Lạm phát ở Việt Nam – Đâu là nơi “trú ẩn” an toàn cho nhà đầu tư?

Lạm phát ở Việt Nam - Đâu là nơi “trú ẩn” an toàn cho nhà đầu tư?

Tình hình lạm phát ở các nước trên thế giới hiện nay đang bùng phát mạnh như Mỹ và các nước châu Âu, châu Á. Nhiều quốc gia hiện nay tung ra nhiều gói đầu tư để kích thích kinh tế. Đặc biệt trong thời gian qua giá dầu thô trên thế giới có xu hướng tăng mạnh. Vậy khi lạm phát Mỹ và các nước khác xảy ra có ảnh hưởng như thế nào đến tình hình lạm phát ở Việt Nam

Thế nào là lạm phát?

Lạm phát được hiểu đơn giản là một hiện tượng kinh tế, giá cả của tất cả các loại hàng hóa bị tăng lên đột ngột trong một khoảng thời gian nhất định. Ở các nước đang phát triển họ thường đặt mục tiêu lạm phát ở mức ổn định khoảng 2%. Khi đó bạn sẽ thấy rằng hiện tượng lạm phát làm cho nền kinh tế đang phát triển dần. Nhưng nếu gặp những cú sốc kinh tế lớn. Nó có thể bùng phát mạnh lên đến 2 con số. Lúc này mức độ lạm phát đã trở thành “phi mã”. 

Lạm phát ở Việt Nam gồm những kiểu nào?

Lạm phát ở Việt Nam gồm những kiểu nào?
Lạm phát ở Việt Nam gồm những kiểu nào?

Lạm phát do cầu kéo: xảy ra khi nhu cầu về một mặt hàng hay dịch vụ nào đó vượt quá với khả năng sản xuất. Hiểu đơn giản hơn là việc nhu cầu tiêu thụ hàng hóa lớn hơn nhiều so với lượng cung sản phẩm. Dẫn đến việc giá cả bị kéo tăng lên ngày càng cao. Ví dụ thực tế như giá khẩu trang trong đợt dịch Covid-19 vừa rồi. 

Lạm phát cho chi phí đẩy: xảy ra khi chi phí sản xuất tăng cao do chi phí đầu vào bị đội lên. Làm cho các công ty sản xuất phải nâng mức giá cao hơn so với trước mà chỉ tạo ra được cùng một loại hàng hóa. Kết quả là giá cả thị trường bị đẩy lên theo.

Lạm phát nội sinh: xảy ra khi người lao động đòi hỏi việc tăng lương để họ có thể trang trải cuộc sống của mình. Vì chi phí sinh hoạt ngày càng tăng. Vì vậy, lúc này các doanh nghiệp phải liên tụng tăng giá thành sản phẩm. Nhằm đáp ứng các chi phí để thuê lao động ngày càng tăng. 

>>> Xem thêm: Nên đầu tư gì khi lạm phát tăng cao trong thời gian tới?

Tại sao các nhà đầu tư cần phải quan tâm đến vấn đề lạm phát?

Lạm phát gây ra một số tác động vô cùng đáng ngại. Hậu quả rõ ràng nhất chính là việc sức mua bị giảm mạnh mẽ do giá cả tăng quá cao. Khi lạm phát và giá cả tăng cao nhưng đồng lương không đổi. Vì thế bạn sẽ mua được ít hàng hóa hơn so với trước đây. 

Tại sao các nhà đầu tư cần phải quan tâm đến vấn đề lạm phát
Tại sao các nhà đầu tư cần phải quan tâm đến vấn đề lạm phát

Trong nhiều năm qua, tốc độ lạm phát ở Việt Nam vẫn ở mức thấp. Vì thế những nhà đầu tư thường khá chủ quan. Nếu tốc độ lạm phát đột ngột tăng vọt sẽ là mối đe dọa thật sự. Vì vậy, vai trò của nhà nước và chính phủ cũng vô cùng quan trọng trong việc điều tiết tiền tệ để bình ổn tốc độ lạm phát. Do đó, các nhà đầu tư hãy nên chọn cho mình những hướng đi để có thể đối phó khi tình hình lạm phát trở nên nghiêm trọng. 

>>> Xem thêm: Chớp thời cơ chín muồi đầu tư vào dự án bất động sản 2022

Những cách để bạn có thể bảo vệ mình trước tình hình lạm phát ở Việt Nam

#1. Đầu tư vàng 

Việc mua và tích trữ vàng sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc chống lại sự lạm phát diễn ra. Bởi vì, khi lạm phát tăng đồng tiền mất giá trị. Tuy nhiên vàng được xem là một dạng hàng hóa có thể dùng để trao đổi. Vì vậy, vàng sẽ không bị mất giá và không bị ảnh hưởng khi lạm phát xảy ra. 

Đầu tư vàng 
Đầu tư vàng

>>> Xem thêm: Lạm phát nên đầu tư gì để bảo vệ tài sản của bạn?

#2. Đầu tư bất động sản 

Bất động sản cũng là một dạng tài sản có thể giúp bạn chống lại sự lạm phát. Với việc đồng tiền mất giá liên tục khi lạm phát xảy ra thì giá bất động sản sẽ ngày càng tăng và tăng cao hơn nữa. Vì vậy, lúc này những tài sản hữu hình sẽ có giá trị hơn cả. Và ngoài việc có thể đối phó với lạm phát bạn còn có thể đem lại một món lợi nhuận lớn. 

#3. Gửi tiền tiết kiệm 

Như các bạn cũng biết thì nếu dòng tiền được cung cấp vào thị trường quá cao thì cũng sẽ dẫn đến việc tốc độ lạm phát sẽ tăng nhanh. Vì vậy, gửi tiền vào ngân hàng sẽ giúp điều tiết được lượng tiền lưu thông trên thị trường. Đồng thời khi gửi tiết kiệm các nhà đầu tư sẽ nhận được lợi tức theo thời gian. Việc này cũng làm cho đồng tiền của bạn đang sở hữu luôn sinh ra lợi nhuận để chống lại việc mất giá.

>>> Xem thêm: Lạm phát nên đầu tư gì để giảm thiểu rủi ro nhất hiện nay

đầu tư vset