Lạm phát nên đầu tư gì để bảo vệ tài sản của bạn?

Lạm phát nên đầu tư gì để bảo vệ tài sản của bạn?

Giá của mọi loại hàng hóa đang tăng nhanh hơn bình thường và mối đe dọa mà các nhà đầu tư đang lo ngại chính là lạm phát. Theo các chuyên gia, lạm phát đặt ra nhiều thách thức cho các nhà đầu tư. Lạm phát là rủi ro thường xảy ra trong mọi nền kinh tế, vậy bạn đã biết lạm phát nên đầu tư gì để bảo vệ tài sản chưa?

Lạm phát 2022 của Việt Nam

Các nhà kinh tế học định nghĩa lạm phát là hiện tượng mãi lực của đồng tiền giảm. Người Việt thường gọi nôm na là “vật giá leo thang”, ám chỉ giá cả hàng hóa, dịch vụ tăng cao; khiến với một lượng tiền không thay đổi, người tiêu dùng mua được ít hàng hóa hơn hoặc phải trả một cái giá cao hơn để hưởng cùng một loại dịch vụ. Nguyên nhân gây ra lạm phát là khối lượng tiền được lưu hành trong dân tăng lên; khi nhà nước phát hành thêm tiền do những nhu cầu cấp thiết. Trong khi đó, số lượng hàng hoá không tăng; người dân sở hữu lượng tiền dư thừa sẽ tranh mua khiến giá cả tăng vọt.

Lạm phát 2022 của Việt Nam
Lạm phát 2022 của Việt Nam

Trên lý thuyết, nếu mức tăng của lương và giá trị tài sản sở hữu lớn hơn mức tăng của giá, những tác dụng tiêu cực của lạm phát sẽ được loại trừ. Tuy nhiên, trên thực tế phần lớn trường hợp, khi lương tối thiểu tăng; thì chỉ số giá tiêu dùng cũng tăng với tốc độ nhanh hơn rất nhiều. Nhiều người ví lạm phát như một loại thuế tồi tệ nhất; bởi vì phần lớn người dân không chú ý đến ảnh hưởng của nó. 

Hãy thử tưởng tượng, bạn được tăng 4% lương nhưng lạm phát lại là 7%; bạn sẽ nghĩ mình giàu lên, nhưng thực chất bạn đang nghèo đi 3%. Do đó, người tiêu dùng lẫn nhà đầu tư đều cần học cách bảo vệ mình trước lạm phát. Dưới đây là những cách mà các chuyên gia tài chính gợi ý cho bạn để trả lời cho câu hỏi “bảo vệ tài sản trước lạm phát là gì?”.

Lạm phát nên đầu tư gì hiệu quả? 

Đầu tư vàng

Trước đây, vàng thường được coi là hàng rào chống lạm phát qua các năm. Vàng trong lịch sử đã hoạt động tốt trong thời dài; vì nó có thể dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt bất cứ khi nào bạn muốn. So với các khoản đầu tư khác, vàng có tính thanh khoản cao. Ngay cả khi giá vàng giảm, giá trị cơ bản của vàng cơ bản không thay đổi nhiều. Vì nó là hàng hóa, không giống như tiền không có giá trị thực mà chỉ là thứ chuyển đổi.

Lạm phát nên đầu tư gì hiệu quả? 
Lạm phát nên đầu tư gì hiệu quả?

Nhưng vàng không phải là một khoản đầu tư thụ động như cổ phiếu và trái phiếu. Thu nhập duy nhất bạn có thể nhận được từ vàng là khi nó được bán trên thị trường. Vàng phải được cất giữ và bảo vệ cẩn thận vì nó có giá trị cao. Nếu bạn đặt tiền vàng và đồ trang sức của mình trong ngân hàng, bạn phải trả chi phí bảo vệ. Chưa kể vàng là tài sản an toàn nhưng không phải kênh tạo ra lợi nhuận bền vững. Đối với thị trường vàng trong nước, người mua còn gặp phải rủi ro hơn về giá; khả năng sắp tới giá thế giới tăng mà trong nước không theo kịp.

>>> Xem thêm: Nên đầu tư vàng hay chứng khoán để sinh lời hiệu quả nhất hiện nay  

Đầu tư bất động sản và chứng khoán

Nếu bạn có sự am hiểu về thị trường chứng khoán hoặc bất động sản thì không nên bỏ qua hình thức kinh doanh này. Vì nó có thể khiến bạn trở thành tỷ phú chỉ sau một ngày. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán có rất nhiều biến đổi. Điều này đòi hỏi bạn phải là một người nhanh nhạy, có khả năng cập nhật, nắm bắt thông tin để hạn chế thấp nhất rủi ro có thể gặp phải. 

Đầu tư bất động sản và chứng khoán
Đầu tư bất động sản và chứng khoán: lạm phát nên đầu tư gì

Với bất động sản cũng như vậy, đất là vàng nhưng nếu không nhanh nhạy và kiểm chứng rõ ràng; thì bạn có thể mất trắng hoặc vướng vào những vụ kiện tụng không mong muốn. Không giống như một số loại hình đầu tư khác, đầu tư bất động sản cần một số vốn ban đầu tương đối lớn. Các khoản đầu tư bất động sản có tính thanh khoản tương đối kém, nếu muốn bán đi dễ dàng và nhanh chóng, bạn phải chấp nhận chịu lỗ nặng. Bất động sản và chứng khoán giúp bạn làm giàu nhanh nhưng cũng cực kỳ mạo hiểm.

>>> Xem thêm: Cách đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất cho người mới 

Lạm phát nên đầu tư gì? Trái phiếu an toàn – sinh lời cao

Bên cạnh các kênh bất động sản, vàng, chứng khoán,…; thì khoảng vài năm trở lại đây, thị trường đã đón nhận thêm một hình thức đầu tư mới là trái phiếu doanh nghiệp. Đây là một loại chứng khoán nợ được doanh nghiệp phát hành; nhằm huy động vốn với mục đích đầu tư phát triển và mở rộng sản xuất kinh doanh. Doanh nghiệp phát hành có nghĩa vụ trả cả gốc và lãi đối với người sở hữu trái phiếu.

Lạm phát nên đầu tư gì? Trái phiếu an toàn - sinh lời cao
Lạm phát nên đầu tư gì? Trái phiếu an toàn – sinh lời cao

Việc đầu tư vào trái phiếu sẽ an toàn và ít rủi ro nhất; lãi suất mà bạn nhận được thường kỳ là cố định. Không hề bị phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của nhà phát hành trái phiếu. Điều này khiến cho nhiều nhà đầu tư có cảm giác yên tâm hơn khi đưa ra quyết định đầu tư. Nhìn chung, trái phiếu cũng là một kênh đầu tư tài chính chống lạm phát cực kỳ hiệu quả.

Lời kết

Lời khuyên dành cho những nhà đầu tư mới khi thắc mắc “Lạm phát nên đầu tư gì?” chính là hãy tìm các công cụ đơn giản, gần gũi, dễ kiểm soát. Chọn kênh đầu tư có lãi suất điều chỉnh theo các biến động của sự mất giá đồng tiền là điều quan trọng để bảo vệ tài sản trước lạm phát

>>> XEM THÊM:
Làm sao để “cắt lỗ” và giảm thiểu tối đa rủi ro khi đầu tư chứng khoán
Đầu tư Finhay có an toàn không? Hãy tìm hiểu trước khi xuống tiền!

đầu tư vset