Kinh doanh quán cafe trên thị trường hiện nay như thế nào mới tồn tại được?

kinh doanh quán cafe

Khi bước vào kinh doanh quán cafe cần những gì, phải có kế hoạch kinh doanh quán cafe như thế nào, chi phí quán kinh doanh quán cafe bao nhiêu là đủ, sẽ là vấn đề nan giải nếu bạn chưa chuẩn bị trước kế hoạch phát triển. Vậy hãy cùng tinnongthitruong.net tìm hiểu cách kinh doanh quán cafe tốt nhất hiện nay nhé!

Tìm hiểu về thị trường kinh doanh quán cafe hiện nay

Tìm hiểu về thị trường kinh doanh quán cafe hiện nay

Nghiên cứu thị trường kinh doanh quán cafe là việc đầu tiên để bắt đầu mở quán kinh doanh cafe. Khi mở quán cafe cần sự đầu tư nghiêm túc cả về thời gian lẫn tiền bạc. Thứ nhất là bạn cần dành một khoảng thời gian tìm hiểu, phân tích các yếu tố tác động và quyết định sự thành công của việc kinh doanh quán cafe. Việc này có làm bằng cách là học hỏi kinh nghiệm để tìm bí quyết thành công khi mở quán cafe; có thể là từ những người đi trước xem tại sao họ thành công. Tại sao họ thất bại và rút kinh nghiệm có những bài học đáng giá và tìm ra phương thức kinh doanh phù hợp nhất với cá nhân mình.

Để hiện thực hóa kế hoạch mở quán cafe trở nên đơn giản; dễ thực hiện hơn thì bạn nên xác định được rõ ràng mục tiêu của mình. Cách tốt nhất ngay từ bây giờ là cầm bút và viết ra những gì bạn muốn đạt được đối với ý tưởng mở quán cafe lần này.

Những điều cần biết trước khi bỏ vốn kinh doanh quán cafe

Những chi phí kinh doanh quán cafe là điều cần thiết nhất dành cho bạn khi bắt đầu tham gia đầu tư vào mô hình này. Ít nhất bạn cần hiểu rõ những điều dưới đây trước khi tạo lập chuỗi thương hiệu cho bản thân nhé.

Lựa chọn mô hình kinh doanh

Lựa chọn mô hình kinh doanh

Việc lựa chọn mô hình kinh doanh quán cafe là lựa chọn hình thức kinh doanh. Cách vận hành quán cafe của mình theo 1 cách thống nhất để vận hành. Có rất nhiều mô hình kinh doanh cafe đang được thu hút sự quan tâm và đầu tư của các chủ kinh doanh như mô hình quán cafe cóc; cafe văn phòng; quán nước giải khát; cafe mang đi; mô hình cafe sân vườn, mô hình cafe trẻ em; mô hình cafe sách; mô hình cafe văn phòng; mô hình cafe chủ đề; mô hình chuỗi cafe thương hiệu riêng. Cho nên bạn có thể chọn cho mình một hướng đi riêng một mô hình cafe mà thu hút được nhiều đối tượng khách hàng.

Quy mô kinh doanh quán cafe

Quy mô kinh doanh chuỗi cafe của bạn càng lớn thì số vốn mở quán cà phê bạn cần đầu tư càng nhiều. Cho nên tùy vào khả năng tài chính và định hướng phát triển kinh doanh hướng tới mà bạn có thể lựa chọn cho mình quy mô kinh doanh phù hợp.  Nếu bạn lựa chọn quy mô kinh doanh quá lớn và vượt quá khả năng tài chính và quản lý. Thì có thể bạn chắc chắn sẽ đối mặt với rủi ro thua lỗ và mất niềm tin làm việc khá cao.

Xác định đối tượng khách hàng

Đối tượng sử dụng cafe của bạn có thể hướng tới thường là những người thành niên hoặc nam hay nữ có độ tuổi từ 16-39. Tần suất uống cafe và quay lại quán của bạn trung bình khoảng 2 lần/tuần. Những khách hàng nữ thì thường được chọn uống cafe ở các quán cafe dạng chuỗi lịch sự và sang chảnh như Caffe Bene; The Coffee House; Highland coffee;…. Và trong đó, nam giới lại lựa chọn uống cafe ở các quán bình dân đơn giản hoặc các quán cafe truyền thống địa phương. Ví dụ như Trung Nguyên Coffee, Napoli cafe,…

Tùy từng thời điểm uống cafe của khách hàng mà bạn có các đối tượng khách hàng khác nhau. Buổi sáng trước khi làm việc, buổi trưa, buổi tối sau khi tan sở. Đây là những khoảng thời gian nhu cầu của khách hàng càng cao. Vào các ngày cuối tuần, nhu cầu sử dụng cà phê trở nên cao hơn. Họ có thể đến quán uống cafe, ngồi tụ họp bạn bè tâm sự; hàn huyên vào nhiều thời điểm khác nhau tùy thích.

Định hình phong cách quán cafe

Định hình phong cách quán cafe

Việc thiết kế, trang trí không gian quán cafe để định hướng phong cách hướng tới sẽ giúp bạn thu hút được nhiều đối tượng khách hàng của bạn hơn.

Không gian quán cafe độc đáo và thoải mái là yếu tố thu hút khách hàng và lôi kéo họ quay trở lại sau này. Ngày nay cách thiết kế, bài trí, cách tạo không gian phục vụ trong quán sẽ phụ thuộc vào đối tượng khách hàng mà bạn muốn phục vụ. Đó có thể là nhiều phong cách trộn lẫn với nhau như Retro, hoài cổ hay hiện đại, sáng tạo, gần gũi với thiên nhiên,… Hãy dựa vào những nghiên cứu về đối tượng khách hàng để hiểu về thị hiếu; sở thích của khách hàng để xác định mục tiêu và thiết kế cửa hàng phù hợp với sở thích chung của họ.

Những yếu tố mà bạn cần xem xét khi thiết kế định hình ý tưởng của quán cafe bao gồm các công việc như: sắp xếp các vị trí đồ vật; công năng sử dụng của từng khu vực; lựa chọn tông màu sắc chủ đạo; hướng ánh sáng tự nhiên; đồ nội thất cho quán; thiết kế; lắp đặt bảng hiệu; trang trí không gian quán nhiều điểm nhấn;…. Đây là một trong những việc giúp bạn có thể thu hút thêm nhiều khách hàng hơn nữa trong tương lai.

Có thể bạn sẽ cần:

Top ý tưởng thiết kế quán cafe bình dân đẹp độc lạ

Xác định chi phí kinh doanh

Dựa vào khả năng tài chính của bạn cũng như mục đích quy mô của quán cafe. Bạn có thể mở kinh doanh một quán cà phê nhỏ hoặc một quán cà phê lớn với đầy đủ tiện nghi cũng như không gian sang trọng. Nếu đối với một mô hình kinh doanh quán vừa nhỏ; bạn chỉ cần có số vốn đủ để mua sắm vật dụng cần thiết cũng như tiền thuê mặt bằng; nhân viên dự trù ít nhất là trong vòng một tháng.

Một số điều cần chuẩn bị trước khi bắt đầu kinh doanh

Một số điều cần chuẩn bị trước khi bắt đầu kinh doanh

Bước tiếp theo trong kế hoạch kinh doanh của bạn thì không thể thiếu những điểm mấu chốt dưới đây; góp phần giúp bạn thành công hay thất bạn cũng là do những tác nhân dưới đây.

Lựa chọn địa điểm để mở quán cafe

Địa điểm kinh doanh là yếu tố quan trọng quyết định 30% sự thành công hay thất bại của một quán cafe. Trước khi đưa quyết định lựa chọn; bạn hãy dành thời gian để phân tích và xem xét các vấn đề liên quan sau đây là:

  • Vị trí dự định mà để mở quán thì có đủ rộng hay không?
  • Có dễ tiếp cận khách hàng và có dễ dàng tìm thấy hay không?
  • Chỗ đậu xe ở đâu là điều rất quan trọng?
  • Lưu lượng người qua lại, tần suất người hoạt động ở từng thời điểm như thế nào?
  • Có nhiều quán cafe, hay đối thủ cạnh tranh ở gần xung quanh bạn hay không?…

Các vị trí mặt bằng đẹp, thích hợp và tốt cho việc kinh doanh quán cafe là các ngã tư, các khu gần các trường đại học, trung tâm mua sắm, tòa nhà văn phòng, khu dân cư đông đúc,… thì nhu cầu của khách hàng cao hơn.

Ngoài ra, bạn hãy chắc chắn rằng bạn phải thỏa thuận chắc chắn với chủ nhà và hiểu rõ những điều khoản bên trong hợp đồng thuê nhà, thuê mặt bằng. Cần tránh tình trạng bị đòi, nâng giá mặt bằng khi vừa mới kinh doanh trong thời gian ngắn, làm ảnh hưởng đến nhiều kế hoạch của bạn nhé.

Kinh doanh quán cafe cần tìm nhà cung cấp nguyên liệu cho cửa hàng

Tìm nhà cung cấp nguyên liệu cho cửa hàng

Một vấn đề nữa giúp bạn có thể kinh doanh thành công là bạn cần tìm kiếm nhà cung cấp các nguyên liệu tốt; đáng tin cậy; phù hợp với mục tiêu kinh doanh của quán mình trong hiện tại và tương lai.

Tùy thuộc vào mục tiêu kinh doanh quán cafe của bạn mà bạn có thể lập danh sách các món ăn; nguyên liệu chính/phụ cần có và tìm kiếm các nhà cung cấp tương ứng cho mục tiêu nguyên liệu mà bạn cần 

Các nguyên liệu pha chế cafe, các vật dụng cần thiết mà bạn cần lên danh sách nhập về có thể là:

Nguyên liệu chính như các loại cafe; sữa đặc; kem béo; sữa tươi; đường; nước uống; các loại hương liệu; phụ liệu; bánh; các loại nguyên liệu để chế biến thức uống bổ sung…

Nguyên liệu hỗ trợ phục vụ là khăn giấy, ly, tách, đá lạnh,… Ngoài ra còn có các loại máy móc liên quan nữa nhé.

Chuẩn bị nguồn nhân lực, hệ thống nhân viên 

Một yếu tố giúp bạn thành công vững vàng hơn đó chính là yếu tố con người. Bởi tính đặc thù của công việc kinh doanh quán cafe nằm ở chất lượng dịch vụ và sản phẩm. Vì thế, để giữ chân được khách hàng của bạn thì bạn cần xây dựng được thương hiệu để lấy được thiện cảm của khách hàng; khiến họ hài lòng. Vì thế bạn cần phải tạo dựng một quy trình chuẩn mực chung về dịch vụ khách hàng cho tất cả các nhân viên. Từ cách chào hỏi; cách giới thiệu đồ uống cho khách; đến việc phục vụ; giải đáp thắc mắc;… cho bất kỳ khách hàng nào.

Trong những giai đoạn đầu khi mở quán, bạn hãy tìm và thuê những nhân viên có kinh nghiệm pha chế và phục vụ để làm việc. Về lâu dài đương nhiên bạn cần tìm kiếm, đào tạo những nhân viên có thái độ phục vụ tốt nhất có thể bạn nhé.

Kinh doanh quán cafe cần chuẩn bị thiết bị vật chất

Khi nói đến mở quán cafe, thì chắc hẳn bạn sẽ phải trang bị thêm về máy móc, thiết bị hỗ trợ pha cafe như: máy pha cafe, máy dập, đóng gói cafe mang về, máy xay sinh tố, tủ lạnh, máy tính tiền,…

Một lần nữa bạn cần lập danh sách các loại máy móc, thiết bị cần đầu tư cho quán và dự trù ngân sách cần có để mua nó một cách chi tiết. Thông thường, thì tổng các loại chi phí đầu tư vào các loại máy móc để hỗ trợ trong quán cafe thường dao động từ 30 triệu đến 100 triệu tùy chất lượng máy. Trước hết bạn cần chọn lọc những loại máy thực sự cần thiết nếu vẫn chưa phát sinh nhiều bạn nhé.

Trong trường hợp khi bạn chỉ muốn mở quán cafe đơn giản theo phong cách truyền thống có thể pha cafe phin thủ công, ghi order, tính tiền thủ công cho khách, các bạn không cần quan tâm nhiều đến vấn đề này nhé!

Có thể bạn sẽ cần biết!

Bật mí kinh nghiệm mở quán cafe cho người mới bắt đầu

Thiết kế menu cho quán

Thiết kế menu cho quán

Lên ý tưởng thiết kế menu cho quán cafe của bạn là điều cần thiết nhất.

Bởi vì thực đơn (menu) giống như phiếu quảng cáo, PR thương hiệu cho bạn,… Nó thể hiện tầm nhìn và chủ đề của quán. Để lên ý tưởng thiết kế menu cho quán cafe của mình thì các bạn cần quan tâm đến nhiều yếu tố. Một số yếu tố cơ bản có thể kể:

  • Vị trí, cách sắp xếp các loại đồ uống và phục vụ.
  • Cách lựa chọn những hình ảnh thực phẩm hấp dẫn và bắt mắt, màu sắc, font chữ.
  • Các đoạn mô tả sản phẩm, giá cả chi tiết,…thử hút và gay ấn tượng cho khách hàng.

Hoàn tất các thủ tục đăng ký kinh doanh

Việc cuối cùng là cho dù bạn có mở quán cafe nhỏ hay lớn; dù với bất cứ quy mô; hình thức nào (cafe ăn sáng, cafe nhượng quyền, cafe sân vườn, cafe sách, cafe mèo, cafe cóc, cafe vỉa hè,…) thì bạn cũng cần đăng ký kinh doanh. Bởi vì để tránh các rắc rối có thể phát sinh sau này; các bạn cần hoàn tất các thủ tục đăng ký này trước khi mở quán. Ví dụ, đối với các quán cafe quy mô vừa và nhỏ.

Các bạn chỉ cần đăng ký kinh doanh theo dạng hộ gia đình đến với ủy ban nhân dân cấp quận/huyện nơi mở quán để thực hiện. Nếu trong trường hợp kinh doanh cafe với quy mô lớn theo dự án chuỗi, nhượng quyền,… Các bạn phải cần tham khảo các ý kiến của luật sư và hoàn thiện các thủ tục; giấy tờ cần thiết tại thời điểm đó.

Trên đây là những gợi ý giúp bạn kinh doanh quán cafe đây là đủ nhất. Nếu có gì thắc mắc hãy để lại góp ý cho chúng tôi nhé! Đọc thêm tin tức hot tại tinnongthitruong.net ngay!

Xem thêm các bài viết hot ngay dưới đây nhé!

Ý tưởng kinh doanh với 300 triệu – Top 6 ngành giúp bạn “hốt bạc sinh lời”

BỎ TÚI NHỮNG LƯU Ý KHI THIẾT KẾ QUẦY BAR RIÊNG BIỆT CHO QUÁN CAFE

đầu tư vset