Lạm phát nên đầu tư gì sinh lời hiệu quả?

Lạm phát nên đầu tư gì sinh lời hiệu quả?

Trong nền kinh tế hiện nay, đầu tư là vấn đề được quan tâm hơn cả. Giữa tình hình kinh tế gặp nhiều biến động; tình trạng lạm phát diễn biến càng phức tạp hơn. Lạm phát nên đầu tư gì trở thành câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn. Vậy lạm phát thì nên đầu tư gì? Hãy cùng Tin nóng thị trường tìm hiểu vấn đề này kỹ hơn qua bài viết dưới đây.

Hiện trạng lạm phát ở Việt Nam hiện nay

Tình hình lạm phát ở Việt Nam diễn biến ra sao? Con số lạm phát ở nước ta năm 2021 được thống kê ở mức 1.47%; nên việc kiểm soát CPI (còn được gọi là Chỉ số giá tiêu dùng) trung bình khoảng 4% cả năm được đánh giá là khả thi. 

Sang năm 2022, Tổng cục Thống kê đã công bố CPI trong 6 tháng đầu năm tăng trung bình 2,44% so với cùng kỳ năm 2021. Với tình huống này, dự kiến sẽ có không ít rủi ro xảy ra khiến lạm phát thế giới diễn biến phức tạp hơn.

Hiện trạng lạm phát ở Việt Nam hiện nay
Hiện trạng lạm phát ở Việt Nam hiện nay

Trong 6 tháng đầu năm, giá các mặt hàng vẫn được giữ ổn định; không được nhà nước xem xét tăng giá. Đây là điều kiện thuận lợi để công tác kiểm soát lạm phát của Việt Nam ngay trong nửa đầu năm. Trong đó, một số hàng hóa thiết yếu; các dịch vụ quan trọng liên tục được đề xuất giảm giá. Từ đó, tạo cơ hội để nền kinh tế tăng trưởng.

Câu hỏi lạm phát nên đầu tư gì là vấn đề mà nhiều nhà đầu tư thắc mắc. Những năm gần đây, vấn đề dịch bệnh Covid 19 và khủng hoảng Nga – Ukraina diễn ra căng thẳng; các đối tượng bị ảnh hưởng bởi những yếu tố này được hỗ trợ giảm giá như: các dịch vụ chứng khoán, tiền điện,.. Đồng thời, việc tăng chi sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu cũng giúp hạn chế tối đa vấn đề tăng giá xăng dầu trong nước trước biến động về giá của thế giới.

Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng lạm phát?

Lạm phát do chi phí đẩy

Lạm phát nên đầu tư gì và nguyên nhân nào khiến lạm phát xảy ra? Những yếu tố gây ra lạm phát do chi phí đẩy là giá cả những nguyên liệu mua vào; chi phí bảo hiểm; tiền máy móc; thuế; tiền lương công nhân… của một doanh nghiệp. Khi những chi phí này tăng sẽ khiến doanh nghiệp phải tăng giá sản phẩm để đảm bảo thu được lợi nhuận. Điều này dẫn đến tình trạng mức giá chung của toàn thể kinh tế tăng theo.

Lạm phát do cầu thay đổi

Khi thị trường thay đổi, nhu cầu về một mặt hàng nào đó giảm đi; mặt hàng đó thuộc nhóm hàng độc quyền không thể tăng hay giảm giá. Trong khi lượng cầu về một mặt hàng khác vì một số yếu tố mà tăng lên và đồng thời giá mặt hàng đó cũng tăng theo.

Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng lạm phát?
Nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng lạm phát?

Lạm phát do cầu kéo

Khi nhu cầu của thị trường về một mặt hàng nào đó bỗng dưng tăng lên làm giá của nó tăng theo. Bên cạnh đó, giá của hàng loạt những hàng hóa liên quan cũng trên đà leo thang. Vì thế mà giá trị của đồng tiền trở nên mất giá. Từ đó, người tiêu dùng phải bỏ ra nhiều tiền hơn để mua một hàng hóa hoặc sử dụng một dịch vụ bất kỳ.

Lạm phát do xuất khẩu

Tổng cung và tổng cầu mất cân bằng là một trong những lý do gây nên lạm phát. Tổng cầu đến từ trong nước lẫn nước ngoài đều khiến tổng cung không đủ để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Khi đó, các sản phẩm bị thiếu hụt trong khi cầu tăng cao thì giá của chúng sẽ tăng lên. 

Lạm phát do nhập khẩu

Hàng hóa nhập khẩu bị áp thuế tăng cao khiến giá bán ra cũng tăng theo. Nếu mức giá trên mặt bằng chung bị đội lên bởi hàng hóa nhập khẩu sẽ dẫn đến tình trạng lạm phát. 

Lạm phát do nhập khẩu
Lạm phát do nhập khẩu

Lạm phát do tiền tệ

Lượng tiền trong nước tăng; phát sinh sự cố lạm phát. Lạm phát xảy ra khi ngân hàng tiến hành mua ngoại tệ vào để giữ đồng tiền trong nước không mất giá. Hoặc có thể do các ngân hàng trung ương tiến hành mua công trái yêu cầu nhà nước; khiến cho lượng tiền trong lưu thông tăng lên đột ngột.

Lạm phát nên đầu tư gì an toàn mang lại hiệu quả cao? 

Đầu tư vàng, loại hình đầu tư an toàn

Lạm phát nên đầu tư gì hiệu quả? Vàng từ xa xưa đã được ông bà ta mua để dành dụm và luôn được xem là hình thức đầu tư an toàn nhất. Đặc biệt là trên quan điểm chống lại tình hình lạm phát và sự mất giá của tiền, vàng lại càng được cân nhắc khi người dân xuống tiền đầu tư.

Vàng là một kim loại quý và có hạn, nó luôn giữ được giá trị và có xu hướng tăng theo thời gian về lâu dài.

Đây được xem là kênh trú ẩn an toàn nhất trong tình hình kinh tế diễn biến phức tạp như hiện nay. Đây cũng là một công cụ giúp chống sự lạm phát cũng như khả năng mất giá của tiền tệ.

Có thể bạn sẽ cần biết đến!

Lạm phát ở Việt Nam – Đâu là nơi “trú ẩn” an toàn cho nhà đầu tư?

Lạm phát nên đầu tư gì? Gửi tiết kiệm ngân hàng

Lạm phát nên đầu tư gì? Đầu tư gửi tiết kiệm ngân hàng là một cách tối ưu giúp bảo vệ tài sản hiệu quả khi lạm phát diễn ra. Đặc biệt, gửi tiết kiệm ngân hàng còn giúp sinh lời an toàn, hiệu quả và ổn định. 

Tuy lãi suất tiền gửi ngân hàng thấp hơn so với tiền lãi chứng khoán hay trái phiếu,… nhưng nó mang lại sự an toàn và ít rủi ro. Tiền gửi tiết kiệm ngân hàng đã góp phần tạo nên một danh mục đầu tư phong phú; phù hợp với những người mong muốn đầu tư an toàn và không thích mạo hiểm.

Thời kỳ lạm phát nên đầu tư gì? Để tối ưu hóa khả năng sinh lời của đồng tiền; các nhà đầu tư nên tham khảo mức lãi suất của các ngân hàng; ưu tiên lựa chọn những nơi đầu tư có mức lãi suất cao.

lạm phát nên đầu tư gì? Gửi tiết kiệm ngân hàng
Gửi tiết kiệm ngân hàng

Đầu tư trái phiếu – Lạm phát nên đầu tư gì?

Trái phiếu cũng chính là một kiểu đầu tư chứng khoán nhưng nó không chịu ảnh hưởng lớn từ thị trường và rủi ro giống như cổ phiếu. Rủi ro duy nhất ở đây chính là trường hợp doanh nghiệp hoặc ngân hàng – nơi phát hành trái phiếu bị phá sản. Tuy nhiên, khả năng phát sinh vấn đề này gần như là 0%. 

Việc duy nhất bạn cần quan tâm đó là lựa chọn doanh nghiệp nào uy tín và có khả năng tăng trưởng mạnh; đặc biệt là trong tình hình nền kinh tế diễn biến phức tạp như hiện nay.

Trái phiếu hiện nay được xem là hình thức đầu tư sinh lợi nhuận cao. Với mức lãi suất cao hơn gấp 2-3 lần gửi tiết kiệm ngân hàng; vậy bạn còn chần chờ gì mà không đầu tư vào trái phiếu? Câu hỏi lạm phát tăng cao nên đầu tư gì thì bây giờ bạn đã có câu trả lời phù hợp.

Đọc ngay nhé! Trái phiếu và cổ phiếu cái nào rủi ro hơn – So sánh 2 hình thức đầu tư

Đầu tư chứng chỉ quỹ

Lạm phát thì nên đầu tư gì? Chứng chỉ quỹ sẽ không làm bạn thất vọng. CCQ là khi bạn tiến hành đầu tư vào một quỹ mở; công ty quản lý quỹ mà bạn chọn sẽ có các chuyên gia tài chính với bề dày kinh nghiệm sẽ đầu tư thay bạn. Từ đó giúp tối ưu nguồn vốn cũng như giảm thiểu rủi ro hiệu quả. 

Đây là kênh đầu tư phù hợp và an toàn cho những ai không có thời gian cũng như không có kiến thức về chứng chỉ quỹ hay kiến thức đầu tư tài chính.

Lạm phát nên đầu tư gì? Đầu tư bất động sản

Đầu tư bất động sản vào thời điểm nào thì thích hợp? Nếu bạn biết nắm bắt tình hình, đầu tư sáng suốt và có kế hoạch đầu tư lâu dài, thì bất động sản là một hình thức đầu tư phù hợp.

Tuy nhiên, đầu tư bất động sản vào thời điểm xảy ra lạm phát sẽ khiến khả năng thanh khoản của bất động sản không cao. Do đó bạn cần có khoảng thời gian để bất động sản tăng giá; tránh tình trạng lạm phát ảnh hưởng đến giá đất.

Bên cạnh đó, bạn có thể giữ bất động sản đó; duy trì nó cho đến khi tình hình lạm phát trở nên ổn định. Sau lạm phát nên đầu tư gì? Bất động sản sẽ giúp bạn phục hồi những khủng hoảng sau lạm phát; mang lại món lợi nhuận hiệu quả.

Lạm phát nên đầu tư gì? Đầu tư bất động sản
Lạm phát nên đầu tư gì? Đầu tư bất động sản

Lời kết

Thông qua bài viết trên đây, hy vọng bạn đọc đã có câu trả lời cho câu hỏi “Lạm phát nên đầu tư gì?”. Từ đó, đưa ra những quyết định sáng suốt để tiến hành đầu tư khôn ngoan; thu lợi nhuận hiệu quả. Tham khảo nhiều thông tin khác tại đây nhé tinnongthitruong,net

Bài viết hot khác, đọc ngay!

Lạm phát nên đầu tư gì để bảo vệ tài sản của bạn?

đầu tư vset