Lạm phát nên đầu tư gì để giảm thiểu rủi ro nhất hiện nay

Lạm phát nên đầu tư gì để giảm thiểu rủi ro nhất?

Lạm phát nên đầu tư gì? Trong bối cảnh thị trường kinh tế lạm phát hiện nay thì đây là câu hỏi phổ biến được khá nhiều nhà đầu tư quan tâm. Một khi bước chân vào lĩnh vực đầu tư. Bạn phải luôn sẵn sàng đối mặt với sự xuất hiện của rủi ro bất kỳ lúc nào. Vì vậy, đừng bỏ qua bài viết dưới đây của tinnongthitruong nhé!

Lạm phát là gì? Nguyên nhân dẫn đến lạm phát?

Lạm phát là gì?

Lạm phát là sự tăng mức giá chung của hàng hóa, dịch vụ trên thị trường một cách liên tục theo thời gian và làm mất giá trị của một loại tiền tệ nào đó. Khi mức giá chung tăng cao, một loại đơn vị tiền tệ sẽ giảm giá trị mua được ít hàng hóa hơn so với thời gian trước. Do đó lạm phát phản ánh sự suy giảm sức mua của một đơn vị tiền tệ.

Lạm phát là gì? Nguyên nhân dẫn đến lạm phát?
Lạm phát là gì? Nguyên nhân dẫn đến lạm phát?

Nguyên nhân lạm phát?

Nguyên nhân dẫn đến lạm phát là do khối lượng tiền tệ được lưu hành trong dân tăng lên. Trong khi nhà nước phát hành thêm tiền phục vụ những nhu cầu cấp thiết như: nội chiến, thâm hụt ngân sách,….. Trong khi đó, số lượng hàng hoá không tăng. Khiến dân chúng sở hữu lượng tiền dư thừa sẽ tranh mua khiến giá cả tăng vọt.

Tình trạng lạm phát qua các năm gần đây ở Việt Nam

Tình trạng lạm phát giai đoạn 2010-2020

Tỷ lệ lạm phát ở Việt Nam qua các năm giai đoạn 2010 – 2020 có sự thay đổi mạnh mẽ. Từ lạm phát năm 2011 với 2 con số giảm xuống lạm phát 1 con số và giữ ở mức ổn định 4% giai đoạn 2016 – 2020.Theo tổng cục thống kê, năm 2011 tỷ lệ lạm phát cao nhất trong giai đoạn 2010 – 2020 là 18.58%. Và đây là con số cao thứ 2 (chỉ sau năm 2008). 

Trong giai đoạn 2011 – 2015, nhờ việc áp dụng đồng bộ các chính sách tài khóa và tiền tệ thắt chặt. Đồng thời thúc đẩy sản xuất. Cũng như gia tăng khối lượng hàng xuất khẩu và kiểm soát nhập siêu,… hiệu quả. Lạm phát có xu hướng giảm ở năm 2015 và đạt mức thấp kỷ lục 0.63%.

Tình trạng lạm phát qua các năm gần đây ở Việt Nam
Tình trạng lạm phát qua các năm gần đây ở Việt Nam

Tình trạng lạm phát 2021 của Việt Nam

Lạm phát 2021 của Việt Nam theo thống kê ở mức 1,47% nên việc kiểm soát CPI bình quân khoảng 4% cả năm là khả thi. Tuy nhiên, không ít rủi ro đối với lạm phát từ tình hình thế giới vẫn còn tiềm ẩn hay do xu hướng đầu cơ tại một số thời điểm. 

Trong hơn 6 tháng qua, các mặt hàng do Nhà nước định giá chưa xem xét tăng giá, được giữ ổn định. Điều này nhằm tạo điều kiện cho công tác kiểm soát lạm phát 2021 của Việt Nam ngay trong nửa đầu năm. Một số hàng hóa thiết yếu, dịch vụ quan trọng,… tiếp tục được đề xuất giảm giá để hỗ trợ nền kinh tế. Các đối tượng ảnh hưởng do dịch Covid 19 được hỗ trợ giảm giá như: một số dịch vụ chứng khoán, giảm giá tiền điện,.. Tăng chi sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu để hạn chế tối đa tăng giá xăng dầu trong nước trước giá biến động tăng của thế giới.

XEM THÊM: Cách đầu tư nhận lãi khủng với lãi suất kép

Lạm phát đầu tư gì để tránh ảnh hưởng 

Đầu tư vào cổ phiếu

Vậy lạm phát đầu tư gì trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay? Và cũng nhiều người thắc mắc  lạm phát nên đầu tư gì để bào vệ tài sản. Và câu trả lời chính là việc sở hữu cổ phiếu trước khi xảy ra lạm phát. Đây là một cách tốt để bảo vệ tài sản của bạn. Nếu đầu tư không hợp lý sẽ dẫn đến thua lỗ. Và vì thế không thể tránh được hậu quả của lạm phát. Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ công ty sẽ điều chỉnh giá bán theo mặt bằng giá chung. Và dẫn đến tăng lợi nhuận và tăng giá trị cổ phiếu. Nên mua cổ phiếu của những công ty có khả năng tăng giá trong thời kỳ diễn ra lạm phát. Hơn nữa cần tìm hiểu kỹ để biết cách đầu tư cổ phiếu dài hạn mang lạu hiệu quả cao.  

Ngoài ra người mua cổ phiếu cũng không nên đánh giá thấp giá trị của cổ tức trong thời kỳ lạm phát. Vì chúng sẽ làm tăng lợi nhuận đầu tư của bạn. 

Lạm phát đầu tư gì để tránh ảnh hưởng 
Lạm phát đầu tư gì để tránh ảnh hưởng

Lạm phát có nên đầu tư mua vàng

Đầu tư gì, nên đầu tư như thế nào và đặc biệt cần đầu tư gì khi lạm phát xảy ra là những câu hỏi mà hầu hết những nhà đầu tư đang đau đầu. Vậy khi lạm phát xảy ra có nên đầu tư vàng không? Vàng là một loại hàng hóa, công cụ trung gian trao đổi hàng hóa. Đặc điểm của loại hàng hóa này là rất quý hiếm, mọi người đều yêu thích. Hơn nữa chúng rất dễ nhận biết và được chấp nhận trao đổi. Vậy có nên đầu tư vàng không?  

Đầu tư vào vàng có thể mang nhiều rủi ro. Nhưng sẽ tạo ra lợi nhuận cao hơn đầu tư thị trường chứng khoán. Tại thời điểm bối cảnh dịch Covid hiện nay, nhà đầu tư chỉ nên mua vàng có lãi suất cao và dễ bảo toàn vốn.

Lạm phát có nên đầu tư mua vàng
Lạm phát có nên đầu tư mua vàng

Lựa chọn đầu tư bất động sản 

Lạm phát nên đầu tư gì? Đầu tư bất động sản vào thời điểm nào thích hợp? Nếu được tiến hành có kế hoạch khôn khéo thì sẽ là vụ đầu tư tốt về lâu dài. Vấn đề là người ta thường đổi bán nhà cũ và mua nhà mới để ở. Nên ít ai nhận ra giá trị của đầu tư nhà đất. Trong khi đó, những nhà đầu tư bất động sản kinh nghiệm. Họ sẽ biết cách tìm những quả ngon chưa chín. Họ kiên nhẫn chờ đến mùa trái chín muồi để thu hoạch. Sự kiên nhẫn này có thể diễn ra trong một vài năm hoặc thậm chí cả một thập kỷ.

ĐỌC THÊM:
Có bao nhiêu tiền thì nên mua nhà chung cư? Lựa chọn khôn ngoan lúc này là gì?
Đầu tư Finhay có an toàn không? Hãy tìm hiểu trước khi xuống tiền!
Lạm phát nên đầu tư gì để bảo vệ tài sản của bạn?

THAM KHẢO CÁC HÌNH THỨC ĐẦU TƯ MỚI TẠI ĐÂY:

đầu tư vset    Nội dung câu hỏi của bạn

    error: Content is protected !!

    xây dựng trương gia