sinh viên, công nhân, nhân viên có mức thu nhập thấp. Bạn nên chọn xây trọ  gần các trường học, khu công nghiệp. Diện tích phòng trọ thích thường từ 15 – 25 m2 với giá 1,5 – 3,5 triệu/ tháng. Tùy theo diện tích của phòng và khu vực mà mức giá sẽ khác nhau. Ở mô hình này, bạn không cần bỏ ra quá nhiều vốn và lượng khách hàng ở phân khúc này rất đông đảo.

Nếu bạn có bất động sản với diện tích rộng; thì nên xây khu chung cư mini cao cấp hoặc nhà trọ thành từng dãy để tăng số lượng phòng cho thuê. Còn nếu diện tích nhỏ thì nên xây nhà ở rồi phân chia thành từng phòng để cho thuê hoặc nguyên căn đều rất ổn.

Chuẩn bị vốn đầu tư

von-kinh-doanh-nha-tro

Để hoàn thành và vận hành nhà trọ, bạn cần một số vốn không hề nhỏ. Sau khi xác định được phân khúc cho thuê và mô hình nhà trọ; bạn mới tính toán chính xác vốn đầu tư cần bỏ ra. Việc xây dựng nhà trọ cần một số loại chi phí cần thiết sau: 

 • Chi phí vật liệu xây dựng.
 • Chi phí xây dựng.
 • Chi phí thi công lắp đặt, công thợ.
 • Chi phí thủ tục, giấy tờ pháp lý liên quan.

Ngoài những chi phí trên, bạn cần tìm hiểu thêm những loại chi phí sau để đảm bảo được quyền lợi của mình:

 • Thuế kinh doanh nhà trọ: hoạt động cho thuê nhà trọ có doanh thu hàng năm trên 100 triệu đồng phải đóng 3 loại thuế. Đó là thuế môn bài, thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và thuế giá trị gia tăng (GTGT).
 • Giá điện kinh doanh nhà trọ: bạn cần tìm hiểu mục đích sinh hoạt của người thuê để đăng ký bậc điện cho phù hợp.  

Nếu bạn không đủ vốn thì cân nhắc đến vấn đề vay mượn an toàn; không nên vay quá 30% số vốn đầu tư xây dựng. Bởi vì 6 tháng đầu bạn chưa thể lắp đầy tất cả các phòng. Nên bạn cần tính toán doanh thu thu về để không bị thua lỗ.

Lập kế hoạch rõ ràng khi kinh doanh nhà trọ

Sau khi đã xác định phân khúc cho thuê và chuẩn bị được vốn đầu tư. Bước tiếp theo bạn cần làm là lập kế hoạch rõ ràng khi kinh doanh nhà trọ

 • Nếu không có sẵn bất động sản, bạn cần mua đất để xây trọ. Bạn cần lưu ý về: vị trí xây dựng; diện tích có phù hợp cho thuê hay không; mật độ dân cư; phù hợp với phân khúc và mô hình đã dự tính ban đầu hay không?
 • Tìm kiếm chủ thầu uy tín, có trách nhiệm để hợp tác. Việc này giúp đảm bảo được tiến độ xây dựng cũng như chất lượng của công trình.
 • Xác định nguồn vốn đầu tư và khoản chi phí phát sinh.
 • Lập danh sách các nội thất cần có và phải phù hợp với mô hình.
 • Tìm hiểu, chuẩn bị các giấy tờ về mặt pháp lý.

LỜI KẾT

Kinh doanh phòng trọ là một trong những kênh đầu tư an toàn. Kênh đầu tư này mang lại cho bạn một nguồn thu nhập ổn định; đồng thời giúp duy trì và tăng giá trị bất động sản thực tại. Tuy nhiên để việc kinh doanh thuận lợi và hiệu quả; bạn cần tìm hiểu và trang bị những kiến thức, kinh nghiệm cần thiết nhằm hạn chế tối đa những rủi ro. Hi vọng bài viết của tinnongthitruong giúp bạn có những thông tin bổ ích cho bạn trong việc định hướng và phát triển những dự án sắp tới!

Các bài viết liên quan khác, đọc ngay!

Có 2 tỷ nên đầu tư gì, kinh doanh gì giúp nguồn vốn tăng trưởng mạnh?

đầu tư vset