Kinh doanh quán ăn nhỏ cần bao nhiêu vốn cho người mới bắt đầu

Kinh doanh quán ăn nhỏ cần bao nhiêu vốn cho người mới bắt đầu

Kinh doanh quán ăn là một lĩnh vực rất thu hút đầu tư; bởi lẽ nhu cầu ăn uống của con người ngày một tăng cao. Vậy mô hình kinh doanh quán ăn nhỏ cần bao nhiêu vốn và kế hoạch kinh doanh sẽ gồm những gì? Cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Kinh doanh quán ăn nhỏ cần bao nhiêu vốn?

Kinh doanh quán ăn nhỏ cần bao nhiêu vốn cho người mới bắt đầu
Kinh doanh quán ăn nhỏ cần bao nhiêu vốn cho người mới bắt đầu

Mô hình kinh doanh quán ăn này không cần vốn đầu tư quá cao, lại rất nhanh để thu hồi vốn. Mức vốn ban đầu bạn cần chuẩn bị rơi vào khoảng 70 – 100 triệu. Bao gồm:

  • Chi phí mặt bằng: Tùy vào địa điểm mà giá thuê trung bình cho các cửa hàng nhỏ sẽ dao động từ 5 – 10 triệu/tháng. Nếu mặt bằng rộng rãi, có chỗ gửi xe sẽ có chi phí cao hơn.
  • Chi phí nguyên vật liệu: Vì là mô hình kinh doanh quán ăn, nên bạn phải nhập hàng theo từng ngày; với giá thành thực phẩm biến động liên tục. Do đó, chi phí này sẽ tầm 1 – 3 triệu/ngày.
  • Tiền thuê nhân viên: Với một quán ăn nhỏ, bạn chỉ cần 2 nhân viên là có thể đáp ứng nhu cầu. Chi phí cho nhân viên sẽ từ 2 – 3 triệu/tháng; hoặc bạn có thể giảm bớt khoản tiền này bằng cách cùng người thân quản lý và phục vụ.
  • Trang trí quán ăn: Chi phí trang trí trung bình sẽ từ 2 – 3 triệu; chi phí dụng cụ, công cụ phục vụ kinh doanh, bàn ghế, chén, bát, muỗng, nĩa,… dao động từ 10 – 30 triệu tùy theo quy mô của quán.
  • Ngoài ra, bạn cũng phải dự trù một khoản tiền để đóng thuế và các chi phí phát sinh khác.

>>> Xem thêm: Những cách đầu tư vốn ít, kinh doanh tự làm chủ từ nhỏ sang lớn

Kinh doanh quán ăn cần những gì?

Kinh doanh quán ăn cần những gì?
Kinh doanh quán ăn cần những gì?

Kinh doanh quán ăn cần xác định thực đơn rõ ràng

Cần xác định rõ ràng quán ăn sẽ buôn bán gì, đối tượng nào ngay từ đầu. Các quán ăn nhỏ có thể bắt đầu lên thực đơn; dựa vào lợi thế và khả năng của bản thân, ngân sách, quy mô, nguồn lực vật chất cũng như sức cạnh tranh trong phân khúc. Một chiến lược hay mà không ít chủ kinh doanh quán ăn nhỏ đang sử dụng; là đánh vào thị trường ngách. Theo hướng này, các quán ăn sẽ chủ yếu tập trung vào một phân đoạn nhỏ của thị trường, phục vụ một nhóm khách hàng nhất định. Từ đó, nhóm sản phẩm kinh doanh sẽ mang tính đặc thù hóa cao hơn và có thể chạy đua trên thị trường.

Lấy chất lượng dịch vụ làm điểm thu hút

Dù kinh doanh quán ăn nhỏ hay lớn, chất lượng dịch vụ vẫn luôn là một trong những tiêu chí quan trọng; để quyết định giá trị quán ăn. Khi nhu cầu về chất lượng phục vụ ngày càng cao, các chủ cơ sở kinh doanh càng cần nhanh nhạy; để nắm bắt, thấu hiểu để làm hài lòng khách hàng. Đôi khi, thực khách quyết định sẽ quay trở lại một quán ăn nào đó không chỉ vì chất lượng; mà còn bởi trải nghiệm tuyệt vời mà họ đã nhận được. Đây là một điểm cộng cơ bản, nhằm tăng đáng kể sức cạnh tranh và độ phổ biến của quán ăn.

>>> Xem thêm: Kinh doanh gì 2022? Gợi ý nắm bắt xu hướng đầu tư lợi nhuận cao

Kinh doanh quán ăn cần giữ giá, tạo chương trình khuyến mãi

Sự biến động của thị trường kéo theo những thay đổi thất thường trong giá cả của nguyên vật liệu và các chi phí vận hành. Tuy nhiên, hãy cân nhắc thật kỹ lưỡng trước khi quyết định tăng giá món ăn. Việc thay đổi giá cả liên tục sẽ gây ảnh hưởng đến sự hài lòng của thực khách. Nên định giá món ăn trong khoảng lợi nhuận có thể; để giữ uy tín cho mình và giữ chân những khách hàng thân thiết.

Ngoài ra, việc thường xuyên tổ chức các chương trình khuyến mãi, ưu đãi đặc biệt; hay các chương trình quảng cáo sáng tạo cũng là một điều nên cân nhắc khi kinh doanh quán ăn. Hỗ trợ phí gửi xe, trà đá và khăn lạnh không tính phí,… là một vài cách thức đơn giản mà bạn có thể cân nhắc áp dụng.

Xây dựng đội ngũ nhân viên chất lượng cho kinh doanh quán ăn

Một bất lợi lớn của các quán ăn khi mới bắt đầu vận hành; là thiếu đi những quy trình, nguyên tắc hay nguồn nhân sự chất lượng. Nếu không có quy trình tuyển dụng bài bản, không hệ thống kiến thức đào tạo nhân viên chuyên nghiệp như các cơ sở kinh doanh lớn khác; các quán ăn nhỏ đôi khi sẽ gặp những vấn đề rắc rối khi kinh doanh.

Tiêu chí thường thấy ở các quán ăn nhỏ là độ tin cậy của nhân viên, sự tháo vát, thạo việc, tinh thần sẵn sàng chịu làm nhiều công việc cùng một lúc. Tùy vào điều kiện từng hoàn cảnh, chủ quán sẽ tìm thấy đội ngũ nhân viên với những tiêu chí và chất lượng phù hợp. Khởi sự kinh doanh cùng những người đồng nghiệp tốt nhất; luôn là một sự lựa chọn không tồi cho các quán ăn nhỏ mới thành lập.

>>> Xem thêm: Làm giàu nhanh chóng khi kinh doanh 100 triệu

Lời kết

Để đạt được sự thành công trong lĩnh vực kinh doanh quán ăn, bạn cần lập ra kế hoạch cụ thể, từng bước rõ ràng; và có sẵn phương án giải quyết các sự cố cũng như thúc đẩy quá trình. Đồng thời, nên chuẩn bị một số vốn đủ để xoay sở trong thời gian mới bắt đầu. Hy vọng bài viết đã mang đến cho các bạn nhiều thông tin thú vị và bổ ích. Chúc các bạn thành công.

đầu tư vset