Kinh nghiệm tự học đầu tư chứng khoán cho người ít vốn

Kinh nghiệm tự học đầu tư chứng khoán cho người ít vốn

Bước chân vào thị trường chứng khoán; nhà đầu tư sẽ không khỏi băn khoăn về việc sẽ bắt đầu từ đâu. Làm sao để tự học đầu tư chứng khoán. Cùng với nhiều câu hỏi khác liên quan đến việc lựa chọn mã cổ phiếu tốt. Phân tích giá cả thị trường như thế nào. Hay là chốt lời hay cắt lỗ như thế nào là hợp lý. Tất cả sẽ có trong bài viết chia sẻ kinh nghiệm tự học đầu tư chứng khoán cho người ít vốn dưới đây.

Các bước tự học đầu tư chứng khoán hiệu quả

Để có một khởi đầu thuận lợi; các bước đầu tiếp cận đến thị trường chứng khoán cũng nên thật đơn giản. Quy trình các bước sau sẽ giúp bạn có những chiến thắng nhỏ đầu tiên. Giúp bạn tự tin hơn trên con đường đầu tư của mình.

Bước 1: Mở tài khoản chứng khoán

Để giao dịch và mua bán chứng khoán. Các bạn cần mở cho mình một tài khoản chứng khoán; tại bất cứ sàn chứng khoán nào cũng được. Tốt nhất là hãy lựa chọn các sàn lớn và uy tín tại Việt Nam như HOSE, HNX hoặc tại các công ty chứng khoán.

Bước 2: Tự học đầu tư chứng khoán cơ bản, kiến thức về thị trường

Các bước tự học đầu tư chứng khoán hiệu quả
Các bước tự học đầu tư chứng khoán hiệu quả

Sau khi mở tài khoản chứng khoán. Bạn hãy bắt đầu làm quen và học về cách thức giao dịch trên các sàn. Và những vấn đề cơ bản nhất của đầu tư chứng khoán như:

Thời gian giao dịch: Hầu hết các sàn đều hoạt động từ thứ 2 đến thứ 6. Trong đó thời gian giao dịch từ 9 giờ sáng đến 14 giờ 45 chiều hằng ngày. Có một khoảng thời gian sàn nghỉ giao dịch buổi trưa từ 11 giờ 30 đến 13 giờ chiều. Ngoài thời gian trên bạn không thể thực hiện được giao dịch.

Các lệnh giao dịch: Các lệnh cơ bản dành cho nhà đầu tư mới bắt đầu giao dịch là ATO (At-the-open), ATC (At-the-close) và LO (Limit order). Trước hết hãy tìm hiểu khái niệm và công dụng của chúng trong việc giao dịch tại sàn. Sau khi đã hiểu rõ các lệnh cơ bản và có kinh nghiệm giao dịch. Bạn có thể tìm hiểu thêm một số lệnh như: MP, MTL, MOK, MAK…

Cách xem và phân tích bảng giá cổ phiếu: Bạn chắc chắn phải hiểu các thông số và những con số đang nhảy ở trên bảng giá cổ phiếu. Ý nghĩa của chúng là gì. Bảng giá niêm yết bao gồm mức giá và khối lượng đang giao dịch. Cũng như mức giá trần, mức giá sàn, giá mở cửa, giá đóng cửa… 

>>> Xem thêm: Quỹ đầu tư cổ phiếu là gì và những điều cần biết

Bước 3: Học phân tích cổ phiếu

Học phân tích cổ phiếu
Học phân tích cổ phiếu

Phần lớn những nhà đầu tư thu lỗ trên thị trường đều không nắm vững phân tích cổ phiếu. Vì thế họ không có được một hệ thống giao dịch hiệu quả. Dẫn đến việc đưa ra quyết định sai lầm. Có 3 trường phái phân tích cổ phiếu thường gặp như sau:

– Phân tích cơ bản: Hay còn gọi là đầu tư giá trị. Các nhà đầu tư phân tích cơ bản đều so sánh giá cổ phiếu so với giá trị thực của công ty. Họ đánh giá cổ phiếu đang thấp hơn hoặc vượt hơn giá trị thực dựa vào các yếu tố: khả năng tăng trưởng, mức độ rủi ro, dòng tiền, tiềm năng của ngành…

– Phân tích kỹ thuật: Đối ngược với phân tích cơ bản. Nhà đầu tư phân tích kỹ thuật dựa vào các dữ liệu lịch sử. Mức giá và khối lượng giao dịch phản ánh về xu hướng dịch chuyển của thị trường. 

– Phân tích theo tin tức: Nhóm nhà đầu tư dựa vào các nguồn thông tin từ cơ quan công bố, báo chí, công ty chứng khoán hoặc những thông tin mật để đưa ra quyết định đầu tư cho mình.

>>> Xem thêm: Những kiến thức đầu tư chứng khoán cơ bản cho người mới bắt đầu

Bước 4: Chuẩn bị nguồn vốn

tham gia đầu tư chứng khoán online.
tham gia đầu tư chứng khoán online.

Bạn cần chuẩn bị bao nhiêu tiền vốn để có thể tham gia đầu tư chứng khoán online. Việc đầu tư chứng khoán bây giờ đã trở nên rất dễ dàng. Bạn không cần có số vốn lớn để bắt đầu. Tùy theo quy định của công ty chứng khoán. Bạn có thể bắt đầu giao dịch với 1 – 2 triệu đồng hoặc thậm chí là vài trăm nghìn. 

Bước 5: Đặt ra quy tắc giao dịch khi tự học đầu tư chứng khoán

Sau một thời gian học tập đầu tư, cũng như trải nghiệm giao dịch thực tế. Mỗi nhà đầu tư nên có một hệ thống giao dịch cũng như quy tắc cho mình. Dựa vào các tiêu chí chấm điểm của bản thân để đưa ra quyết định giao dịch:

– Tại sao bạn chọn cổ phiếu đó: Từ kinh nghiệm của mình dựa trên 1 số lý do bạn nhận thấy một cổ phiếu đó có tiềm năng trong ngắn hạn, dài hạn hay không?

– Khi nào nên bán cổ phiếu đó: Dựa trên mức độ tăng trưởng của cổ phiếu so với ngành cũng như chu kỳ thị trường. Bạn biết thời điểm bán cổ phiếu ra để thu lại lợi nhuận cao nhất.

– Và còn nhiều quy tắc khác nữa để giúp bạn có tính kỷ luật trong giao dịch; và tâm lý vững vàng hơn khi thị trường biến động.

>>> Xem thêm:  Chọn lọc 4 trong các phương pháp đầu tư chứng khoán old but gold chuẩn 2022

Hợp tác đầu tư cùng doanh nghiệp an toàn – hiệu quả cao

Hợp tác đầu tư cùng doanh nghiệp an toàn - hiệu quả cao
Hợp tác đầu tư cùng doanh nghiệp an toàn – hiệu quả cao

Nếu bạn đang có một số vốn nhàn rỗi và muốn tự đầu tư sinh lời. Bạn có thể suy nghĩ tới phương án hợp tác đầu tư cùng doanh nghiệp. Lãi suất cố định lên đến 12%/năm cộng với lãi suất thưởng. Chính vì thế, bạn có thể yên tâm tạo ra nguồn thu nhập thu động một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, khi hợp tác đầu tư cùng doanh nghiệp, mọi thủ tục hồ sơ đều được thực hiện nhanh chóng, không mất nhiều thời gian. Lựa chọn doanh nghiệp uy tín sẽ giúp nguồn vốn bạn bỏ vào an toàn, hạn chế nhiều rủi ro khi thị trường biến động.

>>> Xem thêm: Đầu tư chứng khoán quốc tế – Đầu tư an toàn hay cảnh giác với rủi ro?

Lời kết

Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có được một kế hoạch tự học đầu tư chứng khoán cho riêng mình. Bên cạnh đó, để bắt đầu có lời từ việc đầu tư chứng khoán. Đòi hỏi nhà đầu tư phải có nhiều kinh nghiệm giao dịch trong thị trường. Biết cách phân tích và nhận định xu hướng chính xác. Từ đó mới có những lệnh giao dịch đúng. Nếu vẫn chưa tự tin về kiến thức của mình. Bạn có thể hợp tác đầu tư cùng doanh nghiệp an toàn. Hoặc đầu tư cùng các quỹ đầu tư chứng khoán. Chúc bạn thành công và kiếm thật nhiều tiền từ thị trường chứng khoán.

đầu tư vset