Bỏ túi 07 kinh nghiệm trả giá khi mua đất của NĐT chuyên nghiệp

Bỏ túi 07 kinh nghiệm trả giá khi mua đất của NĐT chuyên nghiệp

Thiếu kinh nghiệm trả giá khi mua đất là một trong những yếu điểm của người mua BĐS lần đầu. Trên thực tế, có rất nhiều người bán thường chào bán giá cao hơn để ngay cả khi giảm giá cho người mua thì giá đất vẫn sẽ về mức gần với dự kiến của họ. Do vậy mà người mua thông minh cần nắm rõ và vận dụng khéo léo nghệ thuật đàm phán tốt.

Vậy làm thế nào để có thể chiến thắng trong cuộc thương lượng mua bán đất đây? Dưới đây là một số những kinh nghiệm trả giá khi mua đất mà tin nóng thị trường đã đúc kết lại từ những chuyên gia. 

Đầu tiên là khảo sát mặt bằng giá đất ở trong khu vực

Kinh nghiệm trả giá khi mua đất đầu tiên là bạn nên đi khảo sát mặt bằng giá nhà đất. Các dự án BĐS trong khu vực mà bạn đang dự định mua để nắm bắt được mức giá bình quân và tránh bị mua với giá cao thì thiếu hiểu biết. Hiện nay có rất nhiều kênh thông tin mà bạn có thể tham khảo như tin tức báo chí, các web BĐS hay từ chính người dân khu vực đó.

cách đầu tư đất thông minh và hiệu quả
Cách đầu tư đất thông minh và hiệu quả

Bạn cũng nên tìm hiểu về mức giá của các loại hình nhà đất khác nhau như đất mặt tiền đường, đất trong hẻm,… để có thể dễ dàng so sánh và đàm phán trao đổi với người bán. Từ các thông tin thu thập được bạn có thể trả giá bằng nguyên tắc khuyến mãi đang áp dụng trên thị trường trong ngưỡng 10 đến 35%.

Kinh nghiệm trả giá khi mua đất – Học cách nắm bắt tâm lý của người bán

Trong quá trình tiếp xúc và trao đổi hay cố gắng nắm bắt tâm lý của người bán để dễ dàng thương lượng một cách có lợi và hiệu quả nhất. Chẳng hạn như việc người bán có dễ tính không, tính cách có cởi mở, những lý do khiến họ bán đất,… Mức giá mà bạn đang thương lượng được phụ thuộc vào một phần nào của lý do bán.

Nếu người bán cần bán đi gấp vì bất cứ lý do gì như cần tiền hay bị phá sản thì lợi thế sẽ thuộc về bạn. Mặt khác, việc xác định động cơ bán nhà đất cũng sẽ giúp bạn giảm thiểu những rủi ro bị lừa gạt. Với những lý do bán không rõ ràng thì bạn cần phải kiểm tra lại thông tin của mảnh đất muốn mua xem có yếu tố bất ổn nào hay không. Đừng vì người bán đưa ra mức giá quá hời mà vội vàng quyết định mua.

Che giấu đi cảm xúc của bản thân

Học cách tránh bộc lộ nhiều cảm xúc trong quá trình đàm phán giá cả
Học cách tránh bộc lộ nhiều cảm xúc trong quá trình đàm phán giá cả

Bạn nên học cách tránh bộc lộ nhiều cảm xúc trong quá trình đàm phán giá cả. Cho dù là rất thích mảnh đất này thì cung không nên khen căn nhà, tránh lộ tâm lý mà hãy thể hiện bản thân không quá mặn mà với căn nhà/ mảnh đất. Để từ đó bạn có thể tiếp tục yêu cầu hạ giá xuống đôi chút so với mức giá mà người bán đưa ra từ ban đầu. Tuy nhiên, cũng cần tránh né việc chê bai quá đà vì sẽ khiến người bán phật ý và muốn hủy bỏ giao dịch với bạn.

Kinh nghiệm trả giá khi mua đất – Hãy lựa chọn thời điểm xem đất phù hợp

Ít ai biết rằng việc lựa chọn thời điểm xem nhà đất cũng có ảnh hưởng đến kết quả của quá trình đàm phán nhà đất. Kinh nghiệm trả giá khi mua đất ở dây là xem nhà vào những ngày có mưa, giờ cao điểm để đánh giá chính xác mức độ thoát nước. Hay mức độ ô nhiễm tiếng ồn, đường vào có bị ách tắc hay là không.

Chỉ ra các điểm trừ của mảnh đất / căn nhà

xác định cách đầu tư BĐS có đúng và hợp lý ngay từ ban đầu
xác định cách đầu tư BĐS có đúng và hợp lý ngay từ ban đầu

Kinh nghiệm trả giá khi mua đất tiếp theo đó là vận dụng đòn tâm lý bằng cách chỉ ra các nhược điểm của mảnh đất. Việc này nhằm tăng ưu thế của bạn khi đàm phán giá cả. Để làm được như vậy, bạn cần phải nghiên cứu những kiến thức cơ bản về mặt phong thủy. Hoặc nếu có thể thì nên nhờ người am hiểu về phong thủy để bắt được lỗi phong thủy của mảnh đất hoặc căn nhà. Một khi tìm được các lỗi này như đường xá, bãi rác, hố ga, ngập lụt,.. Hãy tin vào đó để trả giá thấp hơn từ 10 đến 30% so với bình thường.

Các vấn đề như đường vào, môi trường sống, các tiện ích chung quanh cũng nên được đánh giá kỹ lưỡng. Bạn cùng đừng ngần ngại mà chia sẻ những lo ngại của bản thân về các nhược điểm này với người bán.

Có thể bạn quan tâm đến BĐS ít vón

Chiến lược đầu tư BĐS cho người ít vốn  

Kinh nghiệm trả giá khi mua đất – Hãy kéo dài thời gian thanh toán

Từ quá trình quan sát các giao dịch trên thị trường, các chuyên gia BĐS đàm phán được thanh toán chậm cũng là một trong những kinh nghiệm trả giá khi mua đất. Nguyên nhân là do BĐS tăng giá theo thời gian và thời gian thanh toán càng lâu thì người mua sẽ chiếm được một phần vốn để đầu tư giúp tiền đẻ ra tiền.

Thỏa thuận kỹ các chi phí sang tên đất

một số kinh nghiệm trả giá khi mua đất
một số kinh nghiệm trả giá khi mua đất

Khi cả hai bên đã nhất trí được một mức giá hoặc trong trường hợp bạn quá cứng nhắc khi thương lượng giá cả. Thì bạn có thể đề cập đến chi phí chuyển nhượng, sang tên đất. Tùy thuộc vào thái độ cũng như hoàn cảnh của người bán, bạn có thể đề nghị họ chịu một phần của chi phí này, còn nếu bạn là người chịu các khoản phí này thì nên hỏi người bán có thể giảm giá thêm được không

Trên đây là tổng hợp một số kinh nghiệm trả giá khi mua đất mà bạn nên biết. Ngoài ra bạn cần bổ sung cho mình thêm các kỹ năng mềm như thái độ vui vẻ, tạo ra bầu không khí thân thiện,… Ngầm chứng minh mình là khách hàng có thiện chí muốn mua nhất để gia tăng tỷ lệ thành công cho cuộc ngã giá này nhé!

Có thể bạn quan tâm đến BĐS ít vón

8 kinh nghiệm đầu tư đất nền dự án dễ dàng gặt hái lợi nhuận lớn  

đầu tư vset