5 kinh nghiệm mua đất thổ cư đắt giá không nên bỏ qua

5 kinh nghiệm mua đất thổ cư đắt giá không nên bỏ qua

5 Kinh nghiệm mua đất thổ cư  mà bạn không nên bỏ qua là gì? Đất thổ cư luôn là phân khúc đầu tư có khối lượng giao dịch lớn. Để có thể sinh lời từ phân khúc đất thổ cư, nhà đầu tư cần phải hiểu rõ về thị trường cũng như nắm vững các kinh nghiệm để giao dịch tốt. Bài viết hôm nay của Tin nóng thị trường sẽ giúp nhà đầu tư có thêm các kiến thức về mua đất thổ cư!

Năm 2022 có nên mua đất thổ cư không?

Có nên mua đất thổ cư không và liệu mua đất thổ cư có an toàn hay không chính là thắc mắc của rất nhiều NĐT khi lựa chọn hình thức kiếm lời này. Trên thực tế không có một kênh đầu tư nào là an toàn 100% cả và ngược lại. Tỷ lệ rủi ro của mỗi cách thức đầu tư vào bất động sản cũng sẽ khác nhau, điều này tùy thuộc vào nhiều yếu tố nội/ ngoại lực. Hay thậm chí là yếu tố may mắn tác động.

Bạn nên nhớ rằng, thị trường bất động sản vô cùng rộng lớn và cũng tiềm tàng nhiều rủi ro. Người mua tuyệt đối không nên nóng vội ở bất kỳ thời điểm nào. Để hạn chế được những rủi ro thì việc học hỏi những kinh nghiệm mua đất thổ cư từ những người đi trước và các chuyên gia là điều vô cùng cần thiết. Hãy là nhà đầu tư thông thái, nắm rõ về thông tin, tình trạng pháp lý về mảnh đất bạn đang có ý định đầu tư. Đừng vì ham rẻ mà “chốt” sớm, rất có thể bạn sẽ phải hối hận vì quyết định của mình. 

>>> Xem thêm:  Có nên đầu tư đất thời điểm này  – 3 thời điểm “vàng” trong năm đáng để đầu tư sinh lời

5 kinh nghiệm mua đất thổ cư mà bạn nên biết là gì?

Nắm rõ về thông tin khu đất – Cách mua đất không bị hớ

Nắm rõ về thông tin khu đất - Cách mua đất không bị hớ
Nắm rõ về thông tin khu đất – Cách mua đất không bị hớ

Khi giao dịch bất kỳ một loại hình bất động sản nào thì bạn cũng nên tìm hiểu rõ về thị trường. Đối với bất động sản, đặc biệt là đất nền thổ cư thì bạn nên theo dõi tin tức thị trường BĐS kỹ lưỡng.

Cách mua đất không bị hớ là việc đầu tiên bạn cần làm là nghiên cứu kỹ để xác định khu đất đó đang thuộc diện nào. Cơ sở hạ tầng xung quanh đó ra sao và dân sinh khu vực đó có tốt hay không.

Về thông tin của khu đất, bạn cũng cần nắm thông tin về các vấn đề pháp lý. Bên cạnh đó là xác định rõ xem khu đất có nằm trong diện quy hoạch hay bị phong tỏa hay không. Để kiểm tra các thông tin liên quan đến vấn đề pháp lý thì bạn có thể chủ động đến các cơ quan chức năng địa phương như Sở tài nguyên và môi trường để kiểm tra.

Phải luôn đầy đủ sổ đỏ

Phải luôn đầy đủ sổ đỏ khi lựa chọn đất an toàn
Phải luôn đầy đủ sổ đỏ khi lựa chọn đất an toàn

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay còn gọi là sổ đỏ. Đây là một kinh nghiệm mua đất thổ cư mà không thể nào bỏ qua. 

Trên thực tế, đã có không ít giao dịch mua bán đất diễn ra mà không có sổ đỏ. Chuyện mà bạn đi mua mảnh đất với diện tích khoảng 70m2. Khi hỏi sổ đỏ thì người bán lại đưa ra sổ đỏ có diện tích lớn hơn, ví dụ như 100m2. Họ sẽ lấy lý do là chưa phân tách sổ đỏ và báo rằng khi giao dịch thành công. Họ sẽ tiến hành phân tách sổ đỏ riêng khu đất ấy. Và giao dịch mua bán sẽ thông qua giấy viết tay, nếu bạn đồng ý mà đặt cọc thì có thể bạn sẽ bị mất trắng.

Bởi một giao dịch buôn bán đất đai chỉ có giá trị pháp lý khi cả hai bên giao dịch với nhau có giấy tờ công chứng. Như vậy, việc mà chỉ có một tờ giấy viết tay sẽ không đảm bảo được tính pháp lý. Do đó, nếu như xảy ra tranh chấp thì bạn hoàn toàn sẽ không được bảo vệ về mặt pháp lý. Nếu như bạn lỡ tay đặt cọc mà bị người bán “trở mặt” thì bạn sẽ bị mất toàn bộ tiền cọc. Và cũng sẽ không có một cơ quan chức năng nào có thể xử lý khiếu nại của bạn.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm mua bất động sản  – Cách đầu tư sinh lời cho người mới bắt đầu

Giấy tờ được công chứng – Kinh nghiệm đầu tư đất thổ cư

Giấy tờ được công chứng - Kinh nghiệm đầu tư đất thổ cư
Giấy tờ được công chứng – Kinh nghiệm đầu tư đất thổ cư

Tương tự như việc buộc phải có sổ đỏ thì một trong 5 kinh nghiệm đầu tư đất thổ cư là phải có công chứng cho hợp đồng mua bán. Sau khi 2 bên đã đi đến đồng thỏa thuận và soạn thảo hợp đồng thì buộc tiến hành đến các văn phòng công chứng để lăn tay công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Một ưu điểm là ở các cơ quan công chứng chỉ chấp nhận các giao dịch mua bán đất có sổ đỏ riêng cho phần đất ấy chứ không chấp nhận giấy tay. Như thế, việc làm giấy tờ công chứng sẽ bảo vệ bạn khỏi việc “mua nhầm” đất không có sổ đỏ cũng như bảo vệ quyền lợi của bạn về mặt pháp lý.

Việc công chứng giấy tờ là dành cho tất cả các loại giao dịch bất động sản, đất nông nghiệp, đất thổ cư hay mua căn hộ,… Do vậy bạn nên lưu ý kinh nghiệm  này nhé!

Đủ chữ ký xác nhận của bên liên quan

Kinh nghiệm đầu tư đất thổ cư
Kinh nghiệm đầu tư đất thổ cư

Kinh nghiệm mua đất thổ cư tiếp theo mà Tin nóng thị trường muốn bạn lưu ý đó là chữ ký xác nhận của bên liên quan. Sẽ có 2 loại sổ đỏ là sổ đỏ sỡ hữu chung và sở hữu riêng. Đối với loại riêng thì đơn giản hơn rồi.

Tuy nhiên đối với sổ đỏ sở hữu chung thì khi tiến hành chuyển nhượng quyền sử dụng phải có chữ ký các bên liên quan. Thí dụ sổ ssor đồng sở hữu của vợ/chồng, có con cái thì phải có chữ ký của cả vợ và chồng thì mới có giá trị pháp lý. Nếu như không có sẽ gia tăng cho bạn nhiều rủi ro tranh chấp về sau.

Đối với đất thừa kế thì các bên liên quan có tên trong giấy tờ kế thừa cũng phải có chữ ký đầy đủ. Như thế, hợp đồng công chứng mới có giá trị pháp lý.

Không để bản thân bị tung “hỏa mù” khi tham khảo thông tin

Không để bản thân bị tung “hỏa mù” khi tham khảo thông tin
Không để bản thân bị tung “hỏa mù” khi tham khảo thông tin

Bạn cho rằng một người có kinh nghiệm mua đất thổ cư có tìm kiếm thông tin về mảnh đất một cách vu vơ và không có chủ đích không? Làm thế nào mà họ luôn có những nguồn thông tin “nóng hổi” mang tính xác thực cao đến vậy?

Câu trả lời đó là họ biết cách chọn lọc nguồn thông tin chính thống, tin cậy nhất có thể. Gần như sẽ không có tình trạng “hỏa mù” thông tin nếu như có kinh nghiệm mua đất được tích lũy từ thực tế.

Để đảm bảo được lượng thông tin về giá đất hoặc dự án đất mà mình đang có ý định mua, bạn nên thực hiện 3 khâu xác minh sau:

  • Thông tin đầu tiên: Có thể đến từ người làm môi giới. Hầu như bạn sẽ nắm được tất cả các thông tin cơ bản về mảnh đất thông qua kênh này. Tuy nhiên yếu tố quan trọng là giá đất từ những người môi giới sẽ chửa thể cho bạn một khoảng giá mua có lợi nhuận cao được. Lý do là vì mức giá họ đưa ra sẽ gồm cả mức giá mong muốn của người bán và hoa hồng của họ.
  • Thông tin thứ 2: Đến từ các kênh tin tức chính thống của ban quản lý dự án. Đây sẽ là tư liệu tốt để đối chiếu chứng thực với thông tin đến từ kênh số một đã nêu trên. Đặc biệt là dựa vào thời điểm giá mở bán của các lô đất tương ứng do chủ dự án đưa ra. Bạn có thể tự cân nhắc và có cơ sở tốt để xác định mức giá vào có lợi cho bản thân.
  • Cuối cùng kênh thông tin thứ ba là thực địa: Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải đến trực tiếp để tham quan khu dân cư. So sánh vị trí mảnh đất mình đang nhắm đến tới với các lô đất khác. Bạn cũng có thể gặp những người đã giao dịch thành công để tham khảo giá mua cũng như các ưu/ nhược điểm của BĐS.

Sau khi đã có đầy đủ các tư liệu từ những kênh thông tin, bạn hãy thực hiện việc đối chiếu thông số, so sánh, đánh giá điểm mạnh và yếu của lô đất. Đặc biệt, ở tất cả các khâu xác minh thông tin cần thực hiện nhanh vì thị trường nhà đất luôn biến động từng giờ, từng ngày. Mức giá nhất định có thể hời cho ngày hôm nay nhưng ngày hôm sau thì sẽ không chắc/.

>>> Xem thêm: 500 triệu mua đất ở đâu  – Chọn địa điểm đầu tư sinh lời trong tương lai

Lời kết

Trên đây là 5 kinh nghiệm mua đất thổ cư mà Tin nóng thị trường muốn chia sẻ đến bạn. Bên cạnh phân khúc đất nền thổ cư thì nhà đầu tư có thể chuyển hướng sang phân khúc biệt thự nghỉ dưỡng đầy tiềm năng sau đại dịch. 

đầu tư vset