Làm thế nào để đầu tư chứng khoán hiệu quả

Đầu tư chứng khoán ngày càng được nhiều người quan tâm và đầu tư. Vậy làm thế nào để đầu tư chứng khoán hiệu quả? Cùng xem bài viết dưới đây nhé!

Đầu tư chứng khoán đang trở thành xu hướng của các nhà đầu tư lớn nhỏ trên khắp cả nước. Thị trường này vô cùng hấp dẫn và ngày càng đông đảo người tham gia. Vậy làm sao để đầu tư chứng khoán hiệu quả? cùng xem ngay bài viết dưới đây.

Người đầu tư thành công không kiếm tiền bằng cảm tính

Có một sự thật rằng con người dễ bị cảm xúc chi phối về mọi hoạt động nhận thức. Trường hợp cảm tính chính là kim chỉ nam giúp con người đưa ra các quyết định xử lý vấn đề hợp lý và hiệu quả.

Thế nhưng, với một thị trường tài chính biến động như chứng khoán, nhà đầu tư kiếm tiền bằng cảm tính chính là người dễ thất bại nhất. Trước khi đưa ra một quyết định đặt lệnh giao dịch, thay vì đầu tư chỉ vì yêu thích một cổ phiếu hay vô tình phớt lờ trước những diễn biến xấu của thị trường. Thì hãy nên dành thời gian để nghiên cứu báo cáo tài chính của các công ty, phân tích ưu nhược điểm của công ty phát hành chứng khoán để quyết định chính xác hơn.

Việc nghiên cứu này giúp đưa ra các nhận định đúng đắn về hiệu quả trong đầu tư, tiềm năng phát triển của doanh nghiệp đó trong tương lai. Từ đó, mới lựa chọn thời cơ thích hợp để mua cổ phiếu với mức giá thấp và bán ra kiếm lời với giá trị cao hơn khi nó được định giá.

Đầu tư chứng khoán ngày càng được nhiều người quan tâm và đầu tư. Vậy làm thế nào để đầu tư chứng khoán hiệu quả? Cùng xem bài viết dưới đây nhé!

Đầu tư chứng khoán hiệu quả: Biết được chi phí các khoản đầu tư

Theo Rosenthal, “Trước khi đưa ra quyết định, chi phí phải được tính toán để tránh trường hợp lợi nhuận không đủ bù. Đây là điều mà tất cả chúng ta, bao gồm giới nhà giàu, không ai muốn”. Vì vậy, tất cả mọi người hãy tìm cách đa dạng hóa các khoản đầu tư của mình. Tối thiểu hóa chi phí phát sinh và nắm chắc tình hình tài chính của bản thân để đầu tư hợp lý.

XEM THÊM:LÝ DO BẠN CẦN AM HIỂU ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN

Bạn cần tính toán và nắm bắt mọi chi phí và thuế gắn với những kênh đầu tư của mình. Việc chọn lựa kỹ cổ phiếu trước khi mua và bán, đầu tiên có thể giúp bạn hiểu rõ bản chất của cổ phiếu đó có tốt không, thứ hai là giúp bạn giảm các chi phí, thuế liên quan đến giao dịch cổ phiếu.

Không phí thời gian tìm kiếm công ty để đầu tư

Tìm hiểu doanh nghiệp là việc vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, theo các nhà phân tích “nhà đầu tư trung bình thường bỏ công sức nghiên cứu đâu có thể là Apple, Facebook, Google tiếp theo. Nhưng, thực chất là những nhà đầu tư thành công chỉ đầu tư theo chỉ số”.

Ngoài ra, chạy theo xu hướng thị trường và theo cổ phiếu đang tăng giá cũng là một nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến thất bại nhanh chóng. Theo ông Weyman Gong – Giám đốc hãng tư vấn tài sản Signature: “bạn chỉ nên tìm mua các cổ phiếu giá rẻ”. Ông Gong cho rằng: “Những nhà đầu tư giàu có không bao giờ mua cổ phiếu 40 USD, vì điều đó đồng nghĩa với việc họ sẽ có 40 USD tài sản rủi ro. Nhưng khi giá xuống 20 USD, họ sẽ mua vào, vì khi ấy cổ phiếu sẽ có nhiều tiềm năng tăng hơn và họ cũng ít rủi ro mất vốn hơn”.

Biết giới hạn khả năng chịu rủi ro

Trước khi đưa ra quyết định đầu tư, các nhà đầu tư đã thành công đều nắm rõ, tính toán kỹ càng họ đang dùng tiền vào việc gì, và tối đa khoản lỗ phải chịu là bao nhiêu. Đưa ra một con số, kế hoạch dữ liệu ngay từ đầu rất rõ ràng sẽ giúp nhà đầu tư lựa chọn được phương hướng đi đúng đắn.

Khi các nhà đầu tư biết được mục tiêu của mình là gì, họ có thể lựa chọn được cho mình những cách đầu tư phù hợp. Ví dụ, một người có số vốn 100 triệu USD muốn thu về 90 triệu USD vào cuối năm, anh ta sẽ đổ 90% vào kênh an toàn, và 10% để đầu tư mạo hiểm.

Đầu tư chứng khoán ngày càng được nhiều người quan tâm và đầu tư. Vậy làm thế nào để đầu tư chứng khoán hiệu quả? Cùng xem bài viết dưới đây nhé!

Nguyên tắc kiếm tiền này có thể áp dụng cho mọi cấp độ đầu tư. Một nhà phân tích đã chia sẻ: “Bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn nếu chấp nhận rủi ro, khó khăn cao hơn. Nhưng bạn cũng cần phải biết giới hạn chịu lỗ của mình là bao nhiêu. Sẽ rất mạo hiểm nếu bạn giữ toàn bộ số tiền của mình dưới dạng tiền mặt và bạn cần mức lợi nhuận 8%-9%”.

Cổ phiếu kém hấp dẫn vẫn có thể đảo ngược tình thế

Không phải công ty kinh doanh nào được báo chí đề cập hàng ngày cũng đáng để bạn chọn gửi tiền của mình vào họ, ông Doug Lockwood – Giám đốc một chi nhánh của Hefty Wealth Partners cho biết: “Khi chọn cổ phiếu, bạn nên lựa chọn những công ty có giá trị vốn hóa tối thiểu 50 tỷ USD, trả cổ tức cao gấp khoảng 2 lần so với các công ty trong S&P 500. Tỷ lệ vốn lưu động hay hệ số thanh toán nhanh cũng cần được lưu ý. Chúng sẽ giúp đánh giá sức khỏe tài chính của công ty bạn muốn đầu tư.”

Những cổ phiếu đáp ứng những tiêu chí đó thường thuộc các ngành như công ty dược lớn, xăng dầu hoặc ôtô.

Đầu tư chứng khoán hiệu quả: Không nóng vội

Các nhà đầu tư thành công thường tiếp cận theo phương pháp dài hạn. Có thể nhắc đến là nhà đầu tư nổi tiếng nhất thế giới, ông Warren Buffet. Tuy chặng đường đầu tư chứng khoán của ông đã trải qua hơn 80 năm kinh nghiệm, nhưng chưa lúc nào việc đầu tư của ông có dấu hiệu đi xuống, càng những năm sau thì càng phát triển mạnh mẽ hơn. Trung bình lợi nhuận đầu tư của ông 1 năm là hơn 20%. Đó chính là vì ông đã đầu tư theo phương pháp giá trị, không nóng vội, không theo số đông, và tin vào việc phân tích doanh nghiệp của mình hơn là giá biến động của cổ phiếu trên thị trường.

trái phiếu

Trên đây là tổng hợp cách đầu tư chứng khoán hiệu quả. Hy vọng bạn sẽ có cách đầu tư của riêng mình và mang về tài sản khổng lồ nhé.

đầu tư vset

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.